ĐBQH Nguyễn Anh Trí: 'Cần phải kiện Formosa, chứ không phải cúi đầu nhận lỗi là thôi'

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí
Trao đổi với báo điện tử Một Thế Giới bên hành lang Quốc hội, đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) khẳng định, đã tìm được lỗi của Formosa thì cần phải truy tố chứ không phải cúi đầu nhận lỗi là thôi. Lỗi đó chỉ xử lý hành chính là chưa đủ.

Xem lại câu “Đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại”

Nói về quá trình điều tra vụ việc ô nhiễm môi trường do Formosa gây ra, ông Nguyễn Anh Trí cho biết, Chính phủ đã rất quyết liệt và bình tĩnh với thái độ khôn ngoan, khoa học để tìm ra nguyên nhân. Người dân cũng tương đối tin tưởng vào điều đó.

Theo báo cáo của Chính phủ, Việt Nam đã buộc Formosa phải thừa nhận 53 sai phạm hành chính và sắp tới đây cơ quan chức năng sẽ tiến hành phạt tiền và yêu cầu khắc phục hậu quả. Ông Nguyễn Anh Trí cho rằng, bây giờ đã tìm được lỗi của Formosa thì cần phải truy tố chứ không phải cúi đầu nhận lỗi là thôi. Lỗi đó chỉ xử lý hành chính là chưa đủ. Thủ tướng đã nói rồi, cần phải xử lý nghiêm.

Theo ông Trí, trong truy tố thì có một việc cần lưu ý. Formosa thừa biết đã thải ra chất gì, hàm lượng bao nhiêu, độc tố thế nào, tác hại ra sao… nhưng vẫn không nhận lỗi ngay từ đầu, quanh cho chối tội. Đây là một tình tiết tăng nặng vì ngoan cố, biết có lỗi mà vẫn không nhận.

“Đánh người chạy đi, không đánh người chạy lại chỉ nên áp dụng đối với những trường hợp biết lỗi và chịu nhận lỗi, có thế thì chúng ta mới nên tha thứ. Đằng này sự việc gây dậy sóng trong nhân dân một thời gian quá dài với biết bao nỗ lực điều tra mới chịu nhận thì không thể tha thứ được”, ông Trí nói.

Theo ông Hà Sỹ Đồng, đại biểu tỉnh Quảng Trị, cần tìm ra trách nhiệm cá nhân, tổ chức liên quan một cách nhanh chóng. Đồng thời rà soát lại hệ thống pháp luật để ngăn chặn ngay từ ban đầu những nhà đầu tư có nguy cơ gây ô nhiễm cho môi trường.

“Việc xử lý cần tiến hành nghiêm đối với cả những người đã không còn đương chức”, ông Đồng cho biết.

Đại biểu của tỉnh Quảng Bình Trần Công Thuật cũng bày tỏ: Câu nói “đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chaỵ lại” cần phải hiểu như thế nào cho đúng trong trường hợp Formosa cũng là điều cần phải giải đáp”, ông Thuật nói. Đại biểu này cũng thẳng thắn cho rằng: “Đúng là chúng ta cần tôm cá, cần cả thép nhưng có cần Formosa hay không thì lại là chuyện khác”.

Theo ông Thuật, báo cáo không nói rõ Formosa là ai, cổ đông gồm những nước nào, công ty Trung Quốc chiếm bao nhiêu phần trăm, Formosa có kinh nghiệm làm thép hay không…

Cơ sở nào cho 500 triệu USD đền bù?

Việc đền bù cũng là điều ông Nguyễn Anh Trí đang rất băn khoăn. Ông Trí cho biết mình không bàn đến con số 500 triệu USD là ít hay nhiều mà chỉ chỉ băn khoăn về cơ sở nào để đưa ra con số đền bù đó. Sự tổn hại về vật chất tại thời điểm này và tương lai ra sao? Những thiệt hại về đời sống, kinh tế, về an ninh, chính trị… rất nhiều chứ sao lại ngã giá nhanh như vậy, ngã giá đồng thời với lúc tìm ra nguyên nhân?

“Tôi nhấn mạnh là không bàn việc con số 500 triệu USD ít hay nhiều, người dân cần một cơ sở công minh, đàng hoàng để đưa ra con số đó”, ông Trí nói.

Đại biểu của tỉnh Quảng Trị - một trong những tỉnh bị thiệt hại trong vụ Formosa xả thải gây ô nhiễm môi trường, ông Hà Sỹ Đồng nói rõ sự bất bình. Ông Đồng cho biết, báo cáo của Chính phủ đã nêu con số thiệt hại, nhưng tổng thiệt hại trực tiếp và gián tiếp, vô tình và hữu hình đến kinh tế, môi trường, hệ sinh thái cần phải rất nhiều năm mới có thể khắc phục được.

“Chúng tôi có thể nói rằng đời sống người dân trên địa bàn 4 tỉnh bị thiệt hại rất khó khăn vì không thể ra khơi bám biển, không tiêu thụ được cá, các khách sạn, công ty lữ hành cũng hoàn toàn bị ngưng trệ vì lượng khách đến Quảng trị không bằng 1/10 năm ngoái. Phạm vi ảnh hưởng lớn nên tôi đề nghị mở rộng phạm vi thống kê đối tượng thiệt hại”, ông Đồng cho hay.

Nhiệm vụ sắp tới, theo ông Đồng là cần giám sát chặt hoạt động của Công ty Formosa để công ty này không gây thiệt hại trong tương lại. Có giải pháp để công bố ngư trường an toàn, môi trường biển nhanh chóng cho người dân được biết.

Ông Nguyễn Anh Trí cũng khuyến cáo, việc biển tắm được chưa, cá ăn được chưa cần phải được điều tra kỹ lưỡng về mặt khoa học. Nên có một cơ quan khoa học chính thức chịu trách nhiệm trả lời dựa trên một quá trình điều tra, xét nghiệm liên tục và lâu dài, tùy từng vùng cụ thể chứ không thể nói chung chung.

“Nhà nước cần xem sự cố Formosa là hết sức nghiêm trọng và là bài học đau đớn”, ông Trí bày tỏ.

Cũng tại diễn đàn Quốc hội, nhiều đại biểu cũng bày tỏ việc cần thiết phải hoàn thiện các quy định về môi trường trong đầu tư. Cử tri yêu cầu không đánh đổi môi trường lấy kinh tế, không đánh đổi tương lai lấy hiện tại.

Trí Lâm


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận15

 • Phạm Ngọc ThìnReply

  01-8-2016 03:42:20

  Vừa qua Formosa xả thải vào mùa gió nồm nam. Còn xả thải vào mùa gió bắc ( gió chướng) thì gió và dòng hải lưu sẽ mang độc tố còn xa hơn nữa. Còn nếu gió bão thì Thái Bình cũng bị ảnh hưởng

  • quang namReply

   25-4-2017 09:52:00

   Nếu ông Võ kim Cự xin từ chức các nhiệm vụ ông ấy đang nắm giữ ,cũng nói lên tinh thần trachnhiem của ông trước thảm họa môi trường đô formosa gây ra --những quả bom nổ chậm này ,không biết kh nào nổ tung và giáng xuống vùng biển miền trung,song chúng ta thường nói nhiều về sự vô trách nhiệm của các cá nhân và cơ quan quản lý về tổn thất môi trường quá lớn trên ,nhưng quên mất nhân vật gây nên sự căm phẫn không gì bào chữa được đó là giám đốc đối ngoại formosa ;Chủ xuân Phẩm với những phát ngôn khiêu khích và chà xát vào sự nghèo khó của đất nước,cũng như khinh thị con người Việt nam rất có chủ đích--những phát ngôn này quá rõ ràng,nhưng chưa thấy được đề cập như một tội phạm nhục mà người dân vùng đất mà nhà máy formosa đang xây dựng,can phai truc xuat Chu xuan Pham ra khoi lanh tho nuoc ta,vi neu de anh ta ,mot ke khieu khich day hen ha va co muc dich miet thi vi su ngheo kho cua dan ta thi khong the nao ,khong the tha thu toi ac voi moi truong va voi pham gia cua dan ta,

 • Kiều QuyênReply

  01-8-2016 09:00:20

  Hoan hô Đại biểu QH Nguyễn Anh Trí, một ĐBQH vì dân, ông đã lên tiếng thay cho những người dân đang từng ngày khắc khoải vì cuộc sống khó khăn do Formosa gây ra. Là người dân VN chứ đừng nói là những người có trách nhiệm cần phải khởi kiện, không thể dung thứ cho họ, một tập đoàn từng có tai tiếng trên thế giớ về gây ô nhiễm.

 • polpotReply

  31-7-2016 02:45:56

  Rất đồng tình với ý kiến trên , đây là một đại họa cho nd 4 tỉnh nói riêng và của vn nói chung. Khối u này phải cắt bỏ, hết thuốc chữa rôi..

 • Tràn Thị KhánhReply

  31-7-2016 01:18:57

  Tôi chỉ là một người dân bình thường nhưng tôi yêu đất nước mình. Tôi đồng ý với quan điểm "cần cá và cần thép nhưng không cần Fomosa".

 • Nguyễn xuân LâmReply

  31-7-2016 09:32:26

  Đề nghị tạm đình chỉ công tác ông Võ kim Cự để điều tra nhăm giữ uy tín Quốc Hội và an lòng dân. Đích thân chủ tịch Tỉnh của 4 tỉnh Miền Trung thay mặt nhân dân 4 Tỉnh bị ô nhiễm môi trường biển khởi kiện Formosa và đưa ra mức bồi thường khôi phục ô nhiễm và thiệt hại về mọi mặt của dân 4 tỉnh miền trung. Chi phí kiện Formosa chỉ cần phát động toàn dân Việt Nam! Sẽ đóng góp ủng hộ. Đề nghị chính phủ hoàn lại hoặc xem số tiền 500 tr la tạm ứng bồi thường của Formosa. Số tiền bồi thường chính thức sẽ do 4 tỉnh miền Trung đề nghị và do toà án phán quyết.

 • phan thuReply

  31-7-2016 08:15:15

  tôi rất đồng tình với phát biểu của đại biểu Nguyễn Anh Trí và những đại biểu khác về Formosa. Tôi muốn biết quốc hội có kết luận thế nào về những phát biểu nói trên.

 • Thành VinhReply

  30-7-2016 08:31:19

  Cần xem lại tư các ĐBQH của ông Võ Kim Cự vì không thể đại diện cho nhân dân khi làm lãnh đại tỉnh mà không lường hết tác động tới môi trường nghiêm trọng dự án Formosa Hà Tĩnh dẫn đến thảm họa môi trường nghiêm trọng cho các tình khu vực miền Trung, ảnh hưởng đền nên KTXH, xói mòn lòng tin cùa nhân dân

 • LamReply

  30-7-2016 05:09:07

  Có đầy đủ chứng cứ việc hủy hoại môi trường trên cạn và trên biển của nhà máy Formusa rồi thì còn chần chừ chi nửa mà ko đuổi nó ra khỏi lảnh thổ Việt Nam cho đảm bảo cuộc sống dân sinh hiện tại và sau này.

 • TÒE VNReply

  30-7-2016 05:04:47

  Chả hiểu cơ sở nào nhận giá đền bù 500 USD ???? Nếu thiệt hại quá lớn như thế thì phải truy tố và tống cổ vĩnh viễn !!!

 • Nguyên HùngReply

  29-7-2016 07:45:14

  Đương nhiên nông dân bốn tỉnh miền Trung có thể và sẽ kiện.Trước mắt xem khoản bồi thường 500 triệu đô đã?(giờ mới chuyển có một nửa)10 năm nữa mà môi trường biển vẫn không trở lại như cũ vẫn có thể kiện và không muộn?Khi nông dân đã kiện thì mọi văn bản đều vô nghĩa với thực tế môi trường và đời sống ngư dân đánh bắt gần bờ...

 • Phú NguyễnReply

  29-7-2016 06:22:30

  Yêu cầu quốc hội lập ủy ban nghiên cứu và truy tố Formosa ra toà án quốc tế ở quốc gia mà Formosa có những tài khoản lớn. Nhà máy thép Hà Tĩnh có thể bị đóng cửa và bị tịch thâu nếu mức độ cố tình vi phạm thải hoá chất ra biển làm thiệt hại môi trường, người dan và kinh tế Việt Nam! Quá lớn.

 • ThỏReply

  29-7-2016 05:53:26

  Vụ cá chết này VN ta cứ loay hoay những nhân vật linh tinh trong nội bộ của ta trong khi kẻ thủ ác Formosa thì đang mỉm cười, chỉ cần tốn món tiền cỡ hai chiếc máy bay thôi mà làm tan hoang cả 4 tỉnh miền Trung VN làm nội bộ VN trở nên lục đục, cán bộ bị hủ hóa,..... thì quả là cao thủ. Tại sao không tìm cách loại hẳn dự án Formosa này ra khỏi môi trường VN vì tương lai ? VN có đủ lý lẽ chứng cớ để đóng cửa hẳn dự án này và nên thực hiện khi Formosa chưa sản xuất.

 • Quang TrầnReply

  29-7-2016 05:42:40

  Trong nghị trường sao mấy ông ,bà nghị không phát biểu ?,chỉ mạnh miệng ngoài hành lang thì có tác dụng gì ?. Những phát biểu như vậy cũng chỉ nhằm PR cho bản thân thôi . Mông các ông ,bà hãy làm đúng những gì nhân dân tin tưởng .

  • Trí LâmReply

   30-7-2016 09:32:54

   Đại biểu Nguyễn Anh Trí đã chuẩn bị bài viết chi tiết hơn để phát biểu trong Quốc hội. Tuy nhiên, vì có tới hơn 50 đại biểu đăng kí phát biểu, thời lượng không cho phép nên đại biểu Nguyễn Anh Trí đành trao đổi nhanh với phóng viên. Ngoài ra, ông Trí cũng đã gửi phát biểu của mình đến Quốc hội. Theo quy định thì bài phát biểu gửi đi có tác dụng tương tự với việc phát biểu trên nghị trường. Do đó, ý kiến nói ông Trí PR bản thân là không đúng, hãy trân trọng 1 ý kiến thẳng thắn như vậy vì không phải đại biểu nào cũng trả lời báo chí ở QH.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.