Bất thường trong kết luận vụ ngộ độc tập thể ở nhà hàng lớn nhất Kiên Giang

Nhà hàng Năm Nhỏ - nơi bị cho là món ăn không hợp vệ sinh gây ngộ độc cho thực khách - Ảnh: Bảo Khang
Hồ sơ bệnh án của 2 bệnh nhân được cho là ngộ độc thức ăn sau khi dùng tiệc tại một nhà hàng lớn nhất Kiên Giang không thể hiện họ bị ngộ độc thực phẩm!

Thế nhưng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Kiên Giang vẫn ra báo cáo 1 món ăn của nhà hàng này là nguyên nhân gây bệnh, dù không lấy mẫu gửi đi xét nghiệm theo quy định. Theo báo cáo, do quá 24 giờ, nên không còn mẫu lưu để xét nghiệm!

Bị đau bụng sau 2 ngày ăn tiệc

Ông Nguyễn Văn Năm - chủ nhà hàng Năm Nhỏ ở P.Vĩnh Lạc, TP.Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang đang bức xúc về báo cáo không có căn cứ khoa học và không đúng quy định của Chi cục ATVSTP Kiên Giang, gây hậu quả rất nghiêm trọng đối với ngành nghề kinh doanh của ông.

Ông Năm trình bày: Ngày 24.11, nhà hàng của ông có nhận đặt 20 bàn tiệc tổ chức thôi nôi của một người dân ở TP.Rạch Giá. Trong thực đơn, ngoài các món: gỏi bò, cơm gà Hải Nam hấp, bao tử heo, lưỡi heo, gân sốt nước bào ngư bánh mì, lẩu riêu cua hải sản, bún do nhà hàng chế biến, còn có 2 món chè và xôi được chủ tiệc mang từ bên ngoài vào.

Khoảng 200 người dự tiệc tại nhà hàng Năm Nhỏ lúc 17 giờ ngày 24.11 rồi ra về mà không có biểu hiện gì bất thường. Tuy nhiên, đến ngày 27.11, có đoàn kiểm tra của Chi cục ATVSTP Kiên Giang đến nhà hàng của ông điều tra vụ ngộ độc thực phẩm (theo mẫu điều tra số 9 và số 10, biên bản làm việc số 1).

Trước đó, có thông tin hàng chục người từng dự tiệc tại nhà hàng được cho là có một số triệu chứng đau bụng, nôn ọe, tiêu chảy... Trong đó, có bé gái 8 tuổi tên Vũ Hoàng Lan Anh (ngụ H.Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) và bà Phạm Thị Thu (65 tuổi, ngụ TP.Rạch Giá) phải nhập viện điều trị.

Đồng thời, Chi cục ATVSTP Kiên Giang thành lập 1 đội đi 5 địa phương gồm: TP.Rạch Giá, H.Châu Thành, H.Tân Hiệp, H.Hòn Đất (Kiên Giang) và TP.Cần Thơ để tìm hiểu sự việc.

Đáng nói là với tốc độ làm việc “thần tốc” của những cán bộ này, chỉ trong vòng 2 ngày đã nắm thông tin từ 122 người bị “nghi ngộ độc thực phẩm” ở các địa phương khác nhau, với kết quả có 61 người bị ngộ độc, 61 người khác không ngộ độc.

“Không hề có một mẩu thực phẩm nào từ nhà hàng của tôi được lấy gửi đi xét nghiệm theo quy định, nhưng cơ quan chức năng khẳng định món ăn của nhà hàng tôi gây ngộ độc cho nhiều người dự tiệc 2 ngày trước đó, vậy là không đúng”, ông Năm nói trong bức xúc.

Hai người nhập viện không bị ngộ độc thực phẩm

Hồ sơ bệnh án của bà Phạm Thị Thu (thực khách dự tiệc tại nhà hàng Năm Nhỏ ngày 24.11) thể hiện người này nhập viện điều trị tại Khoa Nội (Bệnh viện Bình An, TP.Rạch Giá) vào lúc 4 giờ 35 ngày 25.11 trong tình trạng đau bụng quanh rốn, tiêu lỏng nhiều lần.

Bệnh án của thực khách kết luận họ nhập viện không phải do ngộ độc - Ảnh: Bảo Khang

Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân này có các chỉ số bình thường, và đến 11 giờ ngày 27.11 thì ra viện. Bệnh án hoàn toàn không có chẩn đoán “nghi ngờ ngộ độc thực phẩm”!

Riêng hồ sơ bệnh án của bé Vũ Hoàng Lan Anh (8 tuổi), nhập viện vào lúc 20 giờ 50 ngày 24.11 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang với triệu chứng đau họng, kết quả chẩn đoán của bệnh viện là bị viêm họng. Kết quả xét nghiệm vi sinh “không thấy vi trùng gây bệnh”. Đến 1 giờ ngày 26.11 thì bệnh nhi Anh ra viện.

Dù kết quả bệnh án của 2 bệnh nhân như thế, song ngày 4.12, Chi cục ATVSTP Kiên Giang vẫn ra báo cáo 115/BC-CCATVSTP xác định: Sau khi tiếp xúc phỏng vấn 122/200 thực khách, ghi nhận có 61 người bị ngộ độc. Trong đó, có 2 người phải nhập viện và 59 người điều trị tại nhà và bác sĩ tư.

Và ngày 17.12, ông Lê Bá Cường, Chi cục trưởng CCATVSTP Kiên Giang ký Quyết định số 20/QĐ-XPVPHC phạt nhà hàng Năm Nhỏ số tiền 33 triệu đồng, đồng thời cung cấp thông tin cho báo chí về vụ ngộ độc.

PV báo Một Thế Giới liên hệ với ông Lê Bá Cường để làm rõ nhiều vấn đề còn chưa rõ ràng nhưng ông Cường từ chối tiếp xúc.

Bảo Khang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.