Hoa Kỳ hỗ trợ khẩn cấp giúp Việt Nam đối phó với hạn hán và xâm nhập mặn lịch sử

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) vừa công bố một khoản tài trợ cứu trợ thiên tai từ Chính phủ Hoa Kỳ để giúp Việt Nam đối phó với tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn nghiêm trọng tại các tỉnh phía nam và Tây Nguyên.

Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM Rena Bitter cho biết: “Ngày 25/3, Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius công bố tình trạng thiên tai do hạn hán gây ra tại Việt Nam. Điều này cho phép Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam thông qua Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (VNRC), một tổ chức đã và đang tích cực điều phối các hoạt động cứu trợ. Với hỗ trợ từ Hoa Kỳ, VNRC sẽ cung cấp nước uống và bình chứa nước cho những người bị ảnh hưởng nhiều nhất, đồng thời thực hiện các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức về vệ sinh.”

Từ cuối năm 2015, Việt Nam trải qua nhiều đợt nắng nóng và lượng mưa ở dưới mức trung bình dẫn đến tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn nghiêm trọng gây nhiều thiệt hại và nguy cơ cho sản xuất nông nghiệp cả nước và đời sống người dân. Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai của Việt Nam, số hộ gia đình bị thiếu nước đang tăng cao, đặc biệt tại các tỉnh như Bến Tre và Trà Vinh. Ngoài ra, nhiều trường học, cơ sở y tế, khách sạn và nhà máy cũng bị trình trạng thiếu nước.

Kể từ năm 2000, USAID, thông qua Cơ quan Cứu trợ Thảm họa Nước ngoài Hoa Kỳ, đã cung cấp xấp xỉ 12 triệu đô la hỗ trợ Việt Nam phòng chống, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó và giảm nhẹ rủi ro thiên tai. Các dự án của USAID đã đưa các hoạt động chuẩn bị sẵn sàng ứng phó thiên tai đến với trên một triệu người tại gần 150 cộng đồng trên cả nước. Các hoạt động cứu trợ thiên tai do USAID hỗ trợ được kết hợp chặt chẽ và trực tiếp bổ sung cho các hoạt động cứu trợ của Chính phủ Việt Nam.

Bạch Dương/Infonet

Ảnh: Kiểm tra tình trạng hạn hán nặng tại Trà Vinh. Ảnh do Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM cung cấp


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.