Hà Nội: Xác nhận vỡ đê, kiểm điểm phát ngôn đê 'vỡ có kế hoạch'

Đê vỡ, nước lũ tràn qua đê hữu Bùi 2 gây ngập lụt nặng - Ảnh: VNN
Lãnh đạo Sở NN-PT-NT Hà Nội cho biết UBND thành phố đã yêu cầu ông Đỗ Đức Thịnh kiểm điểm rút kinh nghiệm sau phát ngôn đê "vỡ có kế hoạch”, còn việc ông Thịnh đã kiểm điểm hay chưa thì ông Nhã chưa được biết.

Chiều 17.10, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Trần Thanh Nhã, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã thông tin vụ lún sụt, vỡ đê bao hữu Bùi 2, huyện Chương Mỹ.

Ông Trần Thanh Nhã cho biết, do lượng mưa lớn đổ về từ thượng nguồn, đến khoảng 1 giờ ngày 12.10, nước đã tràn qua bờ đê hữu Bùi 2, khoảng 6 giờ cùng ngày đê đất đã bắt đầu xói mòn. Đoạn đê hữu Bùi 2 bị sạt khoảng 7,5m được hàn gắn ngay ngày hôm sau. Đến nay, đoạn đê hữu Bùi 2 cơ bản đã được ổn định. Theo ông Nhã đoạn đê bị xói rất yếu, nên lực lượng chức năng không thể lường trước được tình huống xảy ra trong ngày 12.10.

Ông Nhã cũng cho biết, đê hữu Bùi 2 là đê bao bảo vệ nhân dân 3 xã của huyện Chương Mỹ. Đây là vùng phân chậm lũ cho sông Hồng trong trường hợp khẩn cấp đã được Chính phủ quy định. Với thiết kế hiện tại thì khi đến báo động 2 nước sẽ tự tràn qua thân đê hữu Bùi.

“Khi mực nước đến báo động 1 và báo động 2, chúng tôi đã báo cho nhân dân được biết những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra. Do vậy, nhân dân đã sơ tán kịp thời, nước chỉ gây thiệt hại về tài sản”, ông Nhã giải thích.

Ông Trần Thanh Nhã, Phó giám đốc Sở NN-PT-NT Hà Nội - Ảnh: Thanh Niên

Trước băn khoăn về việc nhiều người dân ở khu vực đê hữu Bùi 2 không nhận được thông báo khi mực nước lên báo động 1 và báo động 2, ông Nhã cho biết các thông báo đã được phát đi. Tuy nhiên, có thể trong tình hình mưa lụt, một số hộ dân không nhận được thông báo. Về việc đê hữu Bùi 2 là vỡ hay sạt lở, ông Nhã cho biết, khi nước tràn qua đê dẫn đến xói món dần, dẫn đến vỡ.

Dù huyện Chương Mỹ (Hà Nội) nhiều lần khẳng định không vỡ đê, nhưng theo quan sát của phóng viên tại hiện trường, hơn 10m đê bao Bùi 2 trống hoác, người dân bơi thuyền dễ dàng ngay trên mặt đê.

Về phát ngôn của ông Đỗ Đức Thịnh, Chi cục trưởng Chi cục đê điều và phòng chống lụt bão Hà Nội về việc đê Bùi 2 “vỡ có kế hoạch”, ông Nhã cho biết trong nghề không có câu này. Có thể đây là phát ngôn trong ngữ cảnh nào đó của ông Thịnh.

Ông Nhã cũng cho biết UBND thành phố Hà Nội yêu cầu ông Thịnh kiểm điểm rút kinh nghiệm sau phát ngôn đê "vỡ có kế hoạch”. Còn việc ông Thịnh đã kiểm điểm hay chưa thì ông Nhã chưa được biết.

Mai Hà/Thanh Niên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.