Chuyên gia Nguyễn Lân Hùng: Cây phong Hà Nội trồng khác loài cây vùng ôn đới

Hàng phong lá nhỏ vừa được trồng tại Hà Nội - Ảnh: Hoài Phong
Trao đổi với phóng viên báo điện tử Một Thế Giới, chuyên gia nông nghiệp Nguyễn Lân Hùng cho biết cây phong tại đường Trần Duy Hưng không phải là cây phong lá to như ở các nước ôn đới mà là cây phong lá nhỏ và phù hợp với khí hậu Việt Nam.

Khoảng một tuần nay, ở tuyến phố Trần Duy Hưng nối Nguyễn Chí Thanh (TP.Hà Nội), hàng trăm cây phong vừa được trồng mới tại dải phân cách của tuyến đường này. Những cây này cao 5 - 7 m, đường kính khoảng 20 cm, mỗi cây cách nhau khoảng 3 - 5 m. Thời điểm này, hàng cây phong trông khô khốc, chưa có lá và được chằng buộc, tưới nước rất kỹ lưỡng.

Tại hội thảo về cây xanh, hồ nước sáng 13.1, Chủ tịch TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, với sự phát triển của ngành công nghiệp cây xanh, một số giống cây ở vùng khí hậu lạnh có thể trồng được ở Việt Nam. TP.Hà Nội đang trồng cây phong lá đỏ trên phố Nguyễn Chí Thanh, Láng Hạ, Trần Duy Hưng.

"Một năm nữa chúng ta có thể thấy việc nhiệt đới hóa những cây phong lá đỏ, và chúng vẫn mang màu sắc như khi trồng tại vùng khí hậu châu Âu", ông Chung thông tin.

Chủ tịch Hà Nội cho rằng khí hậu Việt Nam rất thuận lợi để nghiên cứu, tiếp thu những giống cây, hoa mới trên thế giới. Thành phố đang phối hợp với một doanh nghiệp xây dựng vườn ươm giống cây, hoa để đáp ứng nhu cầu của thành phố cũng như xuất khẩu.

Về chương trình trồng một triệu cây xanh trong giai đoạn 2016 - 2020, ông Chung cho hay, đến hết năm 2017 đã trồng được khoảng 500.000 cây xanh, góp phần xây dựng môi trường xanh, cải thiện không khí và tạo cảnh quan đô thị. Điều quan trọng nhất đã đạt được là sự đồng thuận của người dân, doanh nghiệp và các tổ chức quốc tế với chương trình trồng cây xanh của thủ đô.

“Theo các nhà khoa học, trồng 1 cây xanh thì trong 2 năm đầu tiên sẽ cho được 3 - 5 m2 cây xanh, sau 5 năm sẽ có từ 15 - 18 m2 cây xanh, sau 10 năm sẽ có từ 25 - 30 m2 cây xanh, tức là tán cây phát triển ra sẽ đáp ứng được như vậy. Nếu chúng ta trồng đủ 1 triệu cây mới, đến năm 2020, ít nhất chúng ta được 15 - 20 triệu m2 cây xanh, như vậy chia cho 7,5 triệu người dân của Hà Nội thì chúng ta sẽ có bình quân 2,5 m2 cây xanh/người”, ông Chung cho biết.

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Một Thế Giới, chuyên gia nông nghiệp Nguyễn Lân Hùng cho biết rất ủng hộ việc Hà Nội trồng cây phong tại các tuyến đường. Ông Hùng giải thích rằng đây không phải là cây phong lá to như ở các nước ôn đới mà là cây phong lá nhỏ. "Tôi thấy loại cây này được trồng nhiều ở những tỉnh như Nam Ninh, Vân Nam thuộc miền Nam Trung Quốc. Khí hậu vùng này không quá khác biệt với Việt Nam nên tôi nghĩ cây phong sẽ sống được".

Theo ông Hùng, cây phong rất phù hợp đô thị bởi chiều cao hợp lý (khoảng 5 - 6 m), đường kính vừa phải, thân cây to nhất chỉ khoảng 30 phân, tán ngang rất đẹp.

Chuyên gia này cũng cho rằng việc trồng cây mới chỉ là thử nghiệm, hơn nữa cây này được doanh nghiệp tài trợ, không phải bỏ tiền ngân sách nên người dân tạm thời cứ ủng hộ chính quyền trong việc này.

Trả lời báo chí, chuyên gia lâm nghiệp Nguyễn Quang Lâm cho rằng trước đây đã từng thử nghiệm trồng một số cây phong từ Nga về nhưng đều không sống được. Nếu có giống cây phong phù hợp cũng cần phải trồng thử nghiệm ở vườn ươm để thử khả năng chống chịu. Bên cạnh đó, khi trồng cần lưu ý đến đất trồng, cần là loại đất tốt, đào hố sâu để đất giữ rễ. Cây phong cũng không ưa nắng gắt nên phải trồng xen canh cây khác để tránh nắng gắt trực tiếp mùa hè…

Theo quy hoạch không gian xanh (cây xanh, công viên vườn hoa, hồ) ở Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn 2050, diện tích không gian xanh bình quân trên đầu người là 2,43 m2. Nhưng báo Kinh tế đô thị dẫn trả lời phỏng vấn của TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm cho biết, thực tế tính đến năm 2015 “bình quân không gian xanh của Hà Nội chỉ là 1,7 m2/người”, do đó “cần giải pháp để giải quyết tình trạng mất cân đối giữa các quận, tập trung cho các quận đang rất thiếu không gian cho cây xanh, vườn hoa, sân chơi như Cầu Giấy, Thanh Xuân, Đống Đa”.

Trong khi đó, một nghiên cứu độc lập vào năm 2015 của Chương trình phát triển đô thị tổng thể thủ đô Hà Nội cho biết, diện tích công viên, vườn hoa bình quân chỉ 0,9 m2/người. Tại những quận như Thanh Xuân, Đống Đa dù đất rộng, người đông nhưng bình quân công viên, cây xanh là… 0 m2/người. Ở nhiều khu dân cư, vườn hoa, sân chơi không được quy hoạch, thiết kế, đầu tư và quản lý tốt. Một số sân chơi ở các khu tập thể cũ như ở Thái Thịnh, Kim Liên... còn bị chiếm dụng thành nơi bán đồ ăn, sân phơi quần áo, chỗ đỗ xe...

Báo cáo năm 2015 của Sở Xây dựng Hà Nội, tỷ lệ diện tích đất cây xanh khu vực nội đô hiện mới đạt khoảng 3 m2/đầu người, còn thiếu 4 m2 so với chỉ tiêu và là mức thấp so với chỉ tiêu bình quân đầu người của nhiều thành phố trên thế giới: Nhật Bản (7,5 m2), London (26,9 m2), Singapore (30,3 m2), Seoul (41 m2)...

Sau đây là một số hình ảnh phóng viên báo điện tử Một Thế Giới ghi lại:

Bài và ảnh: Hoài Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • Lê HùngReply

    17-1-2018 11:46:36

    @Vương Thanh. Ý Kiến của anh rất hay! Đa số các cây có xuất xứ từ các nước ôn đới đều rụng lá về mùa đông, trừ một số cây thuộc họ thông. Nước ta là một nước có khí hậu nhiệt đới. Hà Nội về mùa đông nhiệt độ không quá thấp, vì vậy, nên trồng cây "thường xanh" do có ưu thế về khí hậu. Sao chính quyền không thử trồng trên một tuyến có dãi phân cách hẹp các loại dây leo như hoa pháo etc...và làm dàn đứng trên cao cho nó? Với các thanh ngang ngắn, hoa theo dây rũ xuống trông rất đẹp!

  • Vuong thanhReply

    16-1-2018 09:15:57

    Cây Phong là cây sống ở xứ lạnh nên mùa hè thì lá nó xanh , mùa thu thì lá nó chuyển sang màu đỏ , mùa đông thì nó rụng hết lá chỉ còn thân cây trơ trọi để chống lại băng tuyết bao phủ . Mùa đẹp nhất của nó là mùa thu , lá cây Phong chuyển đỏ rồi rụng xuống tạo thành một thảm lá màu đỏ trên mặt đất rất lãng mạn vì họ không quét sạch lá mà để lá rụng càng nhiều thì càng đẹp .chính vì vậy nó chỉ trồng ở những lối dành cho người đi bộ hoặc trong các công viên hay những mép bờ Ao , bờ Hồ là chuẩn không phải bàn cãi nữa .Nhưng ở ta lại đem trồng ở các trục đường giao thông do vậy phải quét dọn mặt đường thường xuyên để đảm bảo an toàn giao thông , nên thảm lá không còn vì vậy tính lãng mạn của nó bị suy giảm sẻ không phát huy được tính thẩm mỹ ....

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.