Nhiều bệnh viện công vắng hoe bệnh nhân, vẫn phải 'tự lo'

Dù vắng hoe bệnh nhân nhưng Bệnh viện huyện Củ Chi vẫn phải tự chủ tài chính - Ảnh: H.Q
Đến thời điểm hiện nay hầu hết các bệnh viện công thuộc TP.HCM đều đã tự chủ tài chính toàn bộ, cả thu chi thường xuyên và đầu tư xây dựng cơ bản. Trong số đó, khá nhiều bệnh viện vắng hoe bệnh nhân, thậm chí có bệnh viện chẳng bác sĩ nào muốn đến công tác nhưng cũng phải tự chủ tài chính.

Tất cả bệnh viện quận-huyện đã tự chủ tài chính hoàn toàn

Chia sẻ tại buổi làm việc với Ban Văn hóa xã hội (Hội đồng nhân dân TP.HCM) vào sáng nay (23.11), PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng cho hay theo quyết định của UBND TP.HCM thì tới tháng 10.2017 đã có 51/ 55 bệnh viện công lập thuộc Sở Y tế TP.HCM tự chủ tài chính hoàn toàn. Các bệnh viện này đã bị cắt nguồn ngân sách của TP từ tháng 10.2017. Nhự vậy hiện chỉ còn 4 bệnh viện phụ thuộc vào ngân sách TP là: Bệnh viện Nhi đồng, Bệnh viện Tâm thần, Bệnh viện Nhân Ái và Bệnh viện Phong Bến Sắn.

Điều đáng chú ý nhất, toàn bộ 24/24 bệnh viện quận - huyện đều phải tự chủ tài chính toàn hoàn, trong đó nhiều bệnh viện vắng hoe bệnh nhân như: Bệnh viện quận 9, Bệnh viện huyện Củ Chi, Bệnh viện quận 12..., thậm chí cả Bệnh viện huyện Cần Giờ, một bệnh viện vùng sâu vùng xa mà nhiều cán bộ y tế đã từ bỏ ra đi do không có bệnh nhân, thu nhập quá thấp, cũng phải tự chủ tài chính.

Theo ông Thượng, một số bệnh viện tuyến quận - huyện cũng đã bắt đầu mạnh lên đáng kể, cá biệt có Bệnh viện quận Thủ Đức số lượt khám, chữa trung bình mỗi ngày trên 4.000 lượt; một số bệnh viện trên 3.000 lượt/ngày như: Bệnh viện quận Tân Phú, Bệnh viện quận Bình Tân; trên 2.000 lượt/ngày có: Bệnh viện quận 2, Bệnh viện huyện Nhà Bè, Bệnh viện quận 11...

Tuy nhiên vẫn còn khá nhiều bệnh viện quận - huyện còn vắng bệnh nhân như: Bệnh viện quận 9, Bệnh viện quận 12, Bệnh viện huyện Củ Chi, Bệnh viện huyện Cần Giờ... Việc tự chủ tài chính hoàn toàn đối với những bệnh viện này sẽ cực kỳ khó khăn, đặc biệt là Bệnh viện huyện Cần Giờ.

Hiện nay Bệnh viện huyện Cần Giờ đang rất khó khăn cả về nhân lực cũng như cơ sở hạ tầng. Đây là bệnh viện vùng sâu vùng xa, có khoảng 140 cán bộ, công chức, trong đó chỉ có 18 bác sĩ. Mỗi ngày số lượt khám và điều trị ngoại trú ở đây chỉ khoảng 200 lượt, nhiều năm qua không tuyển được bác sĩ nào.

Ông Thượng cho rằng Bệnh viện huyện Cần Giờ sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi nguồn ngân sách TP cắt hoàn toàn, không biết tìm nguồn đâu kinh phí để hoạt động. Trước đây, mỗi năm bệnh viện này đều được ngân sách TP cấp khoảng 15 tỉ đồng, giờ tự chủ hoàn toàn nên sẽ rất khó khăn.

Ông Thượng cho biết trong thời gian tới ngành y tế TP sẽ mở các khoa, phòng vệ tinh của những bệnh viện tuyến TP tại Bệnh viện huyện Cần Giờ cũng như các bác sĩ ở bệnh viện tuyến TP luân phiên về khám, chữa bệnh và hỗ trợ chuyên môn tại đây. Điều này sẽ giúp nâng cao năng lực khám, chữa bệnh để thu hút bệnh nhân đến với bệnh viện này.

Chia sẻ về điều này, bà Thi Thị Tuyết Nhung – Trưởng ban Văn hóa xã hội (Hội đồng nhân dân TP.HCM) cho rằng một bệnh viện mà 10 năm qua không tuyển được bác sĩ nào như Bệnh viện huyện Cần Giờ, cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực thì yếu và thiếu sẽ rất khó cho việc tự chủ tài chính, nếu không muốn nói là bất lực.

“Sở Y tế TP phải sơ kết đánh giá công tác tự chủ tài chính của các bệnh viện. Qua đó có những giải pháp để có thể hỗ trợ cho các bệnh viện về nhân lực cũng như trang thiết bị cần thiết”, bà Nhung đề nghị.

Cân đối được quỹ bảo hiểm y tế trong năm 2017

Cũng tại buổi làm việc với Ban Văn hóa xã hội, Bảo hiểm Xã hội TP.HCM cho biết tính đến hết tháng 10.2017 tổng số người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình của TP là 1.613.513 người, đạt 105,33% chỉ tiêu mà UBND TP giao.

Bà Lưu Thị Thanh Huyền- Phó giám đốc Bảo hiểm Xã hội TP.HCM thông tin từ đầu năm 2017 đến nay số lượt bệnh nhân khám chữa bệnh bảo hiểm y tế là 14,42 triệu lượt, tương ứng với chi phí bảo hiểm y tế phải trả là 9.131,73 tỉ đồng.

Nếu so với cùng kỳ năm trước, số lượt khám chữa bệnh tăng 10,07% làm tăng chi phí chi trả bảo hiểm y tế là 29,46%, tương ứng số tiền 1.575, 5 tỉ đồng.

Tuy nhiên bà Huyền khẳng định trong năm 2017 này Bảo hiểm Xã hội TP sẽ cân đối được nguồn quỹ bảo hiểm y tế, không vượt quỹ. Do đó các đơn vị khám chữa bệnh vượt quỹ sẽ được cung ứng tiền kịp thời. “Khả năng năm 2017 này bảo hiểm y tế sẽ không còn quỹ kết dư như năm 2016. Hiện số tiền quỹ còn lại chỉ đủ để chi cho những tháng cuối của quý 4”, bà Huyền cho hay.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • canhReply

    23-11-2017 08:02:49

    làm cái gì mà ngân sách 1500 tỷ cho BV huyện.Viết cho đúng để khỏi hiểu lầm là nuôi báo cô, tội YBS ở đó!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.