Cà Mau: 75 sinh viên y không được tốt nghiệp vì bị cán bộ Sở Y tế chiếm dụng học phí

Sở Y tế tỉnh Cà Mau, nơi xảy ra vụ lùm xùm khiến 75 sinh viên có nguy cơ không được tốt nghiệp - Ảnh: Thanh Ngọc
Ngày 17.7, Trường đại học Y dược Cần Thơ đã ra văn bản thông báo 75 sinh viên Cà Mau đã hoàn thành khóa học sẽ không được công bố tốt nghiệp vào ngày 23 - 24.7.2018 tới bởi... nợ học phí. Thực ra các sinh viên-bác sĩ tương lai đều đã đóng, nhưng tiền của họ bị cán bộ Sở Y tế Cà Mau chiếm dụng!

Từ năm 2011, Trường đại học Y dược Cần Thơ nhận đào tạo hàng trăm sinh viên theo địa chỉ tại tỉnh Cà Mau. Sinh viên tự trang trải học phí và cam kết sau khi ra trường sẽ về phục vụ địa phương ít nhất 5 năm. Bù lại, các em thiếu điểm đầu vào khoảng 0,5 điểm cũng sẽ được nhận đào tạo.

Từ năm 2011 - 2017, Giám đốc Sở Y tế Cà Mau giao cho kế toán Đỗ Thành Chương và thủ quỹ Phan Ngọc Trâm thu học phí của các em, rồi chuyển cho Trường đại học Y dược Cần Thơ. Nhưng 2 cán bộ này chỉ chuyển một phần học phí về trường và chiếm dụng hơn 3 tỉ đồng. Cuối năm 2017 Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Cà Mau) đã khởi tố vụ án, tháng 4.2018 ông Huỳnh Quốc Việt - Giám đốc Sở Y tế Cà Mau bị cảnh cáo về Đảng, cho thôi giữ chức vụ.

Hiện Sở Y tế Cà Mau còn nợ hơn 2 tỉ đồng tiền học phí cho Trường đại học Y dược Cần Thơ, trong khi cơ quan điều tra chỉ đang thu giữ hơn 1 tỉ đồng từ vụ án. Do vậy, Sở Y Tế Cà Mau khó có nguồn tiền nộp cho trường theo quy định. Hiện Sở đã cử cán bộ đến đàm phán với phía Trường đại học Y dược Cần Thơ, trước nguy cơ 75 sinh viên không được tốt nghiệp.

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cũng đã yêu cầu các cơ quan chức năng tổ chức kiểm điểm đối với ông Huỳnh Quốc Việt, nguyên Giám đốc sở Y tế tỉnh Cà Mau, theo đúng chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; hoàn thiện hồ sơ, tham mưu để Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, quyết định kỷ luật đối với ông Việt theo đúng quy định.

Thanh Ngọc


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.