Hà Nội chính thức có tên phố Trịnh Văn Bô

Vợ chồng nhà tư sản Trịnh Văn Bô - Ảnh: Internet
Sáng nay 5.12, tại kỳ họp thứ 7, HĐND TP.Hà Nội khóa 15, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết về việc đặt tên và điều chỉnh độ dài một số tuyến đường trên địa bàn thủ đô năm 2018.

Theo đó, có 42 tuyến đường được đặt tên mới; 5 đường, tuyến phố được điều chỉnh độ dài và 1 công trình công cộng, của 17 quận huyện. Đáng chú ý, với việc thông qua nghị quyết trên, Hà Nội đã chính thức có tuyến phố mang tên nhà tư sản Trịnh Văn Bô sau 2 lần có đề xuất.

Tuyến phố Trịnh Văn Bô dài 900m, rộng 50m, từ ngã tư giao cắt với phố Nguyễn Văn Giáp và đoạn nối phố Trần Hữu Dực đến chân cầu vượt Xuân Phương, thuộc quận Nam Từ Liêm. Đoạn phố này được trải bê tông nhựa, có vỉa hè hai bên cây xanh, điện chiếu sáng... với khoảng hơn 200 hộ dân và 800 nhân khẩu sinh sống.

Trước đó, từ năm 2017, UBND TP.Hà Nội đã đưa vào tờ trình HĐND TP đặt tên nhà tư sản Trịnh Văn Bô cho tuyến phố dài 1,2km trên địa bàn quận Cầu Giấy. Đoạn phố này có điểm giao cắt phố Nguyễn Đình Hoàn tại cầu T11, đến ngã ba giao cắt đường Phùng Chí Kiên tại cổng sau Học viện Quốc phòng.

Tuy nhiên, thành phố Hà Nội quyết định tạm hoãn trình HĐND TP thông qua việc đặt tên đổi tên đường phố mang tên nhà tư sản Trịnh Văn Bô. Lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội thời điểm đó cho biết lý do là chưa tìm được sự thống nhất với gia đình nhà tư sản Trịnh Văn Bô trong việc đặt tên đường phố mới.

Theo đại diện Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội, việc đặt tên đường phố mang tên Trịnh Văn Bô, doanh nhân yêu nước có nhiều cống hiến cho cách mạng thể hiện sự tri ân, tôn vinh công lao của ông và gia đình.

Ngoài phố Trịnh Văn Bô, các tuyến phố khác được đặt tên mới của các nhân vật như: Bộ trưởng Thủy lợi Nguyễn Thanh Bình; nhà vật lý hạt nhân Nguyễn Đình Tứ; ông Tôn Quang Phiệt, người sáng lập Việt Nam nghĩa đoàn, tiền thân đảng Tân Việt, một trong ba tổ chức tham gia hợp nhất thành Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1930; Khúc Thừa Dụ, người đặt nền móng dựng nền độc lập dân tộc sau gần 1.000 năm bị các triều đại Trung Hoa đô hộ; họa sĩ Bùi Trang Chước, người vẽ Quốc huy Việt Nam...

Các tuyến phố được điều chỉnh độ dài gồm: Nguyễn Văn Huyên, Nguyễn Đình Chiểu, Trần Hữu Dự, Đặng Thai Mai, Nguyễn Mậu Tài. Thành phố đề nghị đặt tên công viên Thanh Xuân cho khu đất đã quy hoạch thuộc quận Thanh Xuân.

Ông Trịnh Văn Bô (1914-1988) quê làng Đồng Hoàng, quận Hà Đông, là con út trong gia đình 3 anh chị em. Mùa thu năm 1945, hưởng ứng lời kêu gọi Tuần lễ vàng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, gia đình nhà tư sản Trịnh Văn Bô đã ủng hộ 5.147 lượng vàng, tương đương 2 triệu đồng Đông Dương cho Chính phủ.

Ông Trịnh Văn Bô mất năm 1988, thọ 74 tuổi. Ông được Đảng, Nhà nước tặng Huân chương Độc lập hạng nhất. Năm 2006 ông được truy tặng danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu cùng với 3 doanh nhân nổi tiếng khác là Lương Văn Can, Bạch Thái Bưởi, Nguyễn Sơn Hà.

Lam Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Người đương thờiReply

    08-12-2018 11:05:06

    Nhà nước cũng cần xin lỗi và chính thức đặt tên một con đường cho bà Năm Cát Hanh Long vì bà cũng có công lớn với cách mạng bằng đóng góp vào thời kỳ ấy. Đây cũng là thiện chí hòa giải những vướng mắc còn tồn tại. Việc hòa giải hòa hợp dân tộc là chủ trương hợp lý, hợp tình vì đất nước đã hòa bình sau chiến tranh quá lâu nhưng lòng người vẫn còn ly tán. Tuy nhiên, có một nghịch lý là không hiểu trước khi hòa giải với đồng bào thì ta vẫn khư khư với luận điểm khá cứng nhắc với chính mình? Nghĩa là trong nội bộ (chính trị, đảng) không thể sống chung với nhau nếu có ai đó khác đi về một số quan điểm chính trị nhưng vẫn hướng về một xã hội chủ nghĩa thích nghi với thời đại mới có nền kinh tế thị trường? Cùng là đảng viên cả mà chúng ta không thể yêu nhau, không thể chấp nhận nhau ngay cả với những đảng viên trí thức, có tư cách thì chúng ta còn yêu ai? Không lẽ ai không nghe lời ta, nói giống ý ta thì đó là không phải bạn của ta...Mỹ nói khác, đường lối cũng khác mà ta vẫn muốn quan hệ bằng hữu với họ đấy thôi!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.