An Giang: Chủ lò mắm ngang nhiên lấn đường, chặn mương thoát nước

Căn nhà lấn chiếm, chắn ngang đường D2, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân và làm mất mỹ quan đô thị - Ảnh: Diễm My
Những ngày qua, nhiều người dân ở An Giang phản ánh việc 1 cơ sở sản xuất mắm tại P.Châu Phú A, TP.Châu Đốc, tỉnh An Giang, ngang nhiên xây dựng công trình không phép trên phần đất không thuộc chủ quyền, đồng thời lấn chiếm đường công cộng, mương thoát nước trong khu dân cư, gây bức xúc cho người dân...

Bà Mạch Ngọc Minh (ngụ P.Châu Phú B, TP.Châu Đốc) cho biết, công trình sai phạm của cơ sở mắm xây bít lối thoát hiểm, đường cống thoát nước của hộ gia đình bà. Trước giờ, bà Minh có 3 thửa đất liền kề thuộc đất tái định cư nằm trong dự án khu biệt thự vườn trục Châu Đốc - núi Sam (khóm 8, P.Châu Phú A). Tháng 2.2017, gia đình bà Minh phát hiện bà Trương Thị Tùng (chủ cơ sở mắm có phần đất nằm gần với đất của bà Minh) ngang nhiên cho người xây dựng nhà không phép trên phần đất không phải chủ quyền của bà Tùng.

Bà Minh cho rằng phần đất bà Tùng xây dựng là lối thoát hiểm, đường cống thoát nước của đất gia đình bà. “Việc làm này không chỉ trái với bản đồ quy hoạch khu dân cư, mà khiến cho gia đình tôi không thể xây dựng nhà ở. Gia đình tôi có nhu cầu xây nhà mới, nhưng lối thoát hiểm và đường thoát nước thải đã bị bà Tùng xây bít. Nếu cất xong ở đó, nước thải sinh hoạt thoát đi đâu? Ngoài ra, lối thoát hiểm của khu dân cư cũng bị lấn chiếm và nếu xảy ra sự cố hậu quả sẽ như thế nào?”, bà Minh bức xúc. Ngoài ra, bà Minh còn phản ánh việc bà Tùng xây dựng nhà lấn chiếm, chắn ngang đường D2, nối liền 2 khu dân cư gây khó khăn cho việc đi lại của người dân và mất mỹ quan, không phù hợp với quy hoạch. Bà Minh đệ đơn cầu cứu các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.

Công trình chắn cống thoát nước phía sau - Ảnh: Diễm My

Tiến hành kiểm tra thực tế công trình, làm việc với các bên liên quan, cán bộ xây dựng P.Châu Phú A đã lập biên bản, yêu cầu ngưng thi công. Tuy nhiên, khi đoàn công tác đến hiện trường lần thứ 2, thì bà Tùng vẫn tiếp tục thi công và hoàn thiện công trình vi phạm. Đến tháng 5.2017, UBND P.Châu Phú A có báo cáo sự việc gửi đến UBND TP.Châu Đốc.

Báo cáo nêu rõ, Phòng Quản lý đô thị TP.Châu Đốc cho rằng: “Vị trí xây dựng phía sau nhà bà Trương Thị Tùng là chưa phù hợp với quy hoạch xây dựng được phê duyệt. Căn nhà chắn ngang đường D2 là không phù hợp với quy hoạch được phê duyệt”. Còn phía Phòng TN&MT TP.Châu Đốc, cho biết: “Vị trí phần đất khiếu nại chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Đến ngày 14.9.2017, bà Lê Thị Lệ Xuân - Chủ tịch UBND P.Châu Phú A ký quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Tùng, vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính là tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng. Hình thức xử lý là phạt 2 triệu đồng và buộc tháo dỡ phần diện tích xây dựng không có giấy phép xây dựng. Chiều ngang công trình là 13,9m; chiều dài 5m; tổng diện tích vi phạm là 69,5m2. Thời hạn thực hiện biện pháp khắc phục là 60 ngày kể từ ngày nhận quyết định.

Hết thời hạn, nhưng phía bà Tùng vẫn không chấp hành, nên tháng 12.2017, các ngành chức năng TP.Châu Đốc và P.Châu Phú A tổ chức họp đối thoại. Tại đây, bà Minh yêu cầu buộc bà Tùng và ông Lê Văn Đương (hộ vi phạm phát sinh mới) tháo dỡ, khôi phục lại hiện trạng của lối thoát hiểm, cống thoát nước; tháo dỡ công trình lấn chiếm, chắn ngang đường D2 để việc lưu thông của người dân được thuận tiện.

Và ông Nguyễn Trung Thành - Phó chủ tịch UBND TP.Châu Đốc, kết luận: “Về đường D2 giao Đội Quản lý trật tự đô thị, UBND P.Châu Phú A, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất tiến hành đo đạc, xác định, khôi phục mốc ranh dự án. Đồng thời, yêu cầu các hộ bà Tùng, ông Đương tháo dỡ vật kiến trúc xây dựng vi phạm trước đó, trả lại hiện trạng ban đầu”.

Tuy nhiên, đã 1 năm, nhưng bà Tùng vẫn không thực hiện việc tháo dỡ công trình vi phạm dù UBND TP.Châu Đốc đã có chỉ đạo cụ thể. Và nhằm “hợp thức hóa” phần đất xây dựng vi phạm, cũng trong tháng 2.2017, bà Tùng đã ký tờ thỏa thuận với DNTN Như Ý (đơn vị thực hiện Dự án khu biệt thự vườn trục Châu Đốc - núi Sam). Nội dung, phía Như Ý đồng ý cho bà Tùng sử dụng một diện tích đất với chiều ngang 10,8m và dài 4,2m với giá 60 triệu đồng.

Sau khi thỏa thuận xong, đến tháng 11.2017, bà Tùng có đơn cứu xét gửi UBND TP.Châu Đốc, UBND P.Châu Phú A xin phép tồn tại công trình vi phạm, vì giữa bà và DNTN Như Ý đã có thỏa thuận sử dụng đất và phía doanh nghiệp cam kết chịu trách nhiệm về phần diện tích mà bà này xây dựng!

Ông Lê Đình Quốc Việt, Phó chủ tịch UBND P.Châu Phú A, cho biết: “Đến nay công trình trên vẫn tồn tại do phía bà Tùng có đơn xin cứu xét”. Khi PV đặt vấn đề địa phương có đồng ý cho tồn tại công trình sai phạm trên hay không? Ông Việt, lý giải: “Địa phương không đồng ý và tiếp tục động viên bà Tùng tháo dỡ công trình sai phạm trước đó. Cái khó là doanh nghiệp đã bán khu đất cất nhà trái phép cho bà Tùng. Ngoài bà này còn nhiều hộ khác cũng xây cất lấn chiếm…”!

Công trình vi phạm của bà Tùng ngang nhiên tồn tại hơn 1 năm nay - Ảnh: Diễm My

PV tiếp tục liên hệ với UBND TP.Châu Đốc để làm tìm hiểu rõ vụ việc thì được trả lời “Đã chỉ đạo phường trả lời báo chí”. PV tiếp tục nhận được phản ánh của nhiều hộ dân xung quanh việc lò mắm của bà Tùng nằm trong khu dân cư, tạo mùi hôi khó chịu, mất vệ sinh gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của bà con. Thế nhưng, khi phản ánh lên UBND P.Châu Phú A, thì người dân chỉ nhận được câu trả lời: “Cơ sở mắm được cấp trên cấp phép, không thuộc thẩm quyền của địa phương”.

Dư luận bức xúc việc bà Tùng xây dựng vi phạm đã rõ, nhưng phía địa phương vẫn “ngó lơ” để công trình vi phạm tồn tại, gây bức xúc cho người dân. Mặt khác, phần đất mà hộ bà Tùng xây dựng vi phạm vẫn chưa có quyền sử dụng đất, còn việc thỏa thuận giữa DNTN Như Ý và bà Tùng có đúng không, có phù hợp với quy hoạch hay chưa, thì phía địa phương vẫn chưa giải đáp được...

Diễm My


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.