Mang quan tài lên trụ sở UBND xã… xin đất chôn

Mang quan tài lên UBND xã
Sáng 29.7, hàng ngàn người dân ở khu vực trung tâm chợ Mỹ Quới, xã Mỹ Quới, thị xã Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng) chứng kiến hình ảnh thương tâm: 1 cựu chiến binh qua đời ở tuổi 90 được con cháu di quan đến trụ sở UBND xã này để xin nơi chôn cất!

Bỗng nhiên mất đất

Ngày 30.7, có mặt tại nhà cựu chiến binh quá cố Đoàn Vĩnh Thuận, nhiều người hàng xóm vẫn không giấu nỗi bức xúc. Bà Lê Thị Nĩ (65 tuổi), hàng xóm của ông Thuận, cho biết: “Bà con chúng tôi ở đây, ngàn người như một, ai cũng biết đất đó do ông Thuận khai phá, quản lý, sử dụng nhưng không hiểu sao sổ đỏ lại cấp cho ông Trắng. Đến nỗi chết không có đất chôn, phải mang quan tài lên UBND xã!”.

Theo trình bày của bà Đoàn Thị Bế (SN 1964), ngụ tại ấp Mỹ Thành, xã Mỹ Quới: Năm 1976, sau khi tham gia 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, cha của bà là ông Thuận (SN 1926) đưa gia đình về quê ngoại ở xã Mỹ Quới anh hùng sinh sống.

Bà Bế bên di ảnh cha

Lúc đó, vùng đất này còn hoang vu, chưa có người ở nhiều. Ông Thuận và gia đình khai hoang phần đất có diện tích khoảng 3.900m2 tọa lạc tại địa chỉ trên. Đến năm 1983, do nhu cầu đào kênh thủy lợi nên Chủ tịch UBND xã Mỹ Quới là ông Đào Công Hành và Bí thư Đảng ủy xã Trần Văn Ân động viên ông Thuận hiến cho xã một phần đất, và ông Thuận đồng ý. Kênh thủy lợi được đào ở giữa nên phần đất của ông 7 Thuận bị chia làm 2 mảnh (1 mảnh có diện tích gần 1.300m2 giáp với đất ông Dương Minh Trắng, người cùng địa phương; mảnh còn lại là gần 2.600m2).

Năm 1989, ông Thuận nhượng lại cho ông Lê Văn Son (ngụ cùng địa phương) phần đất có diện tích 2.600m2; phần còn lại ông Thuận vẫn quản lý, sử dụng. Vào khoảng những năm 1998-1999, xã cho người đến thỏa thuận với ông Thuận nhượng lại phần đất còn lại để làm bãi rác, nhưng ông Thuận không chịu vì phần đất đó ông để dành làm nơi chôn cất người thân trong gia đình khi qua đời.

Đến năm 2004, ông Dương Minh Trắng cho rằng phần đất bờ kênh là của gia đình ông nên phát sinh tranh chấp. Hòa giải tại xã không thành. Năm 2010, ông Trắng trồng cây trên phần đất tranh chấp nói trên, gia đình ông Thuận ngăn cản, báo cho chính quyền địa phương nhưng không được can thiệp.

Ngày 15.6.2016, cháu nội của ông Thuận bị bệnh mất, gia đình an táng cháu trên phần đất mà ông Thuận đang quản lý, sử dụng thì bị gia đình ông Trắng ngăn cản với lý do: “Đất này đã được chính quyền cấp sổ đỏ cho gia đình ông Trắng”. Không muốn đôi co, gia đình ông Thuận báo cho UBND xã Mỹ Quới và đi xin đất người khác để chôn cất cháu nội cho cháu được mồ yên mả đẹp, chờ sự phân xử của cơ quan chức năng.

Ngày 27.7.2016, lúc 2 giờ, cựu chiến binh Đoàn Vĩnh Thuận qua đời ở tuổi 90. Theo nguyện vọng của ông khi còn sống, gia đình chuẩn bị chỗ an nghỉ cho ông ngay trên mảnh đất ông dày công khai phá từ năm 1976. Nhưng khi ra dọn chỗ thì bị phía ông Trắng ngăn cản quyết liệt với lý do đất đó nằm trong sổ đỏ của gia đình ông Trắng. Quá đau lòng, bà Bề đến UBND xã Mỹ Quới trình báo.

Vào lúc 14 giờ ngày 27.7, UBND xã Mỹ Quới họp giải quyết vụ việc. Và ông Võ Hoàng Kiếm, Phó chủ tịch UBND xã Mỹ Quới, có ý kiến: “Theo xem xét hồ sơ tranh chấp thì các cán bộ trước đây đều xác nhận là đất của ông Thuận (xác nhận của cán bộ do bà Bề cung cấp), còn ông Trắng cũng có chứng cứ cho rằng đất của mình”.

Ông Thuận là cựu chiến binh, có 1 con trai là liệt sĩ, có con trai và con dâu là thương binh

Bà Bế nói trong nước mắt: “Cha chết nằm đó không có đất chôn dù đất cha tôi đã chuẩn bị sẵn từ mấy chục năm trước. Cả một đời đi theo cách mạng, khi trở về với 2 bàn tay trắng nhưng cha tôi không phàn nàn. Ông lại nai lưng khai hoang phần đất như đã kể trên nhưng cuối cùng lại bị giựt mất luôn”.

Mang cả quan tài lên UBND xã

1 người con khác của ông Thuận kể: Quá bức xúc, gia đình phải chạy đôn chạy đáo lên UBND xã nhờ can thiệp để gia đình chôn cha trên phần đất đang bị ông Trắng tranh chấp đó. Cuối cùng, UBND xã cũng tìm cách giải quyết bằng cách sẽ cho chôn nhưng yêu cầu gia đình tôi làm cam kết nếu sau này xử lý, phía ông Trắng thắng kiện thì gia đình phải bốc mộ cha ra khỏi diện tích đất đó và chúng tôi hoàn toàn nhất trí. Sau khi viết cam kết, chúng tôi bắt tay xây huyệt mộ cho cha mình và phía ông Trắng không phản đối gì.

Ngày 28.7, khi huyệt mộ đã xây xong phần thô thì 1 thượng tá công tác tại Công an thị xã Ngã Năm xuất hiện, yêu cầu gia đình ông Thuận ngừng xây huyệt mộ mà không giải thích rõ lý do. Sau đó ông này cùng một số người mặc thường phục ra nơi xây huyệt mộ thì vợ con ông Trắng cùng đi theo chung. Khi đó, 1 người mặc thường phục nói: “Đừng manh động, cứ bình tĩnh để cơ quan chức năng giải quyết”.

1 người trong gia đình ông Trắng đập huyệt mộ

“Thế nhưng khi vợ con ông Trắng xông vào dập phá huyệt mộ, chúng tôi yêu cầu công an ngăn cản thì họ lại làm ngơ để rồi cuối cùng huyệt mộ cha tôi bị gia đình ông Trắng đập tan tành, san bằng phẳng. Ông thượng tá đó gia đình biết tên là Năm Quốc”, 1 người con ông Thuận kể.

Theo lịch, ngày 29.7 gia đình và bà con địa phương sẽ đưa cựu chiến binh Thuận đi an táng nhưng không biết chôn ông ở chỗ nào. Vì vậy, sáng 29.7, hàng ngàn người dân ở chợ Mỹ Quới đã cùng gia đình ông Thuận đưa quan tài ông lên thẳng trụ sở UBND xã Mỹ Quới để xin chỗ chôn cất người cựu chiến binh này nhưng không được giải quyết.

Cuối cùng, không thể ngồi nhìn quan tài cha phơi mưa phơi nắng, con ông Thuận chạy lên cấu cứu tới UBND tỉnh Sóc Trăng. Sau khi nghe cá con ông Thuận trình bày vụ việc, cán bộ tiếp dân của UBND tỉnh Sóc Trăng hứa sẽ đề nghị chính quyền thị xã Ngã Năm và các cơ quan chức năng can thiệp để cựu chiến binh Thuận có nơi yên nghỉ. Cho đến khoảng 18 giờ ngày 29.7, thị xã Ngã Năm mới có phương án chấp thuận cho gia đình đưa ông Thuận về an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ thị xã Ngã Năm, cách nhà khoảng trên dưới 20km.

“Tỉnh và Trung ương về đây tổ chức họp dân, bà con chúng tôi sẽ đứng ra làm chứng cho gia đình ông Thuận. Đau lòng lắm máy chú ơi. Chị ruột tôi ở cạnh bên đất của ông Thuận từ mấy chục năm nay cũng biết đất là của ổng mà, vậy tại sao ông Trắng có sổ đỏ?”, bà Nĩ nói.

Không ai ngăn cản, nên huyệt mộ bị đập tan hoang

1 người dân khác bày tỏ: “Bà con chúng tôi rất bất bình khi ông Năm Quốc là công an thị xã, lại làm ngơ khi vợ con ông Trắng đập tan tành huyệt mộ một cách tàn nhẫn như vậy. Phải chăng vì ông Trắng là đại gia kinh doanh vật liệu xây dựng, có lò giết mổ heo, có con là sĩ quan nên được ưu ái?”.

Do vào ngày nghỉ nên PV không thể tiếp xúc với lãnh đạo xã để nghe ý kiến về vụ việc. Nhưng dư luận ở xã Mỹ Quới, xã anh hùng của thị xã Ngã Năm, rất bất bình khi chứng kiến cảnh ngang trái trên khi ông Thuận là cựu chiến binh, có 1 con trai là liệt sĩ, có con trai và con dâu là thương binh; gia đình ông là gia đình có công cách mạng. Họ đề nghị cơ quan chức năng khẩn trương làm rõ, giải quyết dứt điểm vụ việc trên.

Vũ Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • NGÔ BÍCH TUYỀNReply

    31-7-2016 08:22:32

    Tự nhiên mất đất, hoàn cảnh của gia đình tôi cũng có phần tương tự, đất đang ở thuộc quyền sở hữu của mình mấy chục năm nay giờ SỞ TÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNG THỊ XÃ NGÃ NĂM lấy bán cho nhà đầu tư xây Trung tâm thương mại không bồi thường một su .

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.