VNA chuyển hướng chuyến bay châu Âu, tránh vùng chiến sự Syria

Hàng không Việt Nam quyết định chuyển hướng chuyến bay châu Âu nhằm tránh khu vực Biển Đen - Ảnh: Internet
Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines (VNA) thông báo sẽ chuyển hướng các chuyến bay đến/đi từ châu Âu của hãng nhằm tránh xa khu vực Biển Đen - nơi có thể chịu ảnh hưởng căng thẳng chiến sự tại Syria.

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines - VNA) chiều 12.4 cho biết từ ngày 11.4, hãng huyển hướng các chuyến bay đến/đi từ châu Âu (gồm Hà Nội/TP.HCM -Paris/Frankfurt/London) tránh xa Biển Đen - Địa Trung Hải, khu vực có khả năng chịu ảnh hưởng của căng thẳng chiến sự tại Syria để đảm bảo an toàn cho hành khách.

Hãng hàng không này cho biết đường bay đang khai thác thường lệ cách xa khu vực chiến sự khoảng 600km nhưng hãng vẫn quyết định chuyển hướng đường bay với mục đích đặt an toàn khai thác lên hàng đầu. Việc điều chỉnh sẽ khiến thời gian bay dài hơn và phát sinh thêm chi phí, nhưng hãng sẽ không tăng giá vé.

Đại diện Vietnam Airlines khẳng định sẽ theo dõi sát sao diễn biến tình hình và có những phương án khai thác phù hợp.

Hiện nay Vietnam Airlines là hãng hàng không trong nước duy nhất khai thác đường bay đi châu Âu. Trong đó, chuyến Hà Nội - Paris mỗi ngày có một chuyến; Hà Nội - Frankfurt có 6 chuyến một tuần và Hà Nội - London có 4 chuyến mỗi tuần. Trong khi đó, TP.HCM - Paris, Frankfurt, London là từ 3-4 chuyến một tuần.

Trong khi đó, Cục Hàng không Việt Nam cũng thông báo đã có kế hoạch điều chỉnh các đường bay để tránh khu vực này. Cụ thể, chiều đi của các đường bay đến châu Âu của Vietnam Airlines không qua khu vực này, nhưng chiều về có qua khu vực Biển Đen. Do vậy, Cục Hàng không Việt Nam đã có kế hoạch điều chỉnh đường bay chiều về tránh khu vực Biển Đen. Công tác điều chỉnh đã được thực hiện từ đầu tuần này.

Trước đó, cơ quan kiểm soát không lưu của châu Âu đã cảnh báo các hãng hàng không về khả năng xảy ra tấn công quân sự ở Syria trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang. Eurocontrol - cơ quan quản lý hệ thống điều phối không lưu của Liên minh châu Âu (EU), thông báo: "Xét đến khả năng xảy ra các cuộc không kích vào Syria bằng các tên lửa hành trình và không đối đất trong vòng 72 giờ tới, cũng như khả năng hoạt động gián đoạn của thiết bị dẫn đường, cần có những tính toán phù hợp khi lên kế hoạch tiến hành các hoạt động bay tại khu Đông Địa Trung Hải".

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.