Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói gì về việc cử tri ném dép?

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm tại phiên thảo luận tại tổ - Ảnh: Báo Giao thông
Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 24.10, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm chia sẻ về việc có nữ cử tri ném dép lên hội trường tại buổi tiếp xúc cử tri hôm 20.10.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết tại buổi tiếp xúc này, rất đông người dân, cử tri đăng ký phát biểu nên chủ tọa phát phiếu số thứ tự nhằm đảm bảo trật tự. Trong lúc các cử tri khác đang phát biểu, một nữ cử tri có thể do chưa đến lượt nên đã bức xúc và cứ ai đứng lên phát biểu, cô cũng đứng lên la um xùm khiến một số cử tri lớn tuổi phải đề nghị giữ trật tự.

Theo bà Tâm, nữ cử tri này sau đó còn có hành vi "quá khích" nên nhân viên đã mời ra khỏi hội trường để đảm bảo trật tự.

"Người dân có người này, người kia, đôi lúc họ bức xúc, có lời lẽ nóng nảy, quá khích, mình cần bình tĩnh để lắng nghe, chia sẻ. Với cá nhân tôi, trong tất cả các cuộc tiếp xúc cử tri đều cố gắng lắng nghe hết ý kiến của bà con, thậm chí, nếu hết thời gian, bà con nào chưa được phát biểu tôi sẵn sàng gặp riêng để trao đổi", bà Tâm chia sẻ.

Trước đó, tại buổi tiếp xúc cử tri quận 2 diễn ra vào ngày 20.10, cử tri Nguyễn Thị Thùy Dương (SN 1990, ngụ quận 2) đã có hành vi ném dép lên hội trường. Cơ quan chức năng địa phương đã xử phạt hành chính bà Dương 750.000 đồng.

Liên quan đến bức xúc, khiếu nại của người dân Thủ Thiêm về đất đai, phát biểu về tại buổi thảo luận tại tổ sáng cùng ngày, bà Tâm cho biết trước khi Thanh tra Chính phủ vào cuộc, Ban thường vụ Thành ủy cũng đã có chỉ đạo giải quyết những bức xúc, khiếu nại, kiến nghị của người dân.

“Vấn đề là có những việc chúng ta có cơ sở để giải quyết, có những việc thì không, do đã trải qua nhiều đời lãnh đạo của thành phố”, bà Tâm nói. Bà cũng cho biết cơ sở pháp lý hết sức khó khăn, như vấn đề bản đồ, vấn đề quy hoạch, điều tra xác minh làm rõ việc lập hồ sơ đền bù...

Vì vậy, khi Thanh tra Chính phủ có kết luận, việc gì TP.HCM làm đúng, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện. Nếu người dân không đồng tình hoặc chưa đồng thuận cao thì thành phố thuyết phục, tạo sự đồng thuận. Những vấn đề Thanh tra Chính phủ kết luận là sai, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân thì thành phố cũng có cơ sở để xem xét và có biện pháp khắc phục.

Bà cho biết, việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, giải quyết kiến nghị của người dân và tiếp tục thu hút đầu tư phát triển khu đô thị mới Thủ Thiêm theo đúng quy hoạch đang được tiến hành đồng thời.

“Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM có chỉ đạo là khu đô thị mới Thủ Thiêm, ngoài việc quy hoạch thì những vấn đề khác mà người dân quan tâm như tính pháp lý của việc thu hồi đất, chính sách thu hồi đất tái định cư… cũng đã được lắng nghe. Những vấn đề khác dân còn khiếu nại cũng sẽ được cả tổ đại biểu HĐND, ĐBQH, Mặt trận… lắng nghe, ghi nhận một cách cầu thị”.

Theo ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm, hướng giải quyết là hài hòa lợi ích của người dân, của tổ chức và Nhà nước, có lợi nhất cho người dân, nhưng phải theo quy định của pháp luật qua từng thời kỳ. Những công việc đang làm đều bám sát kết luận của Thanh tra, chỉ đạo của Chính phủ. Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đang có sự giám sát chặt chẽ.

Theo bà Tâm, mỗi tháng Thường vụ Thành uỷ TP.HCM, trực tiếp là Bí thư Thành ủy họp rất nhiều cuộc để bàn về vấn đề đất đai Thủ Thiêm. Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo UBND TP thành lập một số tổ công tác, giao Chủ tịch UBND TP chịu trách nhiệm giải quyết vấn đề này.

“Sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, Chủ tịch UBND TP được giao tiếp dân, họp báo để công khai xin lỗi người dân. Dự kiến đầu tháng 11 sẽ có một cuộc tiếp dân nữa để lắng nghe thêm các ý kiến”, bà Tâm nói.

Theo bà Tâm, những vấn đề người dân chưa đồng thuận thì thành phố phải lắng nghe. Tinh thần chung là bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân, có sự thảo luận với người dân để bảo đảm quyền lợi của người dân đã được pháp luật quy định, không áp đặt.

Lam Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận5

 • Nguyễn Thị Thùy DươngReply

  27-1-2019 02:58:58

  Quyết tâm đòi Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm trả dép cho em để em còn về Thủ Thiêm mần ruộng...

 • Cam YenReply

  25-10-2018 09:33:32

  Tôi rất day dứt. Việc cho là dây dứt 20 năm của dân vùng Thủ Thiêm chưa giải quyết đến nơi đến chốn, lại lo họp bất thường để xây nhà hát? Nhà hát cũng cần, nhưng chưa thiết bằng những bức xúc của dân.

 • Nguyễn Hoàng HảiReply

  24-10-2018 04:40:06

  Tôi cho là bấy lâu nay tính từ "bức xúc“ dùng chưa chuẩn trong cả dân và giới lãnh đạo. Trên mạng giải nghĩa như: "hết sức cấp bách, đòi hỏi phải sớm được giải quyết“. Đại từ điển tiếng Việt giải nghĩa tương tự: bức xúc là cấp bách, cần kíp, yêu cầu phải giải quyết ngay. Tuy vậy nếu chiếu vào sự việc ở Thủ Thiêm mà dùng từ này hiển nhiên chưa trúng trọng tâm và không nhấn mạnh đủ mức độ nghiêm trọng của sự việc – vì sự việc ở đây là dân đang lên cơn thịnh nộ khôn cùng, phẫn nộ và thất vọng ghê gớm trước những con người mang danh là công bộc của dân mà làm những điều không chỉ trái pháp luật, mà còn trái đạo lý, vô tâm, vô cảm trước nỗi đau oan trái bao nhiêu năm trời của những người dân tuy được gọi là là chủ, nhưng thực tế thì lại thấp cổ bé miệng! Chiếc dép ném đi tuy giá trị tự thân không lớn cũng như hành vi không thể gây hại lớn lao về mặt thân thể cho các công bộc. Tuy nhiên, nó có thể gây hại rất lớn về mặt uy tín nếu những người có trách nhiệm không nhận thấy hết những sai lầm của những việc đã làm. Ngoài ra sự việc này nói thẳng nó được dư luận đa số không hề phản đối – nếu không muốn nói hết nghĩa (không tin hãy điều tra dư luận một cách nghiêm túc) cho thấy người dân không còn chấp nhận việc công bộc làm quá kém và vụ Thủ Thiêm là làm hại dân rành rành – nhưng ngoài không bị xử lý thì những người có trách nhiệm lại giải quyết vấn đề không đáp ứng nhu cầu cấp bách của Người dân!

 • Bùi Minh Sơn Reply

  24-10-2018 04:21:19

  Giá như hôm đó bà Tâm nhặt chiếc giày và trả lại cho cử tri đó và nói chị hãy bình tĩnh tôi đang lắng nghe. Tôi chắc chắn người cử tri đó sẽ tâm phục khẩu phục.

 • Bao CôngReply

  24-10-2018 02:46:43

  (Góp ý Luật phòng chống tham nhũng) Vì sao ở VN trách nhiệm giải trình là rất rất rất vô cùng vô cùng quan trọng nhưng không có chế tài (Dự thảo Bộ tư pháp cố tình bỏ lọt ở phần xử lý vi phạm?) Trách nhiệm giải trình nếu có chế tài mạnh để phải thực hiện sẽ không có chuyện từ chối trả lời, cố tình im giả lơ (và cũng có thể là bằng chứng rõ ràng) mà gây oan sai kéo dài 10-20 năm (giết chết quãng đời tuổi trẻ của người oan sai), tiết kiệm thời gian năng suất nền kinh tế hàng bội lần. Tại sao phần xử lý lại bỏ sót chế tài hành vi không chịu thực hiện trách nhiệm giải trình???!!! Đề nghị đưa chế tài nặng vào.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.