Đà Nẵng xin Thủ tướng cho phép tiếp tục làm dự án trên Sơn Trà

Bán đảo Sơn Trà bị đào xới góc tây bắc nhìn từ ảnh vệ tinh của Google
Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa ký báo cáo gửi Thủ tướng về vụ xây dựng trên bán đảo Sơn Trà, và cho rằng ‘về cơ bản chủ đầu tư đã tuân thủ theo đúng quy định’.

Báo cáo số 96/BC-UBND do ông Thơ ký ngày 13.4 thực hiện theo yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sau khi dư luận dậy sóng về việc Công ty Cổ phần Biển Tiên Sa cho đào xới một góc bán đảo Sơn Trà làm khu du lịch nghỉ dưỡng.

Trích chụp báo cáo gửi Thủ tướng của UBND TP.Đà Nẵng

Theo báo cáo, dự án Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa có tổng diện tích 177,55 ha do Công ty Cổ phần Biển Tiên Sa làm chủ đầu tư. Chính quyền Đà Nẵng nhận định rằng ‘về cơ bản chủ đầu tư đã tuân thủ theo đúng quy định về an ninh quốc phòng, quy hoạch đô thị, đất đai, nghĩa vụ về tài chính, đánh giá tác động môi trường, thu hồi rừng và trồng rừng thay thế’.

Báo cáo này dẫn giải, năm 2009, dự án triển khai hạng mục hạ tầng giao thông, thoát nước theo giấy phép số 82 ngày 4.2.2009, hoàn thành tuyến đường quốc phòng phía đông dự án. Tổng kinh phí đầu tư giai đoạn này khoảng 400 tỉ đồng.

Tuy nhiên, đầu năm 2017, chủ đầu tư tiến hành thi công 40 khối móng biệt thự và lắp đặt cốt thép cột của 40 biệt thự nêu trên khi chưa được phép xây dựng. Theo kết quả khảo sát do Viện quy hoạch xây dựng Đà Nẵng thực hiện thì 40 biệt thự đang được xây dựng phù hợp với ranh giới các khu đất biệt thự đã được UBND TP phê duyệt quy hoạch.

Ông Huỳnh Đức Thơ (đội mũ phớt) và các quan chức đi kiểm tra hiện trường dự án

Chính quyền Đà Nẵng cũng cho rằng nguyên thủy khu vực thực hiện dự án là rừng nghèo, chủ yếu là cây bụi. “Đến năm 2009, chủ đầu tư triển khai phần hạ tầng kỹ thuật của dự án, việc thi công đào xới tại khu vực cũng được hình ảnh vệ tinh thể hiện. Sau khi thi công hoàn thành hạ tầng kỹ thuật, chủ đầu tư trồng mới cây xanh, bảo tồn các loại cây có sẵn tạo ra mảng xanh tại khu vực dự án (giai đoạn 2010-2016). Tiếp đến, đầu năm 2017, chủ đầu tư di chuyển, tập kết toàn bộ cây xanh, đào móng theo quy hoạch điều chỉnh để phục vụ công tác thi công”, báo cáo của chính quyền Đà Nẵng khẳng định đồng thời đã giữ các hình ảnh vệ tinh do Google earth thể hiện.

“Việc triển khai trồng cây xanh, bảo tồn cây tại dự án sau khi xây dựng các công trình kiến trúc nêu trên sẽ đảm bảo vùng đệm cây xanh cho khu vực phía tây bắc bán đảo Sơn Trà; bảo đảm môi trường, công tác bảo vệ rừng, bảo tồn động thực vật tại dự án. Đồng thời, đảm bảo được tính chất của dự án là du lịch sinh thái, đúng theo mật độ xây dựng tại dự án là 10,10%, mật độ cây xanh lên đến 60,67% để hình thành một dự án du lịch đẳng cấp”.

“Ngoài ra, trước đây tại khu vực bán đảo Sơn Trà, dự án Khu du lịch Biển Bãi Bắc (Intercontinental Đà Nẵng-Khách sạn 5 sao) đã triển khai thi công cũng tương tự như dự án Khu du lịch Biển Tiên Sa. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành việc xây dựng và đưa vào sử dụng đến nay cảnh quan môi trường, công tác bảo vệ rừng, bảo tồn động thực vật tại dự án đảm bảo”, bản báo cáo cho hay.

Cùng góc vị trí bán đảo năm 2002 nhìn từ Google Earth
Năm 2016

Cũng theo ông Thơ, về công tác đánh giá tác động môi trường, chủ đầu tư đã triển khai thực hiện theo ý kiến kết luận của Sở TN-MT và nộp hồ sơ vào Chi cục Bảo vệ môi trường để thẩm định, trình phê duyệt đánh giá Báo cáo tác động môi trường (nộp ngày 5.4.2017 và ngày trả kết quả 9.5.2017).

Liên quan đến thủ tục cấp phép xây dựng, ngoài việc hoàn thành công tác đánh giá tác động môi trường, chủ đầu tư phải thực hiện các thủ tục về thỏa thuận phương án kiến trúc các hạng mục công trình; thẩm định hồ sơ thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công trước khi nộp hồ sơ để Sở Xây dựng Đà Nẵng cấp phép theo quy định. Trong khi chưa có giấy phép xây dựng thì chủ đầu tư đã triển khai thi công.

Báo cáo Thủ tướng về công tác xử lý sau việc phát hiện doanh nghiệp đổ móng 40 biệt thự khi chưa có giấy phép, Chủ tịch Đà Nẵng cho biết đã và đang chỉ đạo các đơn vị liên quan xử lý đúng thẩm quyền. UBND Q.Sơn Trà lập biên bản vi phạm hành chính và ngừng thi công vào ngày 18.3.2017; sau đó xử phạt vi phạm hành chính với mức xử phạt 40 triệu đồng.

Chủ đầu tư đã nghiêm túc thực hiện việc ngừng thi công, nộp tiền phạt, chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan để hoàn tất các thủ tục về đầu tư xây dựng trước khi UBND thành phố xem xét cho phép tiếp tục triển khai dự án.

Các móng trụ 40 biệt thự không phép

UBND TP.Đà Nẵng cũng đang chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở TN-MT, UBND Q.Sơn Trà và các đơn vị liên quan căn cứ nhiệm vụ được giao để xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Đối với các hạng mục được xây dựng dở dang khi chưa được cấp phép sẽ được xử lý theo quy định về xử lý vi phạm trật tự đô thị.

Cụ thể, trường hợp chủ đầu tư ngừng thi công theo biên bản do Q.Sơn Trà lập và hoàn thành các thủ tục liên quan đến cấp phép xây dựng, Sở Xây dựng sẽ xem xét cấp phép theo quy định.

Trường hợp chủ đầu tư không ngừng thi công theo biên bản nêu trên, UBND Q.Sơn Trà chỉ đạo UBND P.Thọ Quang ban hành quyết định đình chỉ thi công. Trong thời gian 60 ngày kể từ ngày đình chỉ thi công, chủ đầu tư không xuất trình được giấp phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp thì bị cưỡng chế phá dỡ theo quy định.

Hiện trường lúc chủ đầu tư đang đào xới bán đảo

“UBND TP.Đà Nẵng báo cáo và kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét giao UBND TP.Đà Nẵng hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ pháp lý có liên quan để triển khai theo quy định pháp luật hiện hành”, báo cáo của ông Thơ ký nêu rõ.

Trước đó, ngày 29.3, Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng đã có thông báo kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy liên quan đến dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa. Theo đó, Ban cán sự đảng UBND thành phố được giao chỉ đạo cơ quan chức năng yêu cầu chủ đầu tư dự án này dừng ngay việc thi công; xử lý, tháo dỡ các hạng mục công trình xây dựng đã thi công nhưng không đảm bảo thủ tục về xây dựng theo quy định của pháp luật.

Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận10

 • ViettoanReply

  16-4-2017 04:32:50

  Dự án Bai biên Tiên Sa và Dự án Biển Bắc có gì khác nhau về bản chất; Có khác nhau về vị trí địa lý và lợi nhuận trong đầu tư; trong phát triển kinh tế địa phương thì cái mới bao giờ cũng phần nào thay đổi số với hiện hữu, và hiện hữu đôi lúc cũng nhường chỗ cho cái mới phát triển phù hợp với hiện tại; trong kinh tế thị trường không trách khỏi sự cạnh tranh khốc liệt giữa các nhà đầu tư; Sự cạnh tranh thật sự phải lành mạnh.!

 • Đinh Viết PhươngReply

  16-4-2017 04:31:27

  Nên dừng đề xuất này vì lợi ích lâu dài của đất nước.

 • Đinh Viết PhươngReply

  16-4-2017 04:26:15

  Nên dừng đề xuất này, không vì lợi ích trước mắt.

 • Minh AnhReply

  15-4-2017 11:15:55

  Bán đảo Sơn Trà là khu bảo tồn quốc gia có giá trị đặc biệt trên nhiều lĩnh vực, vì thế đã có rất nhiều ý kiến phản đối việc đào bới tung bán đảo để xây dựng khu biệt thự du lịch...là không thể chấp nhận được. Sơn Trà là của cả nước, hãy bảo vệ Sơn Trà trước khi chưa muộn. Phải chăng người ký đề nghị Thủ tướng cho xây dựng tiếp các biệt thự ở Sơn Trà có cổ phần ở nhiều dự án khác nên có sự thông cảm với các nhà đầu tư ở Sơn Trà?

 • Minh PhươngReply

  15-4-2017 11:03:31

  Là một người dân Đà Nẵng, tôi mong thủ tướng và mọi người hãy cứu lấy Sơn Trà, bằng cách kiên quyết hủy dự án do Công ty Cổ phần Biển Tiên Sa đang đào bới, xây dựng. Thủ tướng đã từng nói "Không đánh đổi môi trường lấy lợi ích kinh tế trước mắt". Tiếp tục cho xây dựng khu biệt thự nghỉ dưỡng do Công ty Cổ phần Biển Tiên Sa đang xây dựng ở Sơn Trà là phá hủy môi trường, lá phổi xanh của thành phố Đà nẵng. Ngoài ra, nơi đó còn là vị trí phòng thủ quân sự cấp quốc gia, không vì lợi ích kinh tế trước mắt mà không lo phòng thủ để giữ nước. Mong thủ tướng sáng suốt để ra quyết định đúng đắn, hợp lòng dân.

 • lyngoReply

  15-4-2017 06:06:59

  .Sơn Trà là vị trí chiến lược rất quan trọng của ĐN và cả miền Trung.Nó sẽ ảnh hưởng thế nào nếu nơi đây hình thành một khu nghỉ dưỡng?Tuy chủ tịch Huỳnh Đức Thơ có báo cáo là " chủ đầu tư theo đúng quy định an ninh quốc phòng" nhưng như thế chưa đủ mà cần được Bộ Quốc Phòng cho phép.Thế Bộ Quốc Phòng có ý kiến gì chưa?(Theo tôi tất cả các vị trí có ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng phải được BQP cho phép chứ địa phương không có quyền)

 • Minh ViệtReply

  15-4-2017 02:41:04

  Nhân TTg quyết định đình hoãn Dự án thép Cà Ná. Vô cùng hoan nghênh TTg Nguyễn Xuân Phúc & xin góp ý thêm 1 vấn đề, đảo ngược thứ tự quy trình, nhưng vô cùng ý nghĩa. Đó là giai đoạn "Đồng ý chủ trương" không thể trước giai đoạn nghiên cứu sâu xa sâu sắc nghiên cứu khả thi chuyên môn từ chuyên gia, cộng đồng & các cấp tham mưu, như xưa nay, mà để rồi các đại gia có chút quan hệ nào cũng đi lợi dụng cái "đồng ý chủ trương" này để làm bậy kéo cả đất nước vào làm con tin. Khi đó chỉ có những doanh nghiệp thực sự có khả năng mới có đk có chuyên môn tài chính dám đề xuất ngay từ đầu, loại những đại gia quan hệ nhưng không chuyên môn sâu lĩnh vực. Thứ hai, góp ý TTg y/c các địa phương bộ ngành thực hiện đúng pháp luật theo Thông tư số 08/2008/TT-BXD, là vị trí Chủ tịch hội đồng chuyên môn quy hoạch kiến trúc dự án phải là Giám đốc Sở tham mưu thay vì cấp "quản lý ra quyết định" (cấp cao hơn) mà rất dễ gây ảnh hưởng trong biểu quyết vấn đề chuyên môn. Làm được điều này sẽ giảm bớt tàn phá môi trường & nợ nần khổng lồ do "năng lực kém nhưng quan hệ mạnh"!

 • Xuân HoàngReply

  15-4-2017 10:11:41

  Sơn trà là tài sản của toàn dân, xin đừng tạo tiền lệ có thể sẽ làm cho Sơn Trà mãi biến mất. Xin đừng phớt lờ dư luận.

 • phong nguyễn Reply

  14-4-2017 10:42:16

  Ngừng ngay việc hủy diệt môi trường Sơn Chà,Đà Nẵng

 • sdfReply

  14-4-2017 09:13:05

  Mở đường cho 1600 căn biệt thự giá 100 tỉ/căn & sự diệt chủng của Vọoc chà vá chân nâu. Các tổ chức môi trường QT sẽ cấm vận người ký văn bản cho phép đưa thiết bị có động cơ vào hủy hoại Sơn Trà bất chấp khuyến cáo của WWF. Để xem!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.