An Giang: Bị “chặt chém”, lừa gạt khi hành hương miếu Bà Chúa Xứ

Những đối tượng lừa gạt “nhang đèn, muối gạo” quây quanh du khách
Sau Tết Nguyên đán, miếu Bà Chúa Xứ lúc nào cũng tấp nập khách thập phương. Đây cũng là mùa những người chuyên cò mồi, buôn bán nhang đèn, đồ thờ cúng thi nhau chặt chém.

Chưa “xin lộc Bà” đã bị chặt chém

Ghi nhận của chúng tôi, vào những ngày qua, tại khu vực Miếu Bà Chúa Xứ (P.Núi Sam, TP.Châu Đốc, tỉnh An Giang) lúc nào cũng đông nghịt du khách từ các nơi đổ về. Không chỉ khách tại các tỉnh miền Tây, Đông Nam Bộ mà còn cả du khách từ các tỉnh miền Trung và Bắc về đây cúng viếng, tham quan. Hằng năm, bắt đầu từ sau Tết Nguyên đán, mỗi ngày có hàng ngàn khách hành hương đổ về đây.

Vừa đến khu vực Miếu Bà Chúa Xứ, hàng loạt băng rôn đã “đập” vào mắt du khách cùng loa phát thanh cảnh báo về tình trạng lừa gạt bán “nhang đèn, muối gạo”. Anh xe ôm đi cùng với chúng tôi nói: “Nhiều du khách hành hương luôn bị nhóm người cò mồi, bán nhang đèn muối gạo quây quanh để lừa gạt, mất tiền triệu. Em có cúng, viếng hoặc mua gì thì nói anh mua dùm hoặc ghé các cửa hàng gần khu vực Miếu Bà. Ở đây, người ta có niêm yết giá cả rõ ràng. Chứ mua của cái bọn bất lương đó là chưa xin lộc đã phải cạn túi”.

“Em mua 1 thẻ nhang thì những người này vẫn bán chỉ từ 10.000-20.000 đồng. Nhưng có khi họ lại bán 100.000-200.000 đồng! Tùy khách, thấy khách sang thì những người này trả lời cho bao nhiêu thì lấy bấy nhiêu vì cũng xin hưởng “lộc Bà". Khách lơ là một chút là bị chặt chém, 1 thẻ loại nhang 3 cây, có người cũng bị chặt đến tiền trăm ngàn”, một người dân địa phương cho hay.

Băng rôn cảnh báo về tình trạng lừa gạt tại khu vực Miếu Bà Chúa Xứ

Trước khi vào Miếu Bà, nhóm tôi ghé vào cửa hàng bán trái cây nằm bên hông miếu sắm lễ. Chị chủ quán trái cây cũng cảnh báo: “Em mua gì thì cứ mua, chị bán đúng giá. Hồi nữa lại cổng, có ai giật đồ nói để ghi giấy cúng cầu an thì tuyệt nhiên từ chối nha. Thẻ nhang tụi nó bán 30.000 đồng, rồi nói ghi giấy cúng để xin lộc bà thì phải từ chối nếu không muốn mất bạc triệu”.

Bất kể ngày đêm, khu vực Miếu Bà cũng đông nghịt khách hành hương đến cúng, viếng xin lộc Bà đầu năm mới. Thấy tôi ngơ ngác, một phụ nữ luống tuổi kéo tay đưa thẻ nhang, rồi nói: “Em lấy dùm chị thẻ nhang, vào viếng Bà linh lắm. Cầu gì được nấy”. Tôi hỏi giá và trả 30.000 đồng cho thẻ nhang, nếu bình thường mua ngoài tiệm tạp hóa có thể chưa đến 5.000 đồng.

Ngay sau đó, 1 người phụ nữ khác kéo lại: “Em vào viếng bà để chi ghi giấy cúng cho. Bà thiêng lắm””, người phụ nữ này nói rồi lấy ra miếng giấy ghi 2 chữ "Cầu an" và hỏi tên tôi và những người trong gia đình để ghi vào. Xong, người này hỏi là cúng bao nhiêu ký gạo, 6kg hoặc 12kg. Tôi trả lời là 6kg, vừa dứt lời, 1 người phụ nữ khác cầm sang bọc nilon, theo tôi quan sát là có cả gạo và muối cũng cỡ chừng vào khoảng 10kg.

Tôi chưa kịp nhận túi gạo thì 1 người phụ nữ khác đã cầm dùm và kéo tay tôi vào viếng, thắp hương và xin lộc Bà. Vừa thắp nhang xong, người phụ nữ đi cùng đã dúi vào tay tôi túi túi nilon dựng bên trong một ít trái cây nói là “lộc Bà” (trái cây này được lấy từ những phần lễ của khách hành hương đến viếng bà) rồi chỉ ra ngoài cổng tính tiền.

Ra đến cổng, đã có 2-3 phụ nữ cùng vài thanh niên đứng chờ sẵn để thu tiền của du khách. Người phụ nữ ban nãy ghi giấy cầu an nói tôi phải trả 390.000 đồng cho phần lễ 6kg gạo ban nãy. Tôi thắc mắc vì sao chỉ có mấy ký gạo, muối mà tới chừng đó tiền thì người này giải thích rằng: cúng 6kg gạo, muối; nãy ghi tên bao nhiêu người thì nhân lên chừng đó tiền!

Túi gạo chưa đến 100.000 đồng nhưng qua tay những kẻ bất lương, du khách phải trả đến vào trăm ngàn đồng, thậm chí cả tiền triệu.

Anh Toàn, người xe ôm đi cùng kéo tôi lại nói nhỏ: “Bọn này nó tính tiền bất lương vậy đó, em cúng 6kg gạo rồi ghi tên bao nhiêu người nữa thì tụi nó nhân lên bất nhiêu. Nào là gạo, muối, nhang, đèn đủ thứ. Phần lớn khách đến hành hương đều phải trả tiền vì không muốn chuốc thêm phiền phức, bực mình là vậy. Em chỉ có vài trăm ngàn, chứ nhiều người họ mất cả tiền triệu hoặc vài triệu đó”.

Đừng để du khách chuốc thêm bực mình

Rất nhiều du khách hành hương về miếu Bà Chúa Xứ đều bị chặt chém như vậy. Người mất vài trăm, cũng có người mất vài triệu đồng. Trên đường di chuyển lên núi Cấm (Tịnh Biên, An Giang) để vãn cảnh, chị Nhung cùng gia đình (ngụ TP.HCM) vẫn còn bức xúc vì bị lừa gạt cũng với thủ đoạn như trên.

“Lần đầu đến viếng Bà, mới đến khu vực Miếu đã thấy băng rôn cảnh báo lừa gạt “nhang đèn, muối gạo” nhưng vẫn bị gạt như thế. Họ nói chị cầu an cho ai, chị đọc tên chồng cùng mấy đứa con và người thân trong gia đình. Mình nhìn thấy họ cũng xách túi gạo, muối vào cúng nhưng có chút xíu mà tính tiền thì mất ngót gần 2 triệu đồng. Nào là nhang đèn, gạo muối, dầu ăn… đủ thứ bực mình”, chị nói.

Du khách hành hương về Miếu Bà Chúa xứ cầu lộc và mong không còn những kẻ lường gạt bất lương

Không chỉ bị lọc lừa bởi những trò nói trên, tiền giữ xe, nhà nghỉ, khách sạn tại khu vực núi Sam tăng chóng mặt. Giá giữ xe máy 10.000 đồng/xe, tiền phòng nhà nghỉ tăng gần gấp đôi. Chủ 1 nhà nghỉ trên đường Hoàng Diệu giải tích ngày thường phòng cho thuê chỉ có 170.000 đồng nhưng sau Tết, nhân công đắt nên tính giá gần gấp đôi. Phòng đơn thì 300.000 đồng còn phòng đôi thì 600.000 đồng.

Theo lãnh đạo Công an P.Núi Sam, năm 2016, lực lượng công an đã xử lý 10 trường hợp lừa gạt “nhang đèn, muối gạo, chèo kéo du khách” và ra quyết định xử phạt hành chính, giáo dục, nhắc nhở và cho làm cam kết không tái phạm. Để cảnh báo du khách không bị lừa gạt, công an phường đã trang bị 50 biển báo, đường dây nóng có số điện thoại có số điện thoại của Trưởng, Phó Công an TP.Châu Đốc và ở phường cùng số trực ban công an để lực lượng đến giải quyết.

Tuy nhiên, các đối tượng lừa gạt “nhang đèn, muối gạo” vẫn còn. Những người này vẫn lén lút, lợi dụng du khách từ xa đến tiếp cận chèo kéo, hướng dẫn cúng viếng để lừa gạt. “Ngành chức năng đã có khuyến cáo nhưng nhiều người vẫn tìm đến các đối tượng này để mua, khi bị gạt có đến trình báo nhưng không cung cấp thông tin về đối tượng, không hợp tác với công an lập hồ sơ. Hầu như 70 đến 80% các vụ việc xảy ra đều rơi vào trường hợp này”, vị lãnh đạo này nói.

Thanh Vinh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận6

 • LyhyhyReply

  02-7-2017 06:59:52

  Ngay 2/7/2017 Den mieu ba chua xu vieng ba Vua buoc vao cong giang hang dau tien ep ghi ten vao cung mua muối gạo chua den 2kg chỉ 18k thoi Toi dong ý lien co nguoi xach vao miếu cúng kiếng xong ra tinh tien thj ng đàn bà đọc ác này keu tra 490k Moi nguoi di mieu dung nhe dạ nge loi ng ta nhe!!!!

 • Ngô KhiêmReply

  18-2-2017 09:54:40

  Ngoài những kiểu lừa nói trên, người hành hương và viếng Bà thì phải đóng lệ phí 20.000dd/người (đây có phải là UBND Tỉnh ra quy luật này k?- làm như thế làm phiền rất nhiều đến người du lịch). Sao kỳ vậy? Trong khi đó ở Rạch Giá khi viếng cụ Nguyễn Trung Trực, khách k những k đóng phí mà còn được bố trí nơi ăn, ngủ miễn phí nữa, và k bao giờ bị chặt chém thứ gì cả... Mong lãnh đạo An Giang (đặc biệt là Châu Đốc) xem lại sự việc này.

 • Nguyễn Kiều XuânReply

  18-2-2017 09:00:46

  Hôm đó đi mới bước ra chổ giữ xe thì bà kia lại đưa cái lộc gì vào tay rồi xin tiên , đua tiền xong ở ra coi toàn tiền âm -_-

 • Thu hongReply

  16-2-2017 05:31:16

  Theo e nghĩ....thi mình nrn nghiem cấm bán hàng rong quanh khu vuc mieu6 bà đi..... Va minh cho maj a dan phog đung gat va sử phạt hành chính mọi hanh vi buon ban hang tai khu vug......

 • huynguyenReply

  16-2-2017 05:30:43

  1 con sâu làm rầu nồi canh, bản thân buôn ban và sinh sống ở Châu Đốc vẩn bất bình. 1là khách bị bọn bất lương chặt chém sẽ k quay lại nơi đây nữa thì sau mày còn ai tới đây hành hươg ,2 là 1 số ít ng làm an k có lươmg tâm kéo theo nhữg ng buôn bán thật thà lại pải vạ lây.Mong sớm dẹp nạn này để quê hương tôi luôn đẹp trog mắt khawch trog và ngoài nước

 • Nguyen quoc HungReply

  16-2-2017 01:32:48

  Lực lượng công an chỉ xử phạt 10 trường hợp!!! Đọc mà thấy buồn!!!! Năm nào đi chùa Bà ở Châu đốc đều bị chèo kéo như báo đăngvuwaf bị lừa tiền vừa bị bực mình mà ko làm gì được!!! Tụi nó nhiều băng nhóm lắm hăm he đòi gây hấn nữa. Mong công an chùa bà dẹp loạn giùm

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.