Nghệ An xử lý vụ việc xây chùa lấn di tích quốc gia

Chùa Linh sâm xây trong khu vực bảo vệ di tích quốc gia đền Hữu - Ảnh: Quang Cường
UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn chỉ đạo huyện Thanh Chương kiểm tra, xử lý vụ việc xây dựng chùa Linh Sâm lấn đất di tích quốc gia đền Hữu tại xã Thanh Yên.

>> Nghệ An: Xây chùa trái phép trong khuôn viên di tích quốc gia

>> Xây chùa lấn di tích không lấy ý kiến của Sở Văn hóa - Thể thao

Văn bản của UBND tỉnh Nghệ An gửi UBND huyện Thanh Chương được ban hành sau khi báo chí phản ánh việc xây dựng chùa Linh Sâm tại xã Thanh Yên (huyện Thanh Chương) khi chưa hoàn thiện đầy đủ thủ tục hồ sơ và chưa được cấp có thẩm quyền giao đất, cấp phép xây dựng; xây chồng lấn lên khu vực bảo vệ di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật quốc quốc gia đền Hữu.

Theo văn bản, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Hồng Vinh giao huyện Thanh Chương chủ trì, phối hợp các sở ngành liên quan khẩn trương kiểm tra, kịp thời xử lý các hành vi vi phạm (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật.

Như Một Thế Giới đã đưa tin, công trình chùa Linh Sâm với tổ hợp 6 căn nhà đồ sộ được xây dựng trong vùng đất bảo vệ Di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia đền Hữu (xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, Nghệ An). Khi phát hiện công trình này xây dựng mà chưa có đầy đủ thủ tục theo quy định của pháp luật, ngày 28.10 vừa qua, chính quyền xã Thanh Yên đã tiến hành đình chỉ.

Theo ông Nguyễn Văn Chiến, Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Chương, công trình xây dựng chùa Linh Sâm được một số con em ở quê hương và các doanh nghiệp kêu gọi xã hội hóa, phục dựng ngôi chùa Linh Sâm cổ có từ lâu đời ở một vị trí khác tại xã Thanh Yên.

Chùa Linh Sâm xây lấn di tích quốc gia Đền Hữu hiện đang bị chính quyền địa phương đình chỉ

Liên quan vấn đề này, Sở Văn hóa – Thể thao (VH-TT) tỉnh Nghệ An cũng đã có văn bản khẳng định hiện tại một số hạng mục của chùa Linh Sâm đã được xây dựng trong khu vực khoanh vùng bảo vệ di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật quốc gia đền Hữu mà chưa có ý kiến của Bộ VH-TT-DL. Hồ sơ quy hoạch, thiết kế xâm phạm di tích và vi phạm Luật Di sản văn hóa và Luật sửa đổi một số điều của Luật Di sản văn hóa.

Điều đáng nói, ngôi chùa xây dựng trong khuôn viên di tích đền Hữu do Sở VH-TT Nghệ An quản lý, nhưng việc Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ Nghệ An) đề nghị thành lập cơ sở tôn giáo và xây chùa Linh Sâm, được UBND tỉnh Nghệ An có công văn chấp thuận, Sở VH-TT hoàn toàn không được mời tham gia ý kiến. Công văn chấp thuận của UBND tỉnh Nghệ An cũng không gửi đến Sở VH-TT.

Sở VH-TT Nghệ An đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo huyện Thanh Chương đình chỉ thi công chùa Linh Sâm tại xã Thanh Yên; chỉ đạo kiểm tra toàn diện việc triển khai xây dựng chùa Linh Sâm, xử lý nghiêm sai phạm theo đúng quy định của pháp luật về di sản văn hóa và các văn bản pháp luật khác có liên quan.

Di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia đền Hữu

Đền Hữu tại làng Xuân Bảng (nay là thôn Yên Mỹ), xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương (Nghệ An) là nơi thờ Thái phó Tấn Quốc Công Nguyễn Cảnh Hoan (1521-1576), một võ tướng có nhiều công lao dưới thời Lê Trung Hưng.

Sinh thời, Thái phó Tấn Quốc Công Nguyễn Cảnh Hoan đã có nhiều công lao to lớn trong việc gìn giữ, mở mang bờ cõi và bảo vệ cuộc sống người dân vùng đất Hoan Châu (nay là đất Nghệ An). Sau khi ông mất, chính quyền đương thời và nhân dân nhiều nơi đã lập đền, phủ thờ cúng ông như là một sự ghi nhận, biết ơn những công lao to lớn của ông. Đền Hữu là một trong số các đền thờ nổi tiếng về vị danh tướng này.

Quang Cường


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.