Bỏ cả chồng con theo ‘Hội thánh của Đức chúa trời’

Anh Nguyễn Văn Chính và 3 đứa con nhỏ đau khổ vì vợ, mẹ bỏ đi theo 'Hội thánh của Đức chúa trời' - Ảnh: Q.C
Thời gian qua, cơ quan chức năng ở Hà Tĩnh đã nhận được nhiều phản ánh, đơn thư của người dân về việc con em họ bị kẻ xấu lôi kéo vào tổ chức được gọi là “Hội thánh của Đức chúa trời”. Một số người đã bỏ gia đình và cuộc sống thực tại để đi theo.

Bỏ chồng và 3 con nhỏ để theo “Hội thánh của Đức chúa trời”

Người dân Hà Tĩnh đang xôn xao về câu chuyện của gia đình anh Nguyễn Văn Chính (SN 1984, trú thôn Nam Hòa, xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) khi người chồng này đang đau khổ vì vợ là chị Nguyễn Thị H. (SN 1987) năm lần bảy lượt bỏ nhà đi theo cái gọi là “Hội thánh của Đức chúa trời”.

Anh Chính kể, vợ chồng anh có 3 đứa con, anh làm nghề lái xe tải chở hàng, vợ anh làm việc tại một công ty in ở TP.Hà Tĩnh. Cuộc sống của gia đình anh cũng được gọi là ổn định, hạnh phúc.

Đầu năm 2017, một người bạn cùng công ty với chị Hoan là Nguyễn Thị Hiền thường hay về nhà vợ chồng anh Chính ăn cơm. Anh Chính không ngờ rằng Hiền đã rủ rê vợ mình vào cái tổ chức được gọi là “Hội thánh của Đức chúa trời” hay còn gọi là “Đức chúa trời mẹ”.

Thời gian này, Hiền và chị H. còn rủ thêm anh Chính đi học kinh thánh “Đức chúa trời mẹ” nhưng anh từ chối.

“Vợ tôi thuyết phục tôi rằng, vào đạo đó không cần làm việc gì cũng có thể sống sung sướng. Tôi trả lời với cô ấy rằng, trên đời này không có cái đạo nào không cần làm mà cũng có ăn. Tôi đã khuyên răn, nói với vợ không cần phải học gì, chỉ cần sống cho tốt là được nhưng cô ấy không nghe”, anh Chính kể.

Sau khi rủ rê chồng không được, chị Hoan lại bàn với chồng bán nhà cửa, xe ô tô, vay tiền ngân hàng để tiêu xài vì năm 2018 là tận thế, nhưng anh Chính không chấp thuận.

Ngày 20.7.2017, chị Hoan đã bỏ nhà đi theo Nguyễn Thị Hiền. Anh Chính cùng gia đình đã ra nhà mẹ của Hiền ở xã Thạch Kênh (huyện Thạch Hà) để tìm nhưng không thấy. Hiền nói rằng không biết chị Hoan ở đâu. Tuy nhiên, ngày hôm sau anh Chính thấy chị H. về và nói “chị Hiền cho về”.

Tiếp đó, ngày 15.11.2017, Hiền chở theo một cô gái trẻ, được giới thiệu là sinh viên đến nhà tìm rủ chị H. đi mấy ngày. Đến ngày 23.11.2017, chị H. lại lấy xe máy cùng hộ khẩu và sổ bảo hiểm rồi bỏ đi.

Gia đình anh Chính lại đến nhà Hiền đòi người nhưng cô này nói rằng không biết chị Hoan đâu. Thấy vậy, anh Chính bảo rằng sẽ làm đơn tố cáo thì ít ngày sau chị H. trở về.

Anh Chính buồn bã kể: “Vợ tôi về nhưng gầy yếu đi nhiều so với lúc trước, sắc thái cô ấy bệ rạc, tinh thần như người đãng trí. Cô ấy bỏ mặc, không còn biểu hiện thương yêu chồng con nữa. Mọi người nói gì cô ấy đều bỏ ngoài tai, đến cha xứ khuyên bảo cô ấy cũng không nghe. Ngày 25.3.2018 vừa rồi, trong lúc tôi lái xe đi giao hàng thì có 2 người phụ nữ đến nhà tìm vợ tôi nói chuyện, 4 ngày sau vợ tôi lại bỏ đi cùng chiếc xe máy đến bây giờ không thể liên lạc được. Tìm gặp Hiền thì Hiền bảo không biết vợ tôi đi đâu”.

Công an tuyên truyền người dân cảnh giác với “Hội thánh của Đức chúa trời”

Ngày 25.4, trên cổng thông tin điện tử Công an Hà Tĩnh có đăng tải thông tin: Thời gian gần đây, trên địa bàn Hà Tĩnh xuất hiện một nhóm người tự xưng là thành viên của cái gọi là “Hội thánh của Đức chúa trời” (hay còn gọi là “Đức chúa trời mẹ”) rủ rê, lôi kéo người dân đi theo trái pháp luật. Hoạt động của tổ chức này gây phức tạp về an ninh trật tự và gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống xã hội.

“Hội thánh của Đức chúa trời” xuất hiện lần đầu tiên tại Hà Tĩnh từ tháng 5.2016, bắt nguồn từ một nhóm người ở các tỉnh phía Bắc do Thiều Văn Hoan (sinh năm 1986, ở Hưng Lợi, Hưng Nguyên, Nghệ An) làm trưởng nhóm vào thuê trọ ở nhiều địa điểm khác nhau với vỏ bọc là nhân viên tiếp thị, kinh doanh… để thực hiện hành vi tuyên truyền, lôi kéo người dân tham gia tổ chức “Đức chúa trời mẹ”.

Ban đầu các đối tượng tiếp xúc, gặp gỡ một số người dân, tuyên truyền về “lễ vượt qua” với nội dung “sắp đến ngày tận thế, Đức Chúa trời thương xót cho loài người nên mới đi tìm con cái để cứu rỗi, ai may mắn sẽ được Đức Chúa trời cứu, ai không nghe theo sẽ bị hủy diệt, ai muốn được cứu thì đến để làm lễ vượt qua”. Các đối tượng cóp nhặt, chắp vá một số nội dung trong Kinh thánh và sử dụng các tài liệu không rõ nguồn gốc như “nguyệt san Êlôhist”, “Bài ca mới”, “Giáo huấn của mẹ”… để tuyên truyền.

Những người được tuyên truyền, chúng đều ghi lại tên, địa chỉ và số điện thoại liên lạc. Ai đã tin vào luận điệu của chúng thì đến Sion (nơi tụ tập mọi người để sinh hoạt) để làm lễ, bao gồm “lễ chuộc tội”, “lễ cảm tạ” và “lễ phụng sự”. Những người tham gia đều phải đóng tiền cho nhóm trưởng theo tỷ lệ 1/10 thu nhập, các đối tượng gọi đây là “dâng” cho “Đức chúa trời mẹ” giữ hộ, nhưng mục đích sử dụng vào việc gì thì không ai được phép hỏi.

Mặc dù những điều rao giảng là hết sức phi lý, nhưng một số người nhẹ dạ, cả tin đã bị lôi kéo, bỏ bê công việc, học tập để đi theo, thậm chí có người còn bỏ gia đình đi theo Hội thánh trong một thời gian dài.

Công an tỉnh Hà Tĩnh thông tin: “Hội thánh của Đức chúa trời” là một tổ chức chưa được Nhà nước Việt Nam công nhận, hoạt động có nhiều dấu hiệu mang tính chất mê tín dị đoan, trục lợi cá nhân. Việc những người theo “Hội thánh Đức Chúa trời” lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của một bộ phận quần chúng nhân dân để tuyên truyền những luận điệu mơ hồ, ảo tưởng không những là hành vi trái pháp luật mà còn đi ngược lại thuần phong mỹ tục của dân tộc, làm ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống xã hội và tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Các đối tượng vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, nhưng hơn ai hết, mỗi người dân cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết, tỉnh táo trước những luận điệu tuyên truyền, lôi kéo của các đối tượng xấu để đề cao cảnh giác, không để dẫn đến những hệ lụy đau lòng".

Quang Cường


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • hungReply

    26-4-2018 04:04:37

    Tôi nghĩ chính quyền lên mạnh tay với tổ chức này. Nếu phát hiện hojddi tuyên truyền là bắt ngày, đừng để nó lan rộng ra, rất nguy hiểm cho xã hội, làm cho cuộc sống người dân trở lên bất an. Vì là một tổ chức chưa được phép hoạt động trên lãnh thổ VietNam cho lên họ đã vi phạm pháp luật, cho lên những loại người này phải xử thật nặng. Rất mong cơ quan chức năng vào cuộc mạnh mẽ để đem lại cho người dân có cuộc sống ổn định.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.