Bí thư Cao Bằng nói về việc xây chuồng gà phải xin phép

Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng Nguyễn Hoàng Anh có ý kiến xung quanh việc xây chuồng gà phải xin phép của ông Uyên.

Nhà văn Hoàng Quảng Uyên (tên thật Hoàng Dương Quý, sống ở Cao Bằng) đã bày tỏ bức xúc về việc các cơ quan chức năng của TP Cao Bằng không trả lời dứt khoát việc chuồng gà và hàng gạch giữ đất mà ông muốn xây có thuộc diện phải cấp phép hay không.

Trong khi đó, chính quyền sở tại yêu cầu xây một viên gạch có vữa đã phải xin phép, dẫn đến việc xây chuồng gà và hàng gạch bị ngưng trệ đến nay đã gần 2 tháng.

Ông Nguyễn Hoàng Anh, ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Bằng cho biết, ông đã nắm được thông tin liên quan đến phản ánh của ông Uyên.

"Việc này thuộc thẩm quyền của UBND nên tôi đã chuyển thông tin vụ việc của ông Uyên đến UBND xem xét, giải quyết", ông Hoàng Anh nói.

Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng cũng cho hay, nhà văn Hoàng Quảng Uyên là người nổi tiếng ở Cao Bằng và cá nhân ông rất tôn trọng các văn nghệ sĩ. Tuy nhiên, tất cả các vấn đề đều cần thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật.

Về việc xây dựng của ông Uyên, theo quy định của pháp luật, việc xây dựng các công trình cứng ở đô thị phải xin phép.

"Ngay trong luật Quy hoạch đô thị cũng đã quy định đã là công trình cứng thì phải xin phép xây dựng và về phản ánh của ông Uyên, tôi cũng đã chuyển thông tin đến UBND để xem xét, giải quyết", ông Hoàng Anh cho biết thêm.

Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị phóng viên liên hệ thêm với UBND để có thông tin chính thức, khách quan, chính xác về vụ việc.

Trước đó, theo ông Uyên cho biết ngày 13.4, ông xây một hàng gạch cao 25cm, dài 45m để giữ đất khỏi đổ ở thửa đất mà ông có giấy chứng nhận quyền sử dụng.

Theo ý định ban đầu của ông Uyên, sau khi xây xong tường gạch sẽ làm một cái chuồng gà. Trong lúc thi công, ông Lê Hồng Hà - Chủ tịch UBND phường Sông Bằng, TP Cao Bằng dẫn cán bộ đến yêu cầu ngừng vì không có giấy phép.

Đơn xin cấp phép của nhà văn Hoàng Quảng Uyên (tên thật là Quý)

"Tôi có thắc mắc xây một hàng gạch cao 25cm vẫn phải xin phép ư, ông chủ tịch phường cho biết dù là xây chuồng gà chuồng lợn hay một viên gạch có vữa đều phải xin phép. Tôi mới phải đi xin giấy phép xây một hàng gạch và cái chuồng gà", ông Uyên nói.

Khi ông Uyên gửi đề nghị đến UBND phường đề nghị cấp phép xây dựng hàng gạch và chuồng gà, Chủ tịch phường đã bút phê vào đơn xin cấp phép của ông là chuyển Phòng Quản lý đô thị xem xét, tạo điều kiện.

Phường cũng có văn bản cho rằng căn cứ luật Xây dựng năm 2014, việc xây dựng của ông không thuộc diện được miễn cấp phép.

Đến ngày 25.5, Phòng Quản lý đô thị có văn bản cho biết: "Quy định hiện hành không nêu rõ, không hướng dẫn cụ thể với loại công trình này.

Phòng đã trao đổi và đề nghị Sở GTVT, Sở Xây dựng kiểm tra thực tế hiện trạng và hướng dẫn Phòng Quản lý đô thị có cơ sở giải quyết. Trong thời gian chờ đợi đề nghị ông Hoàng Quảng Uyên không tự ý thi công công trình nêu trên".

Ngày 7.6, Phòng Quản lý đô thị TP Cao Bằng có công văn trả lời ông Uyên rằng công trình xây dựng chuồng gà không đủ điều kiện cấp phép vì lý do "không thể hiện rõ vị trí xây dựng trên mặt bằng lô đất, nền đất yếu không đảm bảo cho công trình...".

Theo Trí Thức Trẻ

Ảnh: Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng Nguyễn Hoàng Anh.​


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận11

 • Bùi Tiến KhanhReply

  16-6-2016 07:58:22

  Bức xúc quá đi, đọc đến xây hàng gạch cũng : "không thể hiện rõ vị trí xây dựng trên mặt bằng lô đất, nền đất yếu không đảm bảo cho công trình...". xây bức tường cao 25 cm không bảo đảm cái gì , đổ sập cái gì ? cách chức đuổi hết mấy ông cán bộ "hành dân" này ra khỏi bộ máy chính quyền đi.

 • ChínhReply

  16-6-2016 01:16:15

  Chủ yếu là bọn quan xã nó muốn kiếm ăn thôi. Càng lắm giấy phép càng hành dân. Buồn cười ở chỗ, dân xây cái tường rào, quan xã đã biết mà tại sao nhiều công trình hoành tráng như 8B Lê Trực, Biệt phủ đại gia vàng Quảng Nam, nhà thờ tổ...lại không hề biết, không hề xách nhiễu...3 triệu công chức, 11 triệu người hưởng lương ngân sách, lại còn đẻ ra đám sai nha chuyên hành dân nữa thì hỏi sao đời sống nhân dân không thấy lên. Cần phải kiên quyết sa thải hết những cán bộ yếu kém, sách nhiễu nhân dân. Vừa lấy lại uy tín và tinh giản bộ máy, chứ cái kiểu làm kiểm điểm, rút kinh nghiệm thì chả ăn thua.

 • Thanh phươngReply

  16-6-2016 10:00:37

  Công trình chuồng gà nghe hoành tá tràng quá, còn cái công trình cao 33 tầng nằm giữa thủ đô sao ko thấy ai kiểm tra?

 • bui ngoc cuongReply

  16-6-2016 09:17:37

  Luật thì tạm cho là đúng.Nhung7 thực tế, chuyện này nghe tếu lâm quá,hạn chế phổ biến,kẻo người nước ngoài họ nghe được,họ cười cho thúi đầu.Thôi thì mình lật bài ngữa mà chơi cho nó ngắn gọn.Anh chàng nhà văn nào đây chắc không ít lần đụng chạm đến ''giới hữu trách'' đay mà .Chuyện không tốt gì,càng moi càng thúi.

 • Nguyễn Sỹ HiếnReply

  16-6-2016 08:31:19

  Tôi là một công chức ngành luật đã có gần 40 năm làm việc nay đã nghỉ hưu và sống ở một quận trung tâm TP Hà Nội. Quả thật nếu như vị quan chức địa phương có nói " xây một viên gạch có vữa phải xin phép" thì tôi chịu và không biết ai ra quy định này. Là một cử nhân luật tôi biết nước ta quy định trong vấn đề xây dựng đang có nhiều bất cập. Có cái thì đã quá lạc hậu, có cái lại không thực tế. Ta hãy nhìn lại cái chòi vịt ở TP HCM mà suy ngẫm. Làm quan chức phải có thực học, và tư duy(suy nghĩ mười lần mới nên nói). Tư duy cụt như các vị trên tôi nghĩ người sống ở thế kỉ lâu lắm rồi. Ở HN và cả nước người ta đang ầm lên chuyện con cháu có bố là Bộ trưởng đấy, chuyện này không lành đâu. Làm quan chức như các vị tôi nghĩ nên có văn hóa từ chức đi, không làm được đâu và rỗng các kiến thức pháp luật...

 • vo tan phuocReply

  15-6-2016 11:02:27

  Tôi ủng hộ ý kiến của Ủy Ban Xây Dựng tỉnh Cao Bằng vì ở đất nước ta từ Nam chí Bắc tất cẩ các công trình xây dựng đều có đầy đủ giấy phép. Chưa hề có một công trình nào mà không có giấy phép hợp lệ mà được xây cất cả.

 • Văn ThanhReply

  15-6-2016 07:36:52

  Khi xưa kháng chiến rình mò vào nhà dân nữa đêm xin cơm có phải xin giấy phép gì không, khi thắng lợi được nước làm tới.

 • phan hungReply

  15-6-2016 12:10:07

  Kính đề nghị Quốc Hội thành lập thư viện luật pháp quốc tế để tham khảo và đối chiếu các dự luật do các bộ,ngành đệ trình. Các tiểu ban xây dựng luật của Quốc Hội khi được phân công xem xét các dự luật phải phân tích ,mổ xè kỹ dự luật đệ trình và so sánh vơi luật tương ứng của 1 số nước.Không thể ủy thác cho các bộ, ngành xây dựng dự luật theo chủ quan gây tình trạng bức xúc cho người dân và khó cho cơ quan thực thi pháp luật

 • Phan thanh longReply

  15-6-2016 11:05:01

  Luôn chứng tỏ uy với dân nên mới làm thế

 • Lê HùngReply

  15-6-2016 10:53:36

  Quá lo cho những con gà vì nền đất yếu sẽ sụp đổ!

 • phan anhReply

  15-6-2016 08:25:43

  xây 1 viên gạch cũng phải xin phép chính quyền, có nơi nào trên cõi sa bà này khốn khổ như thế này chăng?

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.