Mưa lũ Tây Bắc: 3 người thiệt mạng, 8 mất tích, thiệt hại 56 tỉ đồng

Mưa lũ khiến 3 người thiệt mạng - Ảnh: Văn phòng Phòng chống thiên tai
Theo số liệu mới nhất của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, tỉnh Lai Châu đã có 3 người chết, 5 người bị thương và 8 người mất tích. 3 người chết tại Lai Châu do trên đường về và đi cứu vịt đã bị lũ cuốn trôi.

Mưa lũ tại các tỉnh Tây Bắc đã làm thiệt hại hoàn toàn 62 căn nhà. 16 căn nhà tại Hà Giang; 6 căn nhà tại Lai Châu; 24 căn tại Thái Nguyên và 19 căn tại Lào Cai. Mưa lũ cũng làm thiệt hại và ảnh hưởng 33 căn nhà khác tại Lai Châu và 204 căn nhà khác tại Thái Nguyên; 191 ha lúa, 0,4 ha mạ gieo và 98 ha hoa màu tại các tỉnh nói trên cũng đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cũng theo Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, mưa lũ trong ngày 23 và 24.6 còn khiến Quốc lộ 4C bị vùi lấp tại Km62-Km67 (thuộc tỉnh Hà Giang); Đường tỉnh lộ huyện Quản Bạ sạt lở 3.500 m3 và làm sạt lở 1.500 mét khối đất đã tại đường giao thông ở huyện Văn Bàn.

Ngoài ra, có nhiều tuyến đường bị chia cắt, cô lập do lũ lên nhanh và thiệt hại về hoa màu khác ước tính thiệt hại hơn 56 tỉ đồng.

Tại Hà Giang, mưa lớn xuất hiện ở hầu hết các huyện trong tỉnh. Lượng mưa đo được ở TP Hà Giang 126mm, Hoàng Su Phì (trạm Thông Nguyên) 129mm, Bắc Quang 223mm, Đồng Văn 60mm, Bắc Mê 56mm.

Mưa lớn đã làm sập nhà tại xã Lùng Tám (Quản Bạ) khiến 2 người chết, đó là bà Giàng Thị Lầu, 43 tuổi và cháu Lò Thị Và, 4 tuổi - con gái bà Lầu. Tại huyện Quang Bình, có 1 nhà bị sập hoàn toàn và 1 nhà bị nghiêng có nguy cơ đổ. Huyện Quản Bạ có 9 hộ nhà bị đổ tường, sạt lở; 15 nhà bị lũ cuốn trôi hoàn toàn; 4 nhà có nguy cơ ảnh hưởng bởi sạt lở ta luy; 63 hộ bị ngập úng nền, chân tường; khoảng 20 hộ có nguy cơ bị cô lập; 3 nhà bị hư hỏng chất lợp, tốc mái từ 10 – 30%. Tại TP Hà Giang có 444 hộ bị ngập úng; 3 nhà có nguy cơ bị đổ bếp.

Bên cạnh đó, mưa lớn làm 55,5 ha cây cối, hoa màu ở huyện quản Bạ và TP Hà Giang bị ngập úng; 14 ha lúa, ngô ở Bắc Mê và TP Hà Giang bị ngập úng; 4 lồng cá trên Sông Miện (địa phận TP Hà Giang) phải di dời; thóc giống ở huyện Bắc Quang bị ngâp; 3 trường học bị đổ tường rào và một số đồ vật dụng, đồ dùng học tập của học sinh bị hỏng do thấm nước.

Để chủ động ứng phó với diễn biến của mưa, lũ, sạt lở đất và các tình huống bất thường, giảm thiệt hại về người và tài sản, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, các Bộ, ngành khẩn trương triển khai, thực hiện việc theo dõi diễn biến mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất; kiểm tra, rà soát các khu vực ven sông, suối, hạ lưu các hồ, đập, vùng trũng thấp, vùng ven sông suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét, nhà ở không an toàn để chủ động sơ tán dân đến nơi an toàn, đặc biệt khu vực đang có mưa lớn, diễn biến sạt lở.

Bên cạnh đó, triển khai phương án phòng chống lũ, đảm bảo an toàn các công trình phòng chống lũ theo cấp báo động; tổ chức tuần tra canh gác, kiểm tra, rà soát việc chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện theo quy định. Bố trí lực lượng kiểm soát giao thông tại các khu vực đường bị ngập, bến đò...để hướng dẫn người, phương tiện qua lại. Kiểm soát việc đảm bảo an toàn theo quy định các phương tiện khi hoạt động.

Đặc biệt, nghiêm cấm vớt củi, các vật trôi trên sông khi đang có lũ. Thông báo cho các chủ đầu tư có công trình đang xây dựng trên sông, ven sông, các phương tiện vận tải thuỷ và chủ đầu tư, đơn vị thi công trên các khu vực khai thác khoáng sản biết thông tin về mưa, lũ để chủ động các biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện, thiết bị, công trình.

Triển khai phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa, kiểm soát chặt chẽ việc xả lũ của các hồ chứa nhằm đảm bảo an toàn hồ, đồng thời chuẩn bị phương án đảm bảo an toàn cho người và tài sản ở hạ du các công trình. Rà soát việc chuẩn bị theo phương châm "4 tại chỗ", chú trọng việc dự trữ lương thực, nước uống, thuốc men, nhu yếu phẩm...để công trình sẵn sàng ứng phó với các tình huống khi có mưa, lũ lớn.

Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp Tây Bắc - Đông Nam kết hợp với xoáy thấp đang có xu hướng hoạt động mạnh dần nên từ ngày 24.6 đến ngày 26.6 ở Bắc Bộ có mưa rào và dông trên diện rộng, khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông mạnh.

Mực nước trên sông Lô tại Hà Giang đang lên chậm và có khả năng sẽ đạt đỉnh ở mức 104,0 m (trên báo động 3 là 1 m) vào chiều tối ngày 24.6, sau xuống chậm, cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2; từ ngày 24-26.6, trên thượng lưu sông Đà, sông Thao sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ trên sông Đà và sông Thao đạt mức từ 2-4m; đỉnh lũ sông Thao tại Yên Bái có khả năng đạt mức báo động 1; các tỉnh miền núi phía Bắc, đặc biệt là các tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Cao Bằng, Bắc Kạn, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

Lam Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.