Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình: Phát triển APEC đòi hỏi hành động thực sự

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu - Ảnh: D.X
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa có bài phát biểu thể hiện con đường mới của Trung Quốc và hướng tới tương lai cho khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tại Hội nghị thượng đỉnh các doanh nghiệp APEC (CEO SUMMIT).

Xuất hiện trước các đại biểu và quan khách chiều ngày hôm nay, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh sự cởi mở của Trung Quốc đối với việc mở cửa cho tất cả các đối tác Châu Á - Thái Bình Dương hướng tới tương lai tốt đẹp hơn. Ông đề cập đến sáng kiến Nhất Đới Nhất Lộ mà Trung Quốc thực thi sẽ mở ra một kênh năng động hơn trong hợp tác Châu Á - Thái Bình Dương và khẳng định phát triển kinh tế bao trùm hơn để mang lại lợi ích cho người dân.

Chủ tịch Trung Quốc cho biết: “Nhiều năm trở lại đây, chúng ta đã và đang tăng cường hội nhập kinh tế và tăng cường kết nối lợi ích. Cần hoàn thiện thể chế, hệ thống đẩy mạnh sự ngang sức và công bằng đầu tư vào giáo dục, y tế, xóa đói giảm nghèo. Rút ngắn khoảng cách giàu nghèo. Tạo môi trường cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, và khiến mọi người đều có phần của mình trong sự phát triển bao trùm”.

“Đã nói là phải làm là kim chỉ nam từ xa xưa. Vì lẽ đó Trung Quốc tin rằng tăng cường phát triển Châu Á - Thái Bình Dương đòi hỏi hành động thực sự”.

Là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, Trung Quốc đã có những bước đi định hướng, tăng cường cải cách cơ cấu về cung ứng và chúng tôi đang theo đuổi sự phát triển chất lượng cao hơn, công bằng hơn và bền vững hơn với những thành tựu đáng kể tăng 7.2%/năm đóng góp 30% cho tăng trưởng toàn cầu, trở thành động lực chính của tăng trưởng toàn thế giới.

Ông Tập cho biết Trung Quốc đã nỗ lực loại bỏ hàng rào thể chế, thông qua cải cách toàn diện với 360 sáng kiến và 1.500 biện pháp, những khuôn khổ cải cách đã được thực hiện ở nhiều lĩnh vực quan trọng, chuyển đổi mô hình ngoại thương và đầu tư nước ngoài.

Ông Tập Cận Bình phát biểu về con đường mới của Trung Quốc và hướng tới tương lai cho khu vực Châu Á - Thái Bình Dương - Ảnh: D.X

Ông phát biểu: “Chúng tôi đã phát triển về thể chế văn hóa và nhiều biện pháp khác để tạo đầu mối cho sự phát triển. Tạo thay đổi lớn từ cơ sở hạ tầng, mô hình thương mại cho đến thực hiện hóa. Trung Quốc lấy con người làm trung tâm của phát triển để đem lại lợi ích cho cá nhân, mọi người. Thu nhập cá nhân tăng, giảm khoảng cách giàu nghèo, và khoảng cách giữa thành thị và nông thôn. Hơn 3 triệu công việc mới ở thành thị đã được tạo ra. Những thay đổi đáng kể đã được tạo ra trong quá trình phát triển xanh vì môi trường”.

Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh cần sâu sắc hơn sự thay đổi khai thác mọi tiềm lực phát triển, loại bỏ tư tưởng cổ hủ, thúc đẩy sáng tạo trong xã hội. Sang năm 2019, kỷ niệm 40 năm TQ tiến hành cải cách và từ đó sẽ có nhiều hành động kiên quyết hơn. Trung Quốc cần tìm các mô hình phát triển mới để đáp ức tốc độ phát triển cao cả chất và lượng. Đề cao chất lượng của nền kinh tế tạo sự ổn định trong tăng trưởng.

Tăng năng suất lao động tạo hệ thống khoa học công nghiệp và sự hiện đại của nền tài chính cùng với nguồn nhân lực chất lượng cao. Nền kinh tế có sự năng động vi mô và sự điều chỉnh vĩ mô trở thành nền kinh tế sáng tạo và cạnh tranh. Liên kết với thế giới qua internet, dữ liệu lớn cùng các con đường mới cho phát triển một số khu vực Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc và nhiều khu vực khác. Trung Quốc rất nỗ lực tạo ra sự tăng trưởng dựa trên sáng tạo chất lượng cao, nhiều mô hình kinh doanh mới được tạo lập và phát triển.

Ông Tập cho biết: “Đây là những động lực mà chúng tôi có thể truyền kinh nghiệm tới các nền kinh tế khác trên thế giới. Mở cửa nền kinh tế với chất lượng cao hơn, hợp tác tạo động lực phát triển cùng các nền kinh tế thế giới bằng các chính sách tạo ra sự thương mại hóa trình độ cao, dựa trên đối xử quốc gia tạo ra những thị trường tốt hơn. Tạo ra vùng thương mại tự do, đàm phán tạo mạng lưới thuận lợi hóa thương mại phạm vi toàn cầu”.

Theo ông Tập Cận Bình, trong vòng 15 năm tới Trung Quốc sẽ có một sự phát triển nhiều hơn, dự tính đến thời điểm đó Trung Quốc sẽ thu hút khoảng 2 nghìn tỉ USD vốn đầu tư và đầu tư nước ngoài cũng bằng con số đó.

“Trên chặng đường này chúng tôi cũng nỗ lực tạo cuộc sống tốt đẹp hơn đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân. Chúng tôi sẽ tiếp tục tạo cơ sở công bằng để đảm bảo sự an toàn, hạnh phúc của người dân. Đảm bảo đến năm 2020 người dân sống tại khu vực nông thôn Trung Quốc sẽ thoát nghèo. Mỗi người trong 1 tỉ người dân Trung Quốc đều có cuộc sống tốt đẹp hơn. Không ai bị bỏ lại phía sau. Mục tiêu tạo ra đất nước Trung Quốc tươi đẹp và mở rộng quan hệ hợp tác mới liên kết giấc mơ của Trung Quốc với của mọi người dân trên thế giới.

Trung Quốc không bao giờ từ bỏ những giấc mơ này để xây dựng một thế giới thịnh vượng, văn minh, an toàn, sạch sẽ và đảm bảo sự hài hòa giữa các quốc gia trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Trung Quốc cam kết đảm bảo sự công bằng và hòa bình tạo ra khuôn khổ hợp tác quốc tế dựa trên bình đẳng, cùng có lợi. Mong muốn xây dựng một nền chính trị và kinh tế thế giới ngày càng công bằng hơn”, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu.

Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.