Bạc Liêu:

Chủ tịch Bạc Liêu chỉ đạo làm rõ việc phải đóng quỹ khi nhận thẻ BHYT miễn phí

Nhiều người dân ở xã Vĩnh Hậu phải đóng quỹ mới được nhận thẻ BHYT - Ảnh minh họa
Ngày 6.9, thông tin từ UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, sau khi nhận được thông tin từ một số cơ quan báo chí phản ánh về việc người dân vùng bãi ngang, ven biển xã Vĩnh Hậu được hỗ trợ thẻ BHYT nhưng khi nhận phải đóng tiền gọi là quỹ an sinh, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, ông Dương Thành Trung, đã có văn bản chỉ đạo UBND H.Hòa Bình làm rõ vụ việc.

Theo tìm hiểu của PV, ngay khi có ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Bạc Liêu, H.Hòa Bình đã lập đoàn công tác về xã Vĩnh Hậu để kiểm tra, xác minh sự việc. Được biết, theo phản ánh của người dân xã bãi ngang Vĩnh Hậu, thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) của người dân địa phương là do nhà nước cấp, đó là chủ trương của Đảng, Nhà nước, thế nhưng, khi người dân đến nhận thẻ thì phải đóng một khoản tiền từ hơn 100.000 đồng, gọi là quỹ An sinh. Sau khi sự việc được báo chí phản ánh, một lãnh đạo xã Vĩnh Hậu khẳng định, đây là hình thức vận động những hộ gia đình có điều kiện ở địa phương, chứ không ép buộc và vận động người dân trên tinh thần tự nguyện.

Tại điểm c, khoản 9, điều 3 của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17.10.2018 của Chính phủ có quy định về nhóm do ngân sách Nhà nước đóng BHYT có những người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Như vậy, trường hợp của người dân xã Vĩnh Hậu là được nhà nước hỗ trợ thẻ BHYT 100% mà không phải đóng bất kỳ khoản phí nào.

Trần Khải


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.