Hai công dân nộp lại tượng nữ thần Saraswati dưới đáy sông Cổ Chiên giá 7,5 tỉ đồng

UBND tỉnh Vĩnh Long trao bằng khen cho Đại đức Thích Đức Hiền và ông Lê Văn Thông - Ảnh: Thanh Nguyên
Trong một lần khai thác cát trên sông, một người dân phát hiện pho tượng liền đem đến tặng cho chùa. Sau khi phát hiện đây là pho tượng quý, trụ trì của chùa đã cùng người dân này giao nộp lại cho bảo tàng tỉnh quản lý.

Ngày 9.11, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời đã trao bằng khen và số tiền 75 triệu đồng cho hai công dân vì đã phát hiện, giao nộp tượng nữ thần Saraswati cổ cho bảo tàng.

Hai cá nhân được khen thưởng là Đại đức Thích Đức Hiền, trụ trì chùa Phước An (xã Xuân Hiệp, H.Trà Ôn) và ông Lê Văn Thông (ngụ xã Hòa Thạnh, H.Tam Bình).

Ông Thông cho biết, năm 2017 trong lúc khai thác cát trên sông Cổ Chiên, ông tình cờ phát hiện pho tượng trên. Sau đó, ông mang đến tặng cho chùa Phước An. Nghe thông tin chùa Phước An sở hữu pho tượng quý, đại diện Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long đã đến chùa tìm hiểu và vận động nhà chùa cùng ông Thông tự nguyện giao nộp cho bảo tàng quản lý.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Vĩnh Long cũng đã lập Hội đồng thẩm định, và các chuyên gia cổ vật kết luận tên gọi bức tượng là tượng nữ thần Saraswati, vợ của thần Brahma. Đây là một bức tượng quý mà ở khu vực Đông Nam Á chưa tìm thấy.

Tượng nữ thần Saraswati trị giá khoảng 7,5 tỉ đồng - Ảnh: Thanh Nguyên

Tượng có chiều cao 1,4 m, thân tượng 1,13 m, được làm bằng đá sa thạch, niên đại từ thế kỷ VI đến VII. Khung đỡ tượng hình chữ U rất chắc chắn.

Thân tượng bị gãy tay phải một đoạn, tay trái cầm bình kendy tạo nước thánh mang ý nghĩa tạo mầm sống, mang đến sự tốt lành cho cư dân và rửa đi mọi tội lỗi (tương tự như ở Ấn Độ có nữ thần sông Hằng), bệ tượng bị vỡ một mảng… Đặc biệt, Hội đồng thẩm định xác định tượng nữ thần trị giá 7,5 tỉ đồng.

Sở VH-TT&DL tỉnh Vĩnh Long xác định đây là lần đầu tiên tượng nữ thần Saraswati được tìm thấy ở Việt Nam. Đó là một tư liệu lịch sử đặc biệt quý hiếm tiêu biểu của đất nước, góp phần vào việc nghiên cứu lịch sử vùng đất Nam Bộ và lịch sử Việt Nam.

Thanh Nguyên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • pham van longReply

    11-11-2018 02:00:08

    Dân ở vùng sông nước Tây Nam bộ chân chất thật thà , hiền lành

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.