Bà Nguyễn Thị Hải Vân tái khẳng định mất biển đi khuân vác tức là 'không thất nghiệp'

Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB-XH) Nguyễn Thị Hải Vân khẳng định mình "không vô cảm" khi có ý rằng dù biển chết nhưng người dân miền Trung "thất nghiệp không nhiều". Tuy nhiên, bà vẫn khẳng định lại, dù ngư dân phải bỏ đi làm phu khuân vác thì tức là "đã có việc làm".

>> Đừng đẩy thêm bĩ cực vào dân bằng sự tô hồng lạc quan

>> Người Việt không ngồi một chỗ nên biển chết vẫn ‘thất nghiệp không nhiều’

Phóng viên báo điện tử Một Thế Giới vừa có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Hải Vân, người đã có phát ngôn gây sốc dư luận rằng Người Việt không ngồi một chỗ nên biển chết vẫn "thất nghiệp không nhiều".

- Trong hội nghị báo cáo tiến độ kê khai, thống kê thiệt hại do sự cố môi trường và bàn giải pháp chỉ đạo sản xuất thủy sản do Bộ NN-PTNT tổ chức tại tỉnh Thừa Thiên-Huế sáng 27.8, bài phát biểu của bà gây phản ứng từ dư luận với 2 ý là người dân 4 tỉnh miền Trung "thất nghiệp không cao", "thiệt hại vừa phải" sau khi biển chết bởi Formosa xả thải. Nhiều người bình luận bà vô cảm với thiệt hại của dân.

- Bà Nguyễn Thị Hải Vân: Phải ở trong ngữ cảnh mới hiểu tôi nói ý gì. Đây là hội thảo về báo cáo tiến độ nên tất cả những gì tôi muốn nói đều nhằm mục đích về tiến độ của Bộ LĐ-TB-XH. 3 địa phương (Thừa Thiên-Huế, Quảng Trị, Quảng Bình) người ta thu thập thông tin cơ bản đấy rồi; tỷ lệ thất nghiệp đến thời điểm này là có tăng nhưng không phải hoàn toàn là thất nghiệp.

Còn tôi nói ý "thiệt hại vừa phải" nghĩa là người dân khai vừa phải (mức thu nhập trước và sau khi xảy ra thảm họa Formosa xả thải ra biển) chứ không phải khai vống lên mà cũng không quá nọ kia. Số liệu họ khai đáng tin tưởng được nên chúng tôi có ngay để hoàn thiện đề án trình lên Chính phủ phê duyệt để người dân được bồi thường hỗ trợ ngay.

Nếu tôi vô cảm thì không bao giờ tôi vào trong ấy để làm. Tôi tận tâm đến mức mà anh thấy bộ NN-PTNT đã làm xong đánh giá thiệt hại đâu mà bộ LĐ-TB-XH chúng tôi đã làm xong rồi.

Chúng tôi đang tích cực đề nghị tách riêng đề án (đền bù, hỗ trợ sau thảm họa) cho người lao động ra để đẩy đi trước. Còn bên kia (Bộ NN-PTNT, xây dựng đề án đền bù, hỗ trợ những người chủ bị thiệt hại) thì khi nào đánh giá thiệt hại xong người ta xây dựng đề án sau cũng được.

(Như vậy) thì anh phải thấy lòng nhiệt tình, tâm huyết của chúng tôi như thế nào; nên tôi buồn khi thấy dư luận đưa ra những lời đánh giá như thế, buồn lắm ấy.

Người dân Thừa Thiên-Huế buồn dọn lồng bè vì cá đã chết bởi nước nhiễm độc từ Formosa - Ảnh: Lê Đình Dũng.

- Vậy tại sao bà nói tỷ lệ thất nghiệp không nhiều?

- Bà Nguyễn Thị Hải Vân: Tôi đánh giá theo thực trạng người dân khai thôi, không phải bọn tôi sáng tác ra.

Trước khi có sự cố thì người ta có việc làm, bây giờ người ta có việc làm rồi hay là đang thất nghiệp thì chúng tôi đưa ra so sánh.

Ví dụ trước đây (tỷ lệ thất nghiệp) 3,3%, bây giờ 5,5%; vậy thì tỷ lệ thất nghiệp nó cao lên nhưng nó không cao đến mức như mình nghĩ là có thể 100% là không phải, mà nó có tăng.

Như Quảng Bình vì chạy dọc theo bờ biển, và việc làm của người ta là bám biển nên chuyển đổi nghề là rất khó thì tỷ lệ thất nghiệp của Quảng Bình tăng rất nhiều, là 16,4%. Còn ở những tỉnh kia, phần ven biển ít hơn nên người ta chuyển đổi nghề nghiệp dễ hơn thì tỷ lệ (thất nghiệp) có tăng nhưng không nhiều, cũng tăng một số phần trăm nào đó thôi.

Tôi đánh giá rằng người dân mình rất năng động nên khi xảy ra chuyện biển chết thì người ta cũng vẫn đi tìm việc làm để có thu nhập ổn định cuộc sống của người ta chứ không phải chờ nhà nước hay là ai đó hỗ trợ. Tôi đánh giá bản chất của người dân Việt Nam tốt ở chỗ ấy, chứ không phải đánh giá kiểu biển bị vậy mà không sao đâu. Nếu tôi đánh giá theo kiểu như mọi người đang nghĩ thì không bao giờ tôi nhấn mạnh việc tách đề án cho người dân trước để trình Chính phủ, và tôi còn phê bình ông Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh tại chỗ (vì Hà Tĩnh chậm khảo sát thiệt hại của người dân).

Tôi không vô cảm như bị đánh giá, nếu tôi vô cảm thì tôi không bao giờ có những bức xúc như vậy.

Biển chết - Ảnh: Lê Đình Dũng.

- Người Việt cần cù là một chuyện. Nhưng vì biển chết buộc họ phải đi kiếm đủ thứ khác để mưu sinh, kiếm ăn; như vậy họ không còn được làm những công việc liên quan đến biển cố hữu bao đời, như vậy thì có coi là thất nghiệp?

- Bà Nguyễn Thị Hải Vân: Không thể coi là thất nghiệp được, vì khái niệm việc làm của mình là người ta có việc nghĩa là người ta có việc làm.

Còn bây giờ nếu đền bù hay hỗ trợ cho họ thì phải đánh giá thiệt hại. Ví dụ trước đây họ thu nhập khoảng 7 triệu đồng, bây giờ họ thu nhập khoảng 2 triệu thì rõ ràng là thu nhập của họ giảm đi; vậy thì mình phải hỗ trợ.

Người thất nghiệp thì có mức hỗ trợ khác, người giảm thu nhập có mức hỗ trợ khác, còn những người không ra khơi được nữa thì Bộ LĐ-TB-XH có thể đưa đi xuất khẩu lao động ở các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan… những nơi có nghề đánh bắt xa, gần bờ. Đưa họ đi như vậy để làm đúng nghề của họ, sau này biển sạch thì họ quay lại vẫn tiếp tục nghề được.

- Ví dụ, một người dân đi biển một tháng thu nhập 7 triệu, giờ biển mất họ phải đi tìm việc khác để mưu sinh như làm thợ nề, phu khuân vác được 3-4 triệu, vậy họ có thất nghiệp không?

- Bà Nguyễn Thị Hải Vân: Không. Họ không phải thất nghiệp bởi vì họ vẫn có việc làm, nhưng thu nhập của họ bị giảm đi thì mình cũng phải hỗ trợ cho họ.

Tại vì khái niệm thất nghiệp của mình là anh phải không có việc làm cơ. Nhưng không chỉ những người thất nghiệp mới được hỗ trợ mà cả những người có việc làm mà giảm thu nhập cũng được hỗ trợ, hoặc có những người có thu nhập bằng trước kia nhưng không hài lòng thì có quyền xin đi học nghề, vay vốn, đi xuất khẩu lao động… Bộ vẫn hỗ trợ. Ở đây hỗ trợ cả 4 tỉnh miền Trung chứ không chỉ hỗ trợ những người mất việc làm.

- Bà vẫn giữ quan điểm rằng người miền Trung thất nghiệp không nhiều do họ vẫn tìm được việc làm sau khi biển chết. Vậy bà có sợ đứng trước ngư dân miền Trung khi nói điều này, ‘sợ sẽ mệt mỏi’ vì họ không?

- Bà Nguyễn Thị Hải Vân: Tôi có vấn đề gì đâu. Thất nghiệp là gì? Thất nghiệp phải là người không có việc làm. Trong Bộ luật Lao động, việc làm là gì, việc làm là tất cả những công việc mà pháp luật không ngăn cấm tạo ra thu nhập thì là có việc làm.

- Cảm ơn bà!

Lê Đình Dũng (thực hiện)

>> Đừng đẩy thêm bĩ cực vào dân bằng sự tô hồng lạc quan

>> Người Việt không ngồi một chỗ nên biển chết vẫn ‘thất nghiệp không nhiều’


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận15

 • quang huyReply

  23-9-2016 06:52:47

  Bây giờ cho bà nghỉ việc hiện tại rồi đẩy bà ra làm cv tương tự như bốc vác (không ổn đjnh, không chế đọ BHXH) thì bà có dám nói .ình khkong thất nghiệp?

 • tuonglyReply

  19-9-2016 03:12:48

  Họ ko đi khuôn vác thì ngồi một chỗ đợi chờ trợ cấp mà chắc gì đã có đợi đến lúc ấy thì cả nhà họ chết đói sao

 • Nguyễn Thị HoaReply

  18-9-2016 01:32:27

  Bà Nguyễn Thị Hải Vân chưa hiểu hết khái niệm " thất nghiệp" và " việc làm". Hơn nữa bà có phải dân biển không?Bà có người thân sống bằng nghề biển không? Con , cháu , anh em bà chắc đều có công ăn việc làm đầy đủ và đúng với ngành nghề được đào tạo cả nên bà làm sao am hiểu hết được để thông cảm và chia sẻ với những người dân mất biển.

 • Nguyễn Reply

  18-9-2016 10:03:53

  Nói như Bà Cục trưởng thì: "nhặc rác sống qua ngày cũng đâu phải thất nghiệp, có vui làm hẳn hoi chắc?"

 • đinh mạnh hảiReply

  18-9-2016 08:38:51

  + Thế ng dân bình thừơng k đi biển nhưng họ sống bằng ngề buôn bán cá biển thì sao. Giờ họ lấy gì để họ buôn họ bán. + Thế ng dân ở các tỉnh bị sự cố họ lấy cá biển ở đâu để ăn đây. Cả mấy tháng rồi k ăn dk 1 miếng. + Cứ cho là ng dân chuyển đổi nghề sẽ k gọi là thất nghiệp. Thế tàu bè ngta sắm ra cả trăm cả mấy tỷ đồng giờ nằm k vậy ai chịu trách nhiệm đây. nếu mà số tiền đóng tàu đó vay vốn ngân hàng thì giờ họ lấy tiền đâu để họ trả. + mấy ng ngồi trên cao hay ở ngoài bộ. Mấy ng nhiều tiền rồi mấy ng k có chịu ảnh huởng gì mấy ng nói giỏi lắm. Thử về qbình chúng tôi sông chung vs dân xem mấy ng k ăn cá. Mấy ng đi làm 1 tháng dk 3_4 triệu mấy ng sống dk 1 tháng k. + có giỏi thì đóng cửa fomosa lại đi. Chứ còn fomosa thì biển k bao giờ sạch dk đâu.

 • Nông dânReply

  17-9-2016 02:43:18

  Thất nghiệp không thể hiểu đơn giản là mất việc làm. Theo tự điển Khai Trí tiến Đức có giảng như sau; Nghề nghiệp là một thứ lao động dùng để nuôi sống cả đời một con người. nếu hiểu theo nghĩa đó con người phải tìm học một thứ lao dộng cho năng xuất cao để làm việc cả đời có thế mới có sản nghiệp cho mai sau thì gọi là nghề nghiệp Như thợ mộc thô nề khéo tay sẽ cho sản nghiệp còn cuốc mướn,bốc vác ,kéo bó, đạp xe xích lô chỉ là thứ lao động không nghề tam bợ lúc không được làm nghề nghiệp chính(thất nghiệp) Người thợ điện bậc cao mà đi đạp xích lô vẫn gọi là thất nghiệp Khái niệm này dùng trong xã hội và cả trong thống kê học để các nhà quản trị mới không vô cảm trước tình trạng mọi người bươn chải kiếm sống cho qua ngày khỏ đói . Nếu bằng lòng với xã hội ai ai củng có sự bươn chải như vậy xã hội làm sao phát triển Nghề nào nghiệp nấy mới có năng xuất cao ,có thế mới cạnh tranh được với bên ngoài .

 • NgocReply

  17-9-2016 12:22:26

  Neu nhu theo loi ba..Nguyen.thi.hai.Van.thi khong that nghiep.tuc la.ke ca di an xin cung khong phai that nghiep.a..An..Xin..cung la mot nghe..day.........An Xin day...

 • phuclongReply

  17-9-2016 12:18:28

  Thất nghiệp là bị mất việc sở trường chính của mình đang làm chứ không thể nói chung như người chưa có việc làm. Liệu một đất nước toàn những người giữ chức vụ cao trong chính quyền, xã hội mà vô cảm trước những nỗi đau, sự bức xúc của người dân thì bao giờ dân mới giàu nước mới mạnh.

 • Đoàn trung linhReply

  15-9-2016 01:11:14

  Thất nghiệp về trông cháu đâu phải thất nghiệp, đỡ trả lương cô giữ trẻ. Cô giữ trẻ ko việc ra bến bãi bốc vác đâu đã thất nghiệp, ông bốc vác ít việc về đánh giậm cũng không thất nghiệp, đánh giậm ko còn chỗ đi đào vàng đâu phải thất nghiệp... Có lẽ hiểu thất nghiệp là sau đó luôn có 7 cái nghề để chọn cho mỗi người thì chuẩn hơn. Bó tai bà cục trưởng ơi!!!

 • Nguyễn Xuân TrườngReply

  14-9-2016 06:05:53

  Nếu chiếu theo " định nghĩa" của bà Nguyễn Thị Hải Vân:" Thất nghiệp phải là người không có việc làm. Trong Bộ luật Lao động, việc làm là gì, việc làm là tất cả những công việc mà pháp luật không ngăn cấm tạo ra thu nhập thì là có việc làm" thì Việt nam ta không có ai thất nghiệp cả. Xin chúc mừng và đáng tự hào ! Nhưng tôi băn khoăn là thế thì Tổng cục Thống kê dựa vào tiêu chí nào để công bố " tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi năm 2015 là 2.31% (năm 2013 là 2,18%; năm 2014 là 2.10%)." Hay là để bà Vân làm việc thống nhất với Tổng cục Thống kê để chốt lại đưa ra con số chính xác nhỉ ?

 • Tran Ngoc ThanhReply

  05-9-2016 10:19:25

  Không có việc để bốc vác thì đi bán vé số...Tính như thế thì lấy đâu ra thất nghiệp...Người dân quá khổ.Hãy nhìn thực tế để quan tâm và lo cho dân nhiều hơn.

 • Huynh PhungReply

  05-9-2016 06:27:34

  Đang làm nghề cá 7tr/tháng!giờ làm bốc vác 3-4tr/tháng!hậu quả nghèo càng nghèo hơn(làm sao dân giàu nước mạnh)????????????

 • XuantranReply

  04-9-2016 11:39:47

  Bà ấy đang nói tiếng nói của quan chức đó mà.

 • Tran xuyenReply

  04-9-2016 09:11:25

  Buồn với những lời phát biểu của Cục Trưởng Cục Việc Làm

 • Hoanghuypham Reply

  01-9-2016 10:11:34

  Noi la xay ra bien chet la khong dung. Ma la Bi huy hoai thi moi dung vi chinh fomo sa da co tinh do thai doc hai ra bien. Mac du ho da biet la rat nguy hai nhung ho van lam

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.