TP.HCM yêu cầu khẩn trương kiểm tra môi trường tại bãi rác Đa Phước

Bãi rác Đa Phước vẫn còn ô nhiễm, ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người dân - Ảnh: QH
Văn phòng UBND TP.HCM vừa có công văn khẩn truyền đạt chỉ đạo của Phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến về việc kiểm tra, giải quyết tình hình môi trường và an ninh trật tự tại Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước, huyện Bình Chánh.

Theo đó, Phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến giao Sở Tài nguyên - Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND huyện Bình Chánh và các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, xử lý, báo cáo kết quả cho UBND TP.HCM trong thời hạn 7 ngày làm việc.

Động thái này của UBND TP.HCM đưa ra sau gần nửa tháng người dân xung quanh kéo đến bãi rác Đa Phước phản ứng gay gắt về việc ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Cụ thể, vào ngày 2.10, theo nhiều người dân phản ánh, trong khi trời mưa lớn, Công ty xử lý chất thải Việt Nam (VWS) đã xả một lượng nước thải ô nhiễm ra nguồn nước, gây thiệt hại đến những người nuôi trồng thủy sản. Sau đó, ngày 3.10, tập thể người dân xã Đa Phước đã tập trung tại Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước của Công ty VWS để yêu cầu làm rõ việc nước thải ô nhiễm nguồn nước chảy ra từ bãi rác, gây ảnh hưởng đến người dân.

Sau đó, báo cáo Thành ủy và UBND TP.HCM, chủ đầu tư bãi rác Đa Phước nói rằng, nước chảy từ Khu liên hợp xử lý chất thải rắn xuất hiện khi nhà thầu bơm hơn 15.000m3 cát ở phía đông vào trong, để xây dựng. Do trời mưa lớn, nước tạo lối thoát trôi khoảng 200m3 cát ra ngoài. Chủ đầu tư bãi rác Đa Phước cũng khẳng định không phải là nước rỉ rác và cam kết nếu vi phạm sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Đây không phải là lần đầu tiên người dân bức xúc về tình trạng ô nhiễm môi trường do bãi rác này gây ra. Suốt 10 năm qua, người dân xã Đa Phước gửi rất nhiều đơn kiến nghị về tình trạng ô nhiễm môi trường xung quanh bãi rác. Mặc dù công ty VWS đã cam kết với người dân là không xả thải nữa, nhưng đến khi trời mưa lớn thì công ty lại tận dụng để xả thải ra môi trường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.