Cần Thơ lấy ý kiến về việc xây đền thờ Vua Hùng trị giá 100 tỉ

Bản vẽ dự kiến của đền thờ Vua Hùng đang lấy ý kiến ở Cần Thơ - Ảnh: Thanh Nguyên
Theo dự kiến, đền thờ các Vua Hùng sẽ gồm 14 hạng mục, được xây dựng trên phần đất rộng 4ha trong khuôn viên khu hành chính và Trung tâm Thể dục thể thao Q.Bình Thủy.

Ngày 9.7, Sở Văn hoá-thể thao và du lịch (VHTT&DL) TP.Cần Thơ cho biết, Bộ VHTT&DL và UBND TP.Cần Thơ đã thống nhất với phương án kiến trúc công trình đền thờ các Vua Hùng tại TP.Cần Thơ.

Theo đó, công trình đền thờ các Vua Hùng có diện tích khoảng 4ha, xây dựng trong khuôn viên khu hành chính và Trung tâm Thể dục thể thao Q.Bình Thủy, gồm 14 hạng mục: đền chính rộng 2.300m2, quảng trường rộng 5.530m2, sân lễ hội hơn 17.000m2

Theo bản vẽ thiết kế, các hạng mục gồm, đền chính được mô phỏng trống đồng với khối vuông - tròn (quan niệm dân gian trời tròn, đất vuông); hạng mục hồ điều hòa là hình ảnh phần Biển Đông thuộc chủ quyền Việt Nam với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, kết hợp cây dừa nước và cây tre và hệ thống cây xanh nhằm tạo hình ảnh quen thuộc của làng quê Nam bộ.

Tuy nhiên hiện nay, công trình đền thờ các Vua Hùng này đang được lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân và các nhà khoa học. Dự kiến sẽ được khởi công cuối năm 2018 và hoàn thành năm 2020.

Công trình đền thờ các Vua Hùng có tổng mức đầu tư gần 100 tỉ đồng từ nguồn vận động xã hội hóa.

Thanh Nguyên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận3

 • Dương Hồng HậuReply

  10-7-2018 07:54:40

  Đất nước vẫn còn nghèo , người dân ở khắp nơi cơm không đủ ăn , áo không đủ mặc . Tôi thiết nghĩ nên sử dụng 100 tỉ đồng những việc khác cấp bách và thiết thực hơn như : xây cầu xi măng để xóa cầu khỉ , làm đường giao thông nông thôn , hỗ trợ hạt giống cho nông dân nghèo ... vừa cho hiệu quả vừa xóa đói giảm nghèo , bỏ ra 100 tỉ để xây đền thờ trong lúc này là rất lãng phí . Đó là những đồng tiền thuế mồ hôi nước mắt của nhân dân , phải sử dụng đúng muc đích và phải sáng suốt

 • Mắm kho quẹtReply

  10-7-2018 09:01:35

  Cần Thơ chẳng có liên quan gì đến vua Hùng, vì thế, không cần xây dựng đền thờ của vua Hùng ở đây. Trong quá trình nước ta mở cõi về phương nam, chỉ có dấu ấn của Nguyễn Huệ và các vua nhà Nguyễn từ thời Gia Long trở đi là có đặt chân đến địa bàn nam bộ. Nên làm một cái gì đó có lợi cho dân thì vua Hùng mới mỉm cười dưới chín suối! Một đất nước mà quan chức thì toàn tiến sĩ ngành khoa học xã hội, lại chủ trương chỉ toàn xây dựng những công trình chính trị - văn hóa như tượng đài, quảng trường, viện Khổng Tử, đền thờ, nhà bảo tàng chiến tranh, nghĩa trang cao cấp mà không đầu tư xây dựng cho nhà máy sản xuất tốt, cho khoa học kỹ thuật thì chỉ có...ăn cám!

 • Tiến sỹ, Trần Văn Hùng (63 tuổi)Reply

  10-7-2018 10:56:18

  Chúng tôi cho rằng dù là xã hội hóa nguồn vốn, nhưng nếu xã hội hóa được thì nguồn vốn này nên dùng vào các việc khác cần thiết hơn là việc xây đền thờ Vua Hùng, ví dụ như xây trường học, bệnh xá, trung tâm an dưỡng cho người già ...

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.