‘Núi’ rác Đa Phước bốc mùi, nhiều khu vực lân cận ngập chìm trong xú uế

‘Núi’ rác Đa Phước ngày một cao, mùi hôi càn quánh đặc.
Vào thu, khi gió Đông Nam thổi nhè nhẹ từ biển vào cũng là lúc người dân vùng Đô thị mới Nam Sài Gòn bị tra tấn ngày đêm bởi mùi hôi thối từ ‘núi’ rác Đa Phước, hành hạ cư dân cả một vùng rộng lớn trong suốt nhiều năm liền và núi rác ấy đang phình lên nhanh chóng từng ngày...

Đặc quánh mùi xú uế

“Mới đầu, chúng tôi tưởng đó là mùi nước cống hay từ các con rạch gần khu dân cư vài hôm rồi hết, nhưng mùi hôi thối ấy ngày càng đậm đặc, xông thẳng vào ngõ ngách của từng ngôi nhà, lan tỏa ra cả một vùng rộng lớn kéo dài qua Long An về Nhà Bè, Bình Chánh, xuôi lên quận 7. Và ngay cả những khu dân cư gần trung tâm thành phố cũng chịu ảnh hưởng của mùi hôi thối từ núi rác Đa Phước này”.

Đó là những gì mà Báo điện tử Motthegioi nhận được từ phản ảnh của người dân nói về mùi hôi thối từ rác thải Đa Phước, theo đó trong thời gian gần đây xuất hiện mùi nồng nặc, được phát tán theo những cơn gió mùa, thổi đi khắp vùng và người dân phải cam chịu từ những luồng gió ‘độc’ nặng mùi xú uế trong suốt nhiều năm liền.

Để xác thực những thông tin người dân phản ảnh, chúng tôi đã thực hiện ghi nhận bắt đầu từ khu vực gần cầu Kênh Tẻ nằm dọc theo đường Khánh Hội, đường Nguyễn Tất Thành thuộc địa bàn quận 4, TP.HCM, với câu hỏi liệu mọi người có cảm nhận được mùi hôi thối từ rác thải. Nhiều người dân ở đây cho hay, thi thoảng có cảm nhận được mùi hôi vào buổi sáng sớm hoặc chạng vạng, mùi có cảm giác nặng hơn thời gian gần đây.

Anh Mạnh chạy xe ôm nằm ngay đầu cầu Tân Thuận 2, phía quận 4 cho rằng vì mình ở gần sông, nên khi nước ròng ngửi thấy mùi hôi thoang thoảng, đinh ninh mùi hôi bốc lên từ bùn sình Kênh Tẻ, nhưng khi nước lớn vẫn cảm nhận được mùi hôi ấy. Theo lời anh Mạnh, mùi hôi đôi khi rất thối, hơn cả mùi phân hủy của rác, nó chỉ mới xuất hiện khoảng vài tháng nay và không ai biết nó từ đâu thổi về. “Ở đây là khu kho xưởng, công viên làm gì có mùi kỳ lạ vậy”, anh Mạnh thắc mắc.

Khóa kín cửa, khử mùi bằng máy Ozôn

Rời quận 4, qua cầu Tân Thuận chạy dọc theo đường Huỳnh Tấn Phát chúng tôi ghé vào khu dân cư Phú Mỹ quận 7 khi được hỏi gần đây xuất hiện mùi hôi thối từ rác hầu hết mọi người đều nói không thể chịu đựng nổi mùi hôi khó tả này. Tại khu dân cư Phú Mỹ nơi có một số anh đang trực gác bảo vệ tòa cao ốc Phú Mỹ thì cho biết, mùi hôi thối xuất hiện có chu kỳ: sáng bắt đầu từ 5 giờ kéo dài đến 8 giờ, chiều sau 5 giờ 30 kéo dài quá nửa đêm, đây là thời điểm nặng mùi nhất trong ngày.

Cổng vào khu xử lý rác Đa Phước. Ảnh: Quang Huy

Tiếp tục về hướng Nhà Bè, tại chung cư Era Town giáp ranh huyện Nhà Bè. Chúng tôi được chị Hà Thương là cư dân thuộc Bloc A.2, Era Town bực dọc cho rằng: gần 3 năm về sinh sống tại đây, cũng là khoảng thời gian dài gia đình chị phải chịu đựng cái mùi phân hủy của rác mỗi khi sáng ra hay đêm về. “Đơn phản ảnh của bà còn cư dân gởi chủ đầu tư, chính quyền nhiều lần đâu thấy ai giải quyết”, Chị Hà Thương bực tức nói.

Còn tại khu dân cư dịch vụ công ích quận 4, xây dựng thuộc địa bàn quận 7 đã hình thành trên 5 năm nay. Ông Bùi Anh Phương cung cấp, mùi hôi thối từ rác thải Đa Phước hằng năm thường xuất hiện vào đầu tháng 7 kéo dài đến khoảng tháng 12 thì hết nhưng nay mùi hôi xuất hiện quanh năm, nặng mùi nhất là thời điểm này. Ông Phương cho biết thêm, cứ sau mỗi trận mưa, nắng lên lập tức mùi hôi nồng nặc, còn như ngay sáng nay khi tập thể dục đi bộ quanh khu dân cư mọi người không thể chịu đựng nổi mùi hôi rác nồng nặc, đặc quánh phải bỏ tập.

Anh Ngô Thành Long, ở tại chung cư Bellaza quận 7 bổ sung: "Bác Phương ở dưới đất còn không chịu nổi, còn như gia đình chúng tôi ở trên chung cư mùi hôi còn khủng khiếp hơn nhiều vì hứng trọn hướng gió. “Đóng chặt cửa kính, không cho gió lọt vào thì mùi hôi cứ âm ỉ trong nhà, mở cửa trẻ nhỏ cứ buồn nôn”, anh Long nói. Để giảm thiểu mùi hôi không còn cách nào khác gia đình anh phải luôn đóng cửa không cho gió vào, dùng máy OZôn để khử mùi.

5 giờ 20, rời Nhà Bè - quận 7 trong cơn giông chiều thu, vân vũ kéo về từ hướng Đông Nam và lại một ngày nữa cư dân Nam Sài Gòn bắt đầu hứng chịu mùi hôi thối đang kéo về bao phủ theo màn đêm, cả vùng không gian rộng lớn và người dân phải hứng chịu mùi hôi từ rác đến bao giờ?

Quang Huy

Bài 2: Cư dân tố bãi rác Đa Phước: Bằng thỉnh thư với 2.000 chữ ký cầu cứu tập thể


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận15

 • Bụn Bo HuệReply

  27-8-2016 02:48:22

  Có chuyện gì, báo anh Thăng Anh sẽ tái lập công bằng lại ngay Miệng nói, tay chỉ liền tay Sâu sát, quyết liệt chuyện này thấm chi Với anh chẳng khó việc gì Vì dân anh quyết kiên trì vượt qua Niềm vui lại đến mọi nhà Vườn hoa quận 7 như là cõi mơ Mua nhà, mua đất bây giờ Hết mùi hôi rác, đến giờ giá lên! Nay rác, mai vàng chớ quên Vấn đề ở chỗ ai bền lòng thôi Các anh ở trển biết rồi!

 • Pham Ngoc ThachReply

  27-8-2016 10:28:15

  Thực ra mùi hôi thối này xuất phát từ Công ty xử lý nước thải tập trung của TP, tọa lạc tại xã Bình Hưng, H. Bình Chánh (gần ngã tư Phạm Hùng và Nguyễn Văn Linh, kế bên dự án kdc Văn Lang. Hơn 10 năm nay, chúng tôi đã chịu đựng mùi hôi này phát ra từ đây. Nhất là buổi chiều tối, lúc sáng sớm, hay những lúc trời mưa. Nhiều cư dân trong các dự án thuộc trục đường Phạm Hùng nối dài đã phản ánh nhiều nơi nhưng chưa được giải quyết.

 • Phạm Văn ThiềuReply

  27-8-2016 10:12:12

  Nói là xử lý chứ thực ra toàn chôn lấp, một núi rác kéo dài tồn tại từ năm này qua năm khác, năm sau cao hơn năm trước. Nhà tôi cách bãi rác 1 km theo đường chim bay, có lần được xã Đa Phước mời vào thăm quan, tận mắt chứng kiến với thấy cái quy mô ô nhiễm chứ không phải nghe những lời diễn thuyết hoa mỹ của ông Davit Dương. Con tôi năm nay cháu vào lớp 2, từ lúc mới sanh ra cháu đã bị bệnh xuyễn, các bác sỹ bệnh viện Y Dược chuẩn đoán do sống trong môi trường ô nhiễn. Hè rồi phải cho cháu đi cắt amidan ... Chỉ có những người sống gần bãi rác mới cảm nhận được hết nỗi khổ của mùi hôi thối và dịch ruồi muỗi. Cầu mong chính quyền và nhất là bộ TNMT lên vào cuộc sớm để trả lại môi trường và cuộc sống trong lành cho bà con.

 • Mỹ hiềnReply

  24-8-2016 05:00:02

  cofn con tôi mỗi lần ngửi mùi rác là bé phải khóc

 • le haReply

  24-8-2016 03:14:38

  Nhà tôi ở chung cư ERA mùi hôi thối bay vào kinh khủng, nếu chính quyền TPHCM không xử lý chắc phải làm đơn tập thể gửi lên Thủ Tướng chứ cứ để thế này làm ảnh hưởng đến sức khỏe cả một thế hệ. Nếu không xử lý thì phải như các nơi chặn hết các xe rác không cho đổ nữa. Cần thiết nữa phải biểu tình thôi chứ không ai chịu nổi

 • Mr. KhánhReply

  24-8-2016 01:46:14

  Tôi là cư dân Belleza (Quận 7), những gì muốn mô tả thì mọi người cũng đã nói hết rồi nên không lặp lại nữa! Chỉ biết kêu là: Thật kinh khủng!

 • nguyen thanh sangReply

  24-8-2016 08:01:03

  tôi là người dân ấp 3 đa phước đây mấy chế ah,,gần bải rác ĐP luôn,,tôi chả hiểu seo mà cái mùi hôi như thế này nó lại tồn tại từ ngày bải rác vê đây tới giờ,,mổi lần trời gió thôi la chay vô nhà đống cửa lại không cho mùi hôi bay vào chưa kể khi đang ăn cơm nửa,nguyên gia đình phải ngừng ăn luôn,,,rồi hôm bửa người dân bắt quả tan bải rác xã nước thải ra môi trường,liền báo lên công an xã ĐP rồi xong.đâu củng vào đấy,,im re,,,,người dân đa phước thật là vô phước mà " Sáng thiêu chiều thối " thì làmsao ma co cty nào dám đâu tư dôz đây nửa,,,người dân ở đây chỉ biết kêu trời mà chấp nhận cái chết từ từ bị ung thư,,,người dân củng muốn đi nơi khác để làm ăn nhưng gặt nổi tổ tiên ở đây,và giá đất ở đây thì rẻ bèo nên bán không dc,,,kính mong quý báo đài hãy đưa những thông tin bải rác đa phước nhiều hơn nửa để các cơ quan ban nganh nhúng tay vào để người dân ở đây vô cùng cảm ơn

 • Vũ HùngReply

  23-8-2016 07:44:36

  Rác mỗi ngày một nhiều thì mùi bốc càng nồng nặc, trả hiểu TP mình mà lại để tồn tại 1 dự án ko còn khả năng xử lý rác kéo dài như vậy, tương lai ai dám đầu từ vào khi đi đâu cũng toàn mùi thối. Rất mong chính quyền Tp sớm giải quyết để người dân đc sống trong không khí dễ chịu hơn so với hiện tại cũng chưa dám mong đc trong lành, hàng ngày về nhà mà như chui vào cái chuồng lợn ko ai quét dọn.

  • nguyen thanh sangReply

   26-8-2016 02:52:11

   tất cả mọi người dân ai củng biết bải rác gay mùi hôi thối hết,,,chứ đừng có đổ thừa là do phân heo va cá chết

 • Nguyễn Hoàng PhướcReply

  23-8-2016 07:34:00

  Tôi là người dân sống rất gần bãi rác Đa Phước luôn nói tên Đa Phước chứ thật ra thì Vô Phước mới đúng hơn "sáng thiêu chiều thối" đó là câu mà người dân nơi đây thường nói đó các bạn...từ khi bãi rác về đây người dân phải chịu ảnh hưởng rất lớn mỗi khi mưa la bốc mùi thối không chịu nổi phải đeo khẩu trang cho đỡ chưa kể là bị ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt của người dân nữa. Là một ngươi dân nơi đây tôi xin sở TNMT nhanh chóng vào cuộc để trả lai bầu không khí sạch cho người dân nơi đây nói riêng và thành phố nói chung. Xin cảm ơn !

 • cứ trời mưa là bị ngửi mùi thôiReply

  23-8-2016 06:55:14

  Bị ngửi mùi thơm này hoài

 • Le Phu SonReply

  23-8-2016 05:08:25

  Gio tây nam em,

 • Bùi Anh PhươngReply

  23-8-2016 04:58:11

  Khác với Fomusa, hậu quả là người dân từ già đến trẻ sẽ chết từ từ hàng loạt do ô nhiễm môi trường bởi khí xú uế rác Đa phước

 • Bùi Anh PhươngReply

  23-8-2016 04:55:02

  Nếu không xử lý dứt điểm, với mùi xú uế rác Đa phước không ai dám đầu tư vào khu Bình chánh, Nhà Bè, Quận 4, Quận 7 nữa. Khác với Fomusa, với hậu quả khu sử lý rác Đa phước như hiện nay, người dân từ già tới trẻ sẽ chết từ từ hàng loạt

 • LÊ THANH TÙNGReply

  23-8-2016 04:23:21

  PHÚ MỸ HƯNG...THÀNH PHÚ MỸ HÔI CÁI MÙI CHUỘT CHẾT NÓ LÊN NGÔI CỘNG ĐỒNG DÂN CƯ...ĐÀNH BỊT MŨI ĐÔ THỊ VĂN MINH...ĐÃ BỐC MÙI CANH SÁT MÔI TRƯỜNG ĐÂU KHÔNG XỦ HÒN NGỌC VIỄN ĐÔNG...RÁC VỚI HÔI

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.