ĐB Lưu Bình Nhưỡng: Có chủ tịch tỉnh tiếp dân đúng 9 phút rồi đi nhậu

ĐB Lưu Bình Nhưỡng - Ảnh: VPQH
Ông Lưu Bình Nhưỡng cho biết cử tri phản ánh có Chủ tịch tỉnh tiếp họ đúng 9 phút rồi đi nhậu. Theo ông Nhưỡng: “Người ta đến tận chỗ nhậu đó nhưng họ không chụp ảnh. Nếu chụp ảnh đó về đưa lên trung ương thì chúng ta rất khó chấp nhận”.

Sáng 14.11, tại phiên thảo luận ở hội trường Quốc hội về báo cáo công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2018, ĐB Tô Văn Tám (Kon Tum) cho rằng cần hết sức coi trọng sự đối thoại trong giải quyết khiếu nại, tố cáo. Người dân thường thiếu thông tin hay cập nhật thông tin không kịp thời, qua đối thoại sẽ mang lại cho họ thông tin đầy đủ và chính xác hơn. Đồng thời, cũng hiểu rõ hơn thái độ thiện chí của các bên, góp phần quan trọng trong việc tìm ra giải pháp.

Theo đại biểu này, đối thoại phải được coi như một nguyên tắc trong quá trình giải quyết, chứ không chỉ là giai đoạn đầu trong giải quyết khiếu kiện. Việc này phải được tôn trọng, thực hiện một cách nghiêm túc và cầu thị, chứ không phải làm theo kiểu chiếu lệ, cho xong chuyện.

Mặt khác, ông Tám cho rằng sự tham gia của các tổ chức đoàn thể xã hội, các cá nhân có uy tín và cá nhân am hiểu pháp luật như luật sư, trợ giúp viên pháp lý, hòa giải viên... là rất quan trọng. Các cá nhân này sẽ tư vấn cho người khiếu nại tố cáo về mọi mặt, sẽ góp phần quan trọng cho việc giải quyết khiếu nại, tố cáo.

ĐB Nguyễn Văn Pha (Nam Định) kể một ví dụ năm 2015, ông dẫn đầu một đoàn liên ngành các cơ quan trên đến một tỉnh xem xét một vụ việc cụ thể, tồn tại 14 năm, rất dai dẳng, tòa án đã xử đến 4 lần. Nhiều văn bản của các cơ quan khẳng định vụ án đã xét xử đúng pháp luật, không có căn cứ để có thể xem xét kháng nghị về mặt giải quyết.

Tuy nhiên, địa phương cho rằng vì người phải thi hành án là một ông cụ năm đó đã 80 tuổi, lúc nào cũng tự thủ mấy can xăng ở trong nhà và nói nếu cưỡng chế sẽ đốt.

“Chúng tôi đến nơi có tài sản thi hành án đó và hỏi chính quyền, mặt trận, đoàn thể địa phương, anh em đều nói thực ra nếu quyết tâm vẫn làm được.

Phó chủ tịch tỉnh đó nói rằng, kỳ này đang tổ chức Đại hội đảng bộ các cấp, tiến đến Đại hội Đảng toàn quốc, nên đại hội Đảng xong sẽ cho thi hành. Tuy nhiên, đại hội đã xong, phó chủ tịch tịch đó cũng đã lên vị trí rất cao ở tỉnh rồi nhưng bản án vẫn không thi hành.

“Thực sự nếu chúng ta có ý thức phục vụ nhân dân, bớt vô cảm đi, hãy coi những khó khăn của người dân như khó khăn của người nhà của mình thì chắc vụ việc không thể tồn tại lâu như thế. Vì thế, tôi đề nghị trong văn bản của Thanh tra Chính phủ, Ban Dân nguyện cần có kiến nghị đậm nét về trách nhiệm của chính quyền địa phương”, ông Pha nói.

ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho rằng phải xem xét lại vấn đề chất lượng giải quyết khiếu nại, tố cáo.

“Cá nhân tôi đã đi một số nơi, tiếp xúc với các vụ việc, tiếp xúc với các nhóm cử tri thì người ta không bằng lòng về cách tiếp dân, cách xử lý của cán bộ, có những trường hợp đuổi người ta”, ông Nhưỡng nói.

Đặc biệt, ông Nhưỡng cho biết đã nhận được lá đơn của cử tri phản ánh rằng Chủ tịch tỉnh tiếp họ đúng 9 phút, rồi cán bộ đó đi nhậu với một đám khác. “Người ta đến tận chỗ nhậu đó nhưng họ không chụp ảnh. Nếu chụp ảnh đó về đưa lên trung ương thì chúng ta rất khó chấp nhận 9 phút với một việc mà mấy năm trời người ta theo đuổi” - ĐB Nhưỡng nói thêm.

“Tôi đề nghị các lãnh đạo trên tỉnh hết sức cảnh giác với các báo cáo của anh em cấp huyện, cấp xã. Bên dưới đã có nhiều trường hợp cấp xã báo cáo lên huyện sai, huyện lại tiếp tục báo cáo lên tỉnh sai, khi trung ương vào cuộc phát hiện ra sai”, ông Nhưỡng tiếp tục cho biết.

Đại biểu Nhưỡng cũng băn khoăn về số liệu qua thống kê của các tỉnh, thành phố khi có 73,35% khiếu nại là sai, 11,9% là đúng và 14,75% là vừa đúng vừa sai. Nếu cộng 2 con số sau lại là có 26,65% là cả đúng lẫn sai.

“Từ kỳ họp thứ 2, tôi đã có cảm giác chưa thực sự tin tưởng vào số liệu này, bởi vì số liệu này được thống kê dựa trên cơ sở lăng kính của cơ quan giải quyết chứ chưa thực sự có trọng tài. Quốc hội cũng chưa thực sự có cơ quan nào đứng ra trọng tài để xác định xem số này là đúng hay sai”, ông Nhưỡng nói.

Đại biểu này cũng nêu câu hỏi: Tại sao trong số khiếu nại sai này người ta vẫn tiếp tục khiếu nại, vẫn dai dẳng? Do đó, cần phải có sự giám sát chặt chẽ hơn của Quốc hội đối với con số mà khiếu nại vừa đúng vừa sai và khiếu nại sai này.

Lam Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • Trần TìnhReply

    14-11-2018 05:46:43

    Chủ tịch tỉnh làm thế là chết dân, thảo nào dân cứ thì thầm...họ có thương dân cái con mẹ gì đâu! Nói thế là oan cho người ta, có thương lắm chớ (!) nhưng thương thì chỉ thương với đối tượng đáng thương đáng quý, đáng nhớ, đáng yêu chứ cái thằng dân ngu cu đen thì gớm bỏ mẹ! Vừa rồi trên mạng có một ông coi trời bằng vung phê bình về chuyện lắp đặt điện mặt trời trên một cái đầm nước có lượng thủy sản có giá trị ở Bình Định, nuôi sống hàng trăm hàng ngàn hộ gia đình đánh bắt thủy sản. Ông ta nói tướng lên là rõ ràng đằng sau đó có 'thế lực thù địch' rắp tâm phá hoại cuộc sống của ngư dân địa phương. Tôi phản đối kiểu 'nâng cao quan điểm' lên quá như vậy! Nói như thế thì UB tỉnh nhà là 'thế lực thù địch' hay sao, hay ông chủ tịch ký quyết định cho phép 'cứ lắp đi, có gì tao chịu' là kẻ địch à? Tuy nhiên không hiểu tại sao cái công ty điện mặt trời này xây dựng mà không có hồ sơ đánh giá tác động môi trường (TĐMT). Họ phải biết khi lấy đi hàng chục ngàn kw công suất điện từ mặt tại đầm thì tức là sinh thái học của đầm cũng bị tổn thất còn cao hơn...vì hệ quang thực vật thủy sinh, chuỗi đầu tiên sinh học, thực phẩm cho tôm cá của đầm cũng bị lấy đi...vì hiệu suất quang học của nó là gần 100%, trong khi hiệu suất tấm năng lượng mặt trời chỉ có 15%. Nói thật thì mất lòng, nhưng nếu không nói thì cái đất nước này sẽ đi đâu, về đâu?

  • bui huy bìnhReply

    14-11-2018 04:14:59

    Ông làm việc hết mình , ND cám ơn ông !

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.