Đà Nẵng: Dân chặn bãi rác, chủ tịch quận ‘bám trụ’ xuyên trưa

Người dân dựng lều trước đường vào bãi rác Khánh Sơn
Từ tối 22.9 đến nay, nhiều người dân ở xung quanh khu vực bãi rác Khánh Sơn của Đà Nẵng đã dựng lều chặn đường vào bãi rác phản đối tình trạng ô nhiễm. Trước tình hình trên, chủ tịch UBND quận Liên Chiểu phải đến hiện trường để trao đổi với người dân trong trưa nay.

Theo ghi nhận của Một Thế Giới vào trưa 23.9, khoảng hơn 20 người dân vẫn dựng lều trước đường vào bãi rác Hòa Khánh để phản đối ô nhiễm. Việc phản đối diễn ra bắt đầu từ đêm hôm trước, 22.9, sau khi xuất hiện mùi hôi ô nhiễm từ bãi rác này.

Đích thân Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, ông Đàm Quang Hưng, cùng cấp dưới đã phải đến hiện trường trong trưa nay để nắm tình hình và ghi nhận ý kiến của người dân.

Ông Hưng cho biết đã báo tình hình lên cho lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng, theo đó, chính quyền thành phố sẽ tổ chức đối thoại với người dân trong thời gian tới. Nội dung đối thoại nhằm trả lời thắc mắc lớn nhất của người dân là có di dời bãi rác Khánh Sơn hay không, và nếu có thì khi nào sẽ di dời.

Một người dân địa phương cho hay, nhiều ngày qua khu vực xung quanh bãi rác xuất hiện mùi hôi thối khiến sinh hoạt của người dân nơi đây bị xáo trộn. Xác nhận việc này, ông Đàm Quang Hưng cho biết khu vực xảy ra mùi hôi ở trạm xử lý nước rỉ của bãi rác.

Ông Hưng thông tin: Trước đây, bãi rác không có trạm xử lý nước rỉ rác nên nguồn nước ô nhiễm từ bãi rác chảy thẳng ra ngoài tự nhiên. Cách nay nhiều năm, việc đầu tư trạm xử lý nước rỉ rác mới được đầu tư và hơn 1 năm nay đang trong quá trình xây dựng hoàn thiện. Dự kiến vào tháng 10.2018 trạm sẽ đưa vào vận hành. Những ngày này, do đang trong quá trình đấu nối nên phát sinh ra mùi hôi, chúng tôi đã yêu cầu các đơn vị liên quan khắc phục sự cố.

Cũng theo ông Hưng, chủ trương di dời bãi rác Hòa Khánh đã được chính quyền thành phố thông qua, nhưng hiện vẫn đang trong quá trình nghiên cứu vị trí.

Bãi rác Khánh Sơn nằm ở phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu là bãi rác lớn nhất thành phố Đà Nẵng. Bãi rác có công suất đến năm 2022, tuy nhiên đến nay đã quá tải, việc chứa rác phải tăng theo chiều cao.

Từ nhiều năm nay, ô nhiễm bãi rác và sự phản đối của người dân sống xung quanh khiến chính quyền Đà Nẵng phải tính tới phương án di dời. Người dân đã rất nhiều lần bao vây phản đối buộc chính quyền phải đối thoại. Lúc mới lên nhậm chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông Nguyễn Xuân Anh cũng đã đi thị sát khu vực bãi rác và đối thoại với người dân.

Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.