Cấp phép vận chuyển 3 cây khủng vượt quá khả năng của Thừa Thiên-Huế

3 cây đa khủng được trồng tạm bên vệ đường tuyến đường tránh TP.Huế do vướng thủ tục ra Bắc - Ảnh: N.L
Theo Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên-Huế, 3 cây đa cổ thụ khủng đang được trồng tạm trên địa bàn tỉnh khó thể được sở này cấp phép do không đảm bảo an toàn quá trình vận chuyển.

Chiều nay 10.5, tại cuộc họp báo thường kỳ do UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức, ông Lê Công Diễn, Phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh có văn bản báo cáo Chính phủ về phương án xử lý vụ 3 cây cổ thụ đang được trồng tạm trên địa bàn tỉnh.

Đây là 3 trong số 4 cây đa cổ thụ được khai thác vận chuyển từ Tây Nguyên về Hà Nội hồi cuối tháng 3, đã bị lực lượng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế phát hiện, xử phạt hành chính 81,7 triệu đồng đối với doanh nghiệp vận tải do vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và các thủ tục vận chuyển. Công an cũng yêu cầu đơn vị vận chuyển thực hiện các biện pháp bổ sung như hạ tải, bổ sung một số giấy tờ liên quan khác mới được vận chuyển, lưu thông...

Trong thời gian chờ hoàn tất các thủ tục, giấy tờ theo quy định, chủ sở hữu 3 cây đa khủng đành phải mượn đất một người dân ở P.Thủy Châu, TX.Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên-Huế trồng tạm (ven đường tránh TP.Huế) để cây khỏi chết.

Ông Diễn thông tin thời gian qua có một số doanh nghiệp vận tải đề nghị Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên-Huế cấp giấy phép vận chuyển 3 cây đa cổ thụ khủng nói trên ra Hà Nội, tuy nhiên các doanh nghiệp không đưa ra phương án vận tải an toàn nên Sở đã không cấp phép, nhất là có đến 6 cây cầu yếu trên QL1A tồn tại từ Huế ra Thanh Hóa.

Cụ thể, Thừa Thiên-Huế có 2 cây cầu, Hà Tĩnh 2 và Thanh Hóa 2 cây cầu yếu mà tổng trọng tải của các xe vận chuyển 3 cây khủng sẽ vượt mức cho phép (khoảng 48 tấn/xe). “Nếu cấp phép và các xe vận chuyển, chúng tôi không thể cử người theo để giám sát được”, ông Diễn nói và thông tin rằng sở đã tham mưu cho UBND tỉnh có công văn đề nghị Tổng cục Đường bộ, Bộ GTVT cấp phép và có những hướng dẫn cụ thể cho các địa phương liên quan giám sát quá trình vận chuyển.

Ông Diễn cũng gợi ý là hiện trên QL1A qua các tỉnh, thường nếu có cầu nào yếu thì đã có cây cầu mới chịu tải tốt hơn, doanh nghiệp vận tải có thể tránh cầu cũ đi cầu mới để đảm bảo an toàn, nhưng thẩm quyền cấp phép cho “hành trình” này thuộc về Tổng cục Đường bộ, không thuộc thẩm quyền của tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Ông Lê Công Diễn, Phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên-Huế phát biểu tại cuộc họp báo ngày 10.5 - Ảnh: N.L

Trong 1 tháng qua, việc một số cây đa khủng được khai thác, vận chuyển từ Tây Nguyên về Hà Nội đã gây nhiều dư luận. Do cây cồng kềnh, quá khổ quá tải nhưng vẫn ngang nhiên qua nhiều tỉnh, thành phố mà không bị xử lý (trừ khi đến Huế) nên người dân đặt nghi vấn về sự “bảo kê” của lực lượng chức trách ở các tỉnh thành. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra của Tổ công tác đặc biệt của Cục CSGT, Bộ Công an thì không đủ cơ sở kết luận có dấu hiệu tiêu cực, bảo kê đối với các đơn vị CSGT làm việc trên tuyến đường các cây khủng đi qua.

Đáng chú ý, ngày 4.5, Văn phòng Chính phủ cho biết Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có ý kiến giao bộ trưởng các bộ: Công an, Giao thông vận tải trực tiếp chỉ đạo, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến các thông tin mà báo chí phản ánh về phương tiện chở cây xanh quá khổ, quá tải lưu thông trên đường bộ tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các sai phạm (nếu có); giao UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan có biện pháp giải quyết dứt điểm trước ngày 7.5.2018 đối với 3 cây cổ thụ đang được trồng tạm trên địa bàn, tránh ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây.

Nhật Lam


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.