GS Phan Huy Lê qua đời ở tuổi 84

GS Phan Huy Lê - Ảnh: Vietnamnet
GS Phan Huy Lê sinh ngày 23.2.1934 tại xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Ông vừa qua đời lúc 13 giờ 36 phút ngày 23.6.

Theo nguồn tin của phóng viên báo điện tử Một Thế Giới, GS Phan Huy Lê vừa qua đời lúc 13 giờ 36 phút ngày 23.6. Được biết, cách đây khoảng một tuần GS. Phan Huy Lê đã phải nhập viện cấp cứu vì bệnh tim.

GS Phan Huy Lê sinh ngày 23.2.1934 tại xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Ông là nhà nghiên cứu lịch sử có uy tín, được mệnh danh là một trong "tứ trụ" của nền sử học đương đại Việt Nam (gồm các nhà nghiên cứu Đinh Xuân Lâm, Phan Huy Lê, Hà Văn Tấn, Trần Quốc Vượng).

Năm 1952, ông học Dự bị Đại học ở Thanh Hóa. Năm 1958, ông là chủ nhiệm Bộ môn Lịch sử Việt Nam cổ trung đại khi mới 24 tuổi. Từ năm 1988 đến nay, ông đảm nhiệm vị trí Chủ tịch hội Sử học Việt Nam.

Ông cũng là người sáng lập Trung tâm hợp tác nghiên cứu Việt Nam (thuộc Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội), tiền thân của Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Giao lưu văn hóa, sau này là Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển. Năm 1995, ông sáng lập Khoa Đông phương học, Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Từ năm 2004-2009, ông giữ chức Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo cho Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Giao lưu văn hóa đã phát triển thành Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển.

GS Phan Huy Lê được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Nghiên cứu khoa học (năm 2016) và là Tiến sĩ danh dự Viện Viễn đông Bác cổ Pháp. Ông được bầu là Thông tín viên Viện Văn Khắc và Mỹ Văn từ năm 2011.

Lam Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Phạm Ngọc HữuReply

    23-6-2018 04:17:57

    Tôi không theo học chuyên ngành lịch sử nhưng do duyên phận nên một vài lần được gặp gở trò truyện với Giáo sư Phan Huy Lê. Một kỷ niệm khó quên là một lần trong giờ giải lao của hội thảo quốc tế về Customs Valuation ở Bruxell năm 1994 tôi có trò truyện với mấy đồng nghiệp nước ngoài ; Khi một người bạn nước ngoài hỏi tôi về sự phân biệt đối xử của chính quyền Hà nội với đội ngũ trí thức có "gốc gác" là "tầng lớp trên". Tôi điềm tĩnh trả lời trong khoa học ở đất nước chúng tôi chỉ có những luận điểm đúng và sai, không xét đến nguồn gốc của người đã đưa ra luận điểm đó,; Giáo sư sử học Phan Huy Lê được cả nước kính trọng mà không ai cần biết rằng ông là em của ông Phan Huy Quát người đã từng là Thủ tướng của chính quyền Sài Gòn từ những năm 1965. Nhiều nhà khoa học danh tiếng của Việt nam tận tụy phục vụ tổ quốc , phục vụ nhân dân và họ có thực tài nên đất nước này không bao giờ quên công lao của họ. Thời gian trôi đi, vật đổi sao trời nhưng những cống hiến cho khoa học của những người như GS Phan Huy Lê sẽ mãi mãi được con cháu muôn đời kính trọng. Xin kính cẩn cúi đầu vĩnh biệt giáo sư, chân thành chia buồn cùng gia đình.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.