Hy hữu chuyện đất chùa nhưng sổ đỏ cá nhân

Ông Lý là người được Ban Quản trị Dinh Bổn cảnh Thành hoàng Chuông Am khiếu nại đòi lại đất cho chùa - Ảnh: Hàm Yên
Gần 1,7 ha của đất tôn giáo Chuông Am ở huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) được chính quyền địa phương cấp sổ đỏ cho 1 cá nhân từ hơn chục năm trước khiến nhiều người ở đảo bức xúc.

Ngày 19.1, ông Thái Ngọc Lý (57 tuổi, ngụ KP.4, TT.Dương Đông, H.Phú Quốc, Kiên Giang) gửi đơn đến cơ quan chức năng và báo chí để phán ánh bức xúc của Ban Quản trị Dinh Bổn cảnh Thần hoàng Chuông Am (gọi tắt là Chuông Am) về việc khu đất 16.950m2 ở đường Nguyễn Trung Trực, KP.10 (TT.Dương Đông) có nguồn gốc của Chuông Am nhưng lại được UBND H.Phú Quốc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho ông Nguyễn Văn Mười (95 tuổi, hiện ở Bình Dương).

Biến đất chùa thành đất tư

Theo trình bày của ông Lý, thửa đất mà ông Mười đang có tên trong sổ đỏ có mặt tiền đường Nguyễn Trung Trực, phía sau giáp núi, cạnh giáp ranh đất ông Trần Văn Đời. Từ hàng chục năm trước, Chuông Am là ngôi chùa chuyên làm từ thiện, bốc thuốc nam cho người dân Dương Đông.

Dinh Bổn cảnh Thành hoàng Chuông Am ở Phú Quốc - Ảnh: Hàm Yên

Hậu sinh gìn giữ Chuông Am cùng phần đất được nhà chùa khai phá và bốc thuốc nam cho bà con có ông Năm Cầu. Hiện phần mộ của ông Năm Cầu đang nằm trên phần đất của Chuông Am. Sau ông Năm Cầu là ông Mười, từ chùa Phước Thiện đến chùa Chuông Am vào năm 1987. Ông Mười được Ban Quản trị Chuông Am đưa vào để bốc thuốc nam, châm cứu, trông coi phần đất giáp ranh với ông Trần Văn Đời.

"Đến năm 2006, không biết nguyên nhân nào mà ông Mười với một cán bộ địa phương đã hợp thức hóa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên ông Mười", ông Lý nói. Theo tài liệu chúng tôi có được, trong biên bản mô tả hiện trạng đất có giáp ranh 3 hộ nhưng trong sổ đỏ lại không ghi những hộ này. Còn theo văn bản của Ban Quản lý rừng phòng hộ Phú Quốc thì "hiện trạng vị trí đất có 1 ngôi chùa, trồng cây thuốc nam và cây ăn trái".

Khu đất của Chuông Am, trong này có nhà hốt thuốc từ thiện và phần mộ ông Năm Cầu - Ảnh: Hàm Yên

Dù Ban Quản lý rừng phòng hộ Phú Quốc có ý kiến như vậy khi xem xét việc xin hợp thức hóa đất của ông Mười nhưng UBND huyện này vẫn cấp sổ đỏ cho cá nhân đối với phần đất của cơ sở tôn giáo là chùa Chuông Am. Trong biên bản hòa giải giữa các hộ dân với ông Mười do đại diện KP.10 tổ chức, thì người trong đạo là ông Huỳnh Tấn Vùng khẳng định đất UBND H.Phú Quốc cấp cho ông Mười là đất chùa. Ngày 17.7.2008, ông Huỳnh Thiên Quốc Chánh viết giấy "xin mượn đất chùa" thì cũng được ông Mười xác nhận đất là của chùa Chuông Am.

Ngoài những vấn đề trên để nói lên việc đất có tên ông Mười trên sổ đỏ là đất của chùa, điều trái khoáy nhất là trong biên bản hòa giải tại UBND TT.Dương Đông thì ông Mười cho rằng ông về chùa Chuông Am năm 1980, nhưng trong tờ khai xin cấp sổ đỏ ông Mười ghi nguồn gốc đất là "Tự khai khẩn từ năm 1959". Còn loại nhà ở trên đất, ông Mười ghi "Nhà ở nhà chùa từ năm 1959".

Đại diện Hội Cựu chiến binh H.Phú Quốc xác định nguồn gốc đất Chuông Am - Ảnh: Hàm Yên

Ông Tư Quý, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh H.Phú Quốc cũng khẳng định ông Mười đến Phú Quốc sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng nên không thể có đất "tự khai phá từ năm 1959".

Cấp đất lại cho chùa để tránh mua bán, cho tặng

"Không riêng tôi được Ban Quản trị Dinh Bổn cảnh Thành hoàng Chuông Am ủy quyền đòi lại đất cho chùa mà các cựu chiến binh cũng yêu cầu UBND H.Phú Quốc thu hồi sổ đỏ đã cấp cho ông Mười để cấp lại cho chùa và xây dựng nơi đây thành khu di tích văn hóa lịch sử cấp huyện. Việc cấp lại sổ đỏ cho chùa nhằm mục đích tránh xảy ra việc mua bán, cho tặng đất chùa", ông Lý nói.

Điều mà ông Lý và tập thể Ban Quản trị Dinh Bổn cảnh Thành hoàng Chuông Am với tập thể cựu chiến binh Phú Quốc lo lắng nhất là ông Mười đã ủy quyền cho ông Lâm Việt Hải ở P.8, Q.3, TP.HCM làm đại diện quản lý, sửa chữa, cải tạo các tài sản trên đất đối với khu vực gần 17.000m2 của chùa Chuông Am. Hợp đồng ủy quyền này ông Mười ghi lý do ủy quyền do điều kiện đi lại khó khăn, thời gian ủy quyền 20 năm.

Văn bản của UBND tỉnh Kiên Giang về việc đề nghị Sở TN-MT xử lý các vấn đề liên quan đến đất tại Chuông Am ở Phú Quốc - Ảnh: Hàm Yên

"Ông Mười năm nay gần 100 tuổi, ủy quyền cho người khác đến 20 năm thì lỡ có chuyện gì thì đất chùa thành đất của cá nhân khác", ông Lý bức xúc. Liên quan vụ việc, ngày 12.9.2017, UBND tỉnh Kiên Giang có văn bản gửi Sở TN-MT Kiên Giang về việc truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng về việc kiểm tra, rà soát toàn bộ vụ việc liên quan đến Chuông Am, báo cáo chậm nhất ngày 10.10.2017, để UBND tỉnh Kiên Giang xem xét xử lý, Tuy nhiên, đến nay đã quá hạn mà vụ việc vẫn chưa được cơ quan chức năng giải quyết thấu tình đạt lý.

Hàm Yên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.