Khu nhà của ca sĩ Mỹ Linh là ‘vi phạm lớn’, quá thẩm quyền huyện Sóc Sơn

Phó chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Đỗ Minh Tuấn thông tin tại hội nghị - Ảnh: VGP
Ông Đỗ Minh Tuấn, Phó chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cho biết, công trình xây dựng của vợ chồng ca sĩ Mỹ Linh nằm trong kết luận của Thanh tra Chính phủ về thanh tra đất rừng Sóc Sơn từ năm 2006 và đây là vi phạm lớn.

Chiều 16.10, tại buổi giao ban Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, UBND huyện Sóc Sơn đã thông tin về những sai phạm liên quan đến đất đai, trật tự xây dựng, lấn chiếm đất rừng trên địa bàn huyện.

Trả lời báo chí tại hội nghị, ông Đỗ Minh Tuấn, Phó chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cho biết, thời gian qua, huyện đã tiến hành kiểm tra tại 707 công trình xây dựng trên địa bàn, trong đó có 61 công trình vi phạm đất đai, trật tự xây dựng phải lập hồ sơ xử lý (12 công trình lập hồ sơ vi phạm trật tự xây dựng, 49 công trình lập hồ sơ xử lý vi phạm đất đai). Hiện huyện đã xử lý được 56 công trình, đạt 91,8%, đang giải quyết 5 công trình.

Huyện đang tập trung giải quyết vi phạm trật tự xây dựng tại các xã Phú Minh, Phú Cường, Phù Lỗ, Minh Phú, Minh Trí, trong đó có 27 công trình xây dựng đất thuộc quy hoạch rừng phòng hộ - bảo vệ môi trường tại thôn Minh Tân, xã Minh Trí.

Có 18 trường hợp vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên đất thuộc quy hoạch là rừng phòng hộ - bảo vệ môi trường tại thôn Lâm Trường, xã Minh Phú. UBND huyện đã chỉ đạo thiết lập hồ sơ vi phạm, yêu cầu UBND các xã đình chỉ thi công, chỉ đạo UBND xã Minh Phú xử lý công trình vi phạm xong trong tháng 11.

Theo ông Đỗ Minh Tuấn, huyện đã có chỉ đạo quyết liệt, tập trung xử lý rất nhiều công trình vi phạm và cũng đã có những hình thức kỷ luật cán bộ xã. Riêng năm 2017 đã kỷ luật 6 cán bộ xã, trong đó có chủ tịch, phó chủ tịch.

Liên quan đến xã Minh Trí, UBND huyện đã báo cáo Thường trực Huyện ủy, sau đó Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đã thành lập đoàn kiểm tra đối với vi phạm của tập thể Đảng ủy xã Minh Trí và các cơ quan liên quan...

Trước tình trạng vi phạm đất rừng phòng hộ tại huyện Sóc Sơn, mới đây UBND TP. Hà Nội đã có Công văn số 4983/UBND-ĐT chỉ đạo xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng. Trong văn bản nêu trên, UBND TP. Hà Nội đánh giá việc xử lý, khắc phục vi phạm của UBND huyện Sóc Sơn là còn chậm, chưa triệt để.

Theo đó, UBND TP. Hà Nội giao Thanh tra Thành phố tổ chức thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất, trật tự xây dựng tại các xã Minh Phú, Minh Trí từ năm 2008 đến nay. Đồng thời, phối hợp với các sở, ban ngành thực hiện các nội dung Kết luận số 754/TTCP ngày 17.4.2006 của Thanh tra Chính phủ liên quan tới vi phạm đất rừng phòng hộ trên địa bàn huyện Sóc Sơn.

Trong thời gian thanh tra, UBND TP. Hà Nội yêu cầu UBND huyện Sóc Sơn, UBND các xã Minh Phú, Minh Trí có biện pháp ngăn chặn, đình chỉ tuyệt đối các công trình đang xây dựng, không để phát sinh vi phạm mới.

Trả lời câu hỏi của nhiều phóng viên về việc công trình của vợ chồng ca sĩ Mỹ Linh có vi phạm hay không, có được xây dựng trên đất rừng phòng hộ hay không, ông Đỗ Minh Tuấn cho biết:

“Công trình này có nằm trong danh sách các công trình trong kết luận của Thanh tra Chính phủ về thanh tra đất rừng Sóc Sơn từ năm 2006. Các nội dung trong kết luận thanh tra UBND huyện cũng đã thực hiện”. Tuy nhiên đây là vi phạm lớn, cần sự phối hợp của cả Bộ TN-MT và Bộ NN-PTNT.

“Trong thẩm quyền, huyện Sóc Sơn không thể tự giải quyết. Chúng tôi cũng đã có văn bản báo cáo UBND TP. Hà Nội xin ý kiến về phương án xử lý đối với trường hợp này…”, ông Tuấn cho biết thêm.

Lam Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận3

 • Dân ngu cu đenReply

  18-10-2018 10:27:12

  Bây giờ thì "nhà giàu" (Mỹ Linh) cũng khóc!' Nếu ca sĩ Mỹ Linh bị mất đất, mất nhà vì biến rừng thành nhà (?) cô có buồn không, có ray rứt không? Có tâm tư giống như dân đen mất đất, mất nhà vì bị biến đất biến nhà thành dự án du lịch, sân golf, cao ốc? Có người ta biện minh: có khi biến rừng thành nhà là đúng đắn, vì ở cạnh rừng, trong rừng rất tốt cho sức khỏe, nên khuyến khích. 'Rừng là nhà' chính là định nghĩa mới, cần đưa vào từ điển. Thế đấy, khi mất đất, mất nhà thì nhà giàu, quan chức mới méo mặt và biết được tâm tư của những người rơi vào hoàn cảnh éo le này. Còn khi chưa mất, họ coi trời bằng cái vung...tuyên bố như chỗ không người, coi dân như gia nô. Họ còn sống mà như đã chết trong mắt người lương thiện.

 • Huong DuongReply

  18-10-2018 08:54:45

  Các ông quan lơn ở Sóc Sơn giờ nói công trình xây dựng của vợ chồng ca sĩ Mỹ Linh nằm trong kết luận của Thanh tra Chính phủ về thanh tra đất rừng Sóc Sơn từ năm 2006 và đây là vi phạm lớn. Nhưng tại sao đã 12 năm trôi qua, khu nhà này vẫn tồn tại một cách hợp phá & thách thức...??, Ko một quan chức của cơ quan chức năng nào dám động vào... Bây giờ dư luận làm nóng lên thì quan chức Sóc Sơn bảo: Cần sự phối hợp của cả Bộ TN-MT và Bộ NN-PTNT. Vậy chắc phải chờ thêm vài thập kỷ... Đúng là thế lực ngầm của gia đình Mỹ Linh thật đáng sợ!

 • Thị DậuReply

  17-10-2018 08:57:50

  Đúng là gia đình quí sờ tộc, tinh hoa có khác, vậy nên các quan cho phá 13.00m2 rừng phòng hộ xây biệt phủ mà không có một phản hồi nào dù nhỏ nhất! Dân nghèo không có tiền ăn rau sạch chỉ xây chòi vịt thôi mà chưa xin phép quan 5s sau các quan bác phạt ngay! Quan gần dân lắm lắm.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.