Đà Nẵng:

Nữ thương binh chưa được sửa nhà vì quận, phường 'trống đánh xuôi, kèn thổi ngược'

Bà Vân bên bàn thờ chồng và căn nhà nhỏ bị đình chỉ thi công
Báo điện tử Một Thế Giới nhận được đơn kêu cứu của bà Ngô Thị Vân (SN 05.05.1956, là thương binh 3/4, bệnh binh; thường trú tại tổ 4 Xuân Thiều, P.Hòa Hiệp Nam, Q.Liên Chiểu).

Gia đình có công với cách mạng kêu cứu

Gia đình bà Vân thuộc diện gia đình chính sách. Chồng bà, ông Trần Công Có (SN 1955) là thương bệnh binh 2/4 đã mất.

Theo đơn của bà Vân, hiện nay bà có 1 căn nhà cấp 4 khoảng 33 m2 tọa lạc tại đường Nguyễn Lương Bằng thuộc tổ 4 Xuân Thiều, phường Hòa Hiệp Nam.

“Gia đình tôi sinh sống ổn định từ trước năm 2000 đến nay, có giấy xác nhận nguồn gốc đất, được địa phương xác nhận nhà ở, có đóng thuế nhà đất truy thu từ năm 2000 đến 2011, nhưng do điều kiện cuộc sống hết sức khó khăn, bản thân tôi lại mang thương tật trong người (mù 1 mắt, và nhiều thương tật do tham gia chiến tranh để lại), bên cạnh đó tôi phải một thân lo toan cuộc sống bươn chải để nuôi 5 đứa con ăn học trong khi chồng tôi qua đời quá sớm vì nhiều di chứng của chiến tranh, vì vậy đến nay tôi chưa vẫn chưa làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Đã 2 tháng nhà cửa không được sửa chữa tiếp, bà Vân phải thờ chồng ngoài vệ đường

Bà Vân cho biết: “Căn nhà tôi đang ở hiện nay do trước đây không có đủ tiền để xây kiên cố nên qua thời gian rất lâu đến bây giờ đã xuống cấp trầm trọng. Cụ thể: tường nứt, tôn hỏng bị tróc mái do bão, khi mưa xuống là nước tràn vào nhà, thậm chí ban đêm không thể ngủ được, mùa nóng thì không ở được do mái nhà thấp, sập xệ đến mức không thể tiếp tục sinh sống, chống đỡ trong mùa mưa bão bất biến được.

Năm 2015, gia đình tôi được phòng Lao động thương binh và xã hội đã khảo sát và hỗ trợ kinh phí 20 triệu đồng để sửa chữa, tuy nhiên cùng lúc đó vì tính chất tâm linh và ý kiến của bà con xóm làng đề nghị gia đình tôi phải phá vỡ bức tường nhà để chừa lối đi 1 m có lối đi vào miếu thắp hương và số tiền đã được dùng vào việc xây lại bờ tường và chỉnh trang nền, tường ngôi miếu cho sạch đẹp, chưa kịp sửa chữa được nhà ở, mãi đến nay gia đình đã đi vay mượn tích góp được số tiền nhỏ nên mong muốn được sửa chữa lại nhà ở”.

Căn nhà xập xệ của bà Vân trước khi sửa chữa

“Vào đầu tháng 12.2017 gia đình tôi có làm đơn xin phép sửa chữa nhà ở cấp 4 gửi đến UBND Phường Hòa Hiệp Nam. Trong khi chờ đợi sự đồng ý của cấp chính quyền gia đình có tháo gỡ mái tôn và tiến hành sửa chữa nguyên hiện trạng không cơi nới không lấn chiếm. Nhưng sau đó tổ kiếm tra quy tắc - đô thị phường và quận Liên Chiểu đã kiểm tra lập biên bản ngừng thi công yêu cầu gia đình gửi đơn về UBND Quận Liên Chiểu để được quan tâm giúp đỡ có hướng giải quyết”.

“Đến trước ngày 15.01.2018, sau cuộc họp kiểm tra của tổ công tác cùng cấp ủy chi bộ khu dân cư, UBND Phường Hòa Hiệp Nam đã đề xuất cơ quan chức năng cho gia đình được sửa chữa theo quy định đã nêu trong báo cáo (đã gửi cho UBND Quận Liên Chiểu). Gia đình tôi sau khi nhận được thông báo đã tiến hành tiếp tục sửa chữa tuy nhiên tổ công tác tiếp tục có mặt ngăn cản thi công vì lý do đợi ý kiến chỉ đạo của UBND Quận Liên Chiểu”.

“Đến ngày 02.02.2018, gia đình nhận thông báo mời họp giải quyết vấn đề do ông Nguyễn Hữu Thiết, Phó Chủ tịch Quận Liên Chiểu chủ trì, kết luận sau cuộc họp hộ gia đình được phép tiến hành sửa chữa theo đơn trình báo. Về phần đất tranh chấp sau nhà, hẹn trong tháng 03.2018 giải quyết theo cơ quan có thẩm quyền”.

“Nhưng đến sáng ngày 03.02.2018, gia đình đang tiến hành sửa chữa thì tổ công tác P.Hòa Hiệp Nam đã có mặt và lập biên bản ngừng thi công. Vì quá bức xúc về chỗ ở sau khi đã tháo gỡ 2 tháng nay, gia đình luôn trong cảnh màn trời chiếu đất, không có nơi thờ phụng cho chồng... cơ sở vật chất kẻ trộm lợi dụng lúc gia đình sơ hở đã lấy đi rất nhiều thứ”, bà Vân trình bày.

Phường chỉ lên, quận chỉ xuống

Theo bà Ngô Thị Vân, ngôi nhà cấp bốn rộng hơn 30 m2 mà bà đang xin sửa chữa được phường xác nhận có nhà ở từ năm 2011. Ở sau ngôi nhà này có một mảnh đất đang tranh chấp với hộ bên cạnh. Tuy nhiên, bà không xây dựng gì ở mảnh đất đang tranh chấp này mà chỉ sửa chữa ở ngôi nhà xưa nay ở.

Chính quyền phường vẫn chưa cho bà Vân sửa nhà dù Tết đã tới gần vì lý do chưa được cấp phép

Hồ sơ mà chúng tôi có được cho thấy từ giữa tháng 12.2017, UBND phường Hòa Hiệp Nam cũng đã có báo cáo lên quận đề nghị UBND quận Liên Chiểu, đội kiểm tra quy tắc đô thị quận Liên Chiểu quan tâm giúp đỡ bà Vân được sửa chữa nhà ở để có chỗ sinh hoạt, ổn định cuộc sống.

Tuy nhiên, qua một quá trình phường xin lên, quận đẩy xuống, đến nay gia đình bà Vân vẫn không được sửa nhà. Bà Vân và người con gái út nay phải ở tạm nay đây mai đó vì không có nhà. Bàn thờ chồng và những tấm huy chương kháng chiến bà Vân phải dựng tạm ở vệ đường trong mưa gió, bụi bặm.

Ngày 2.2, lãnh đạo quận Liên Chiểu đã xuống tổ chức cuộc họp và thống nhất theo phương án cho phép bà Vân tiếp tục sửa nhà để đón Tết, phần đất tranh chấp lúc nào cơ quan có thẩm quyền giải quyết thế nào thì thực hiện.

Tuy nhiên, ngày 3.2, UBND phường Hòa Hiệp Nam lại cho một tổ công tác xuống lập biên bản và yêu cầu gia đình bà Vân ngừng thi công với lý do chưa có giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Chủ tịch Q.Liên Chiểu cho biết sẽ xuống kiểm tra và đưa ra hướng xử lý

Ngày 1.2, chúng tôi đã liên hệ với ông Đàm Quang Hưng, Chủ tịch UBND Q.Liên Chiểu về vụ việc thì ông Hưng cho biết việc này đã giao cho phường.

Chiều 4.2, ông Hưng cho biết vào sáng ngày 5.1, sau cuộc họp buổi sáng ông sẽ lên hiện trường kiểm tra và đưa ra hướng xử lý.

Hy vọng chính quyền cấp cơ sở ở Đà Nẵng, thành phố được mệnh danh "đáng sống" sẽ xử lý tốt nhất vụ việc để gia đình bà Vân sớm có nhà ở đón Tết!

Bài, ảnh: Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • phanvanhaoReply

    07-2-2018 12:49:28

    nhìn thảm cảnh ngôi nhà của gia đình thương binh này chắc có cán bộ ở đó uống nước muốn múc cho đầy và chiến tranh xẩy ra ai dám hy sinh cho tô quôc

  • Trần Đức DũngReply

    04-2-2018 07:44:23

    Dân người ta có cái nhà như chuồng heo mà cũng gây khó khăn, chính quyền chỉ biết gây khó khăn cho người nghèo, người giàu thì giải quyết cái gì cũng nhanh.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.