Bến Tre: Tưng bừng khai mạc Lễ hội Dừa lần 5

Toàn cảnh lễ khai mạc Lễ hội Dừa Bến Tre lần 5 - Ảnh: Thanh Nguyên
Tối 16.11, tại TP.Bến Tre (tỉnh Bến Tre), đã diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ 5 - 2019 với chủ đề “Cây dừa trên đường hội nhập và phát triển bền vững”.

Tham dự lễ khai mạc có bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, cùng các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các đoàn khách quốc tế, lãnh đạo các tỉnh thành và đông đảo người dân, du khách trong-ngoài tỉnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự khai mạc Lễ hội Dừa lần 5 - Ảnh: Thanh Nguyên

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng, Trưởng ban Tổ chức lễ hội, cho biết với 72.000 hecta dừa và gần 200.000 hộ trồng dừa, tỉnh Bến Tre có diện tích dừa chiếm 50% diện tích dừa cả nước và 80% diện tích dừa của ĐBSCL. Sản lượng dừa hằng năm của tỉnh đạt gần 800 triệu quả, kim ngạch xuất khẩu khoảng 200 triệu USD. Giá trị các sản phẩm chế biến từ dừa chiếm 20% giá trị sản xuất công nghiệp, 25% giá trị xuất khẩu của tỉnh.

Thông qua lễ hội lần này, Bến Tre muốn tiếp tục tăng cường quảng bá, giới thiệu ngành dừa, sản phẩm dừa Bến Tre nói riêng và của Việt Nam nói chung với du khách trong nước và quốc tế. Đồng thời, tỉnh tạo cơ hội để giữa nông dân, doanh nghiệp trong nước và quốc tế giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về trồng, chế biến, ứng dụng khoa học kỹ thuật, tạo sản phẩm mới, tìm kiếm thị trường ổn định, tiêu thụ sản phẩm dừa, thúc đẩy liên kết từng bước nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm dừa Bến Tre trong hội nhập và phát triển bền vững.

Trong thời gian diễn ra lễ hội (từ ngày 14 đến ngày 20.11) có các hoạt động đặc sắc được tổ chức như lễ khai mạc, bế mạc; liên hoan Ẩm thực dừa Nam Bộ; Triển lãm sản phẩm dừa và hội chợ thương mại; Tôn vinh cây dừa, sản phẩm dừa và người sản xuất, chế biến dừa; các hội thảo “Xây dựng, khai thác, phát triển nhãn hiệu sản phẩm đặc thù tỉnh Bến Tre”; “Về chuỗi giá trị cây dừa”; “Trải nghiệm du lịch vườn dừa Bến Tre”…

Hàng chục ngàn người chen chân tham quan Lễ hội Dừa - Ảnh: Thanh Nguyên

Đặc biệt, điểm nhấn của lễ hội là chương trình Tuần lễ Văn hóa - Nghệ thuật - Du lịch với các nội dung đa dạng, phong phú như: Ngày hội áo bà ba; nghệ thuật đường phố; biểu diễn trang phục dừa… (trong Phố đi bộ vui hội xứ Dừa). Hoạt động “Cộng đồng vui hội làng dừa” sẽ diễn ra đều khắp các khu dân cư trên địa bàn toàn tỉnh.

Ban Tổ chức còn tổ chức các tour du lịch “Trải nghiệm sông nước, miệt vườn xứ Dừa”, kết hợp với quảng bá về các tour, tuyến, điểm du lịch sinh thái, các vườn dừa đẹp cho du khách tham quan. Ngoài ra, Ban Tổ chức phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức “Ngày hội áo bà ba” và Vòng chung kết “Người đẹp xứ Dừa” nhằm tôn vinh nét đẹp của người phụ nữ và trang phục truyền thống của người dân Bến Tre nói riêng và Nam Bộ nói chung.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá Bến Tre là vườn dừa quốc gia, là thủ phủ dừa của cả nước. Nghề trồng dừa ở Bến Tre từ lâu đã được xem như sắc thái văn minh miệt vườn và ngành dừa luôn đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Với người dân của tỉnh Bến Tre, cây dừa trở nên hết sức thân thuộc, là cây chiến lược công - nông nghiệp góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế và thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại lễ khai mạc Lễ hội Dừa - Ảnh: Thanh Nguyên

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình hoan nghênh tỉnh Bến Tre tổ chức Lễ hội Dừa lần thứ 5 có ý nghĩa thiết thực với nhiều hoạt động mang tính cộng đồng cao, nội dung phong phú. Qua đó, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Bến Tre và tôn vinh những người nông dân, nhà khoa học, doanh nghiệp, nhà quản lý đã có nhiều đóng góp để phát triển cây dừa Việt Nam.

Thanh Nguyên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.