TP.HCM: Tiêu hủy hơn nửa tấn thịt heo bệnh ở chợ Bình Điền

Thịt heo có dấu hiệu lở mồm long móng, không có giấy kiểm dịch được bày bán tại chợ đầu mối Bình Điền đã bị lực lượng chức năng phát hiện và tiêu hủy - Ảnh: Đ.A
Hơn nửa tấn thịt heo có dấu hiệu lở mồm long móng, không có giấy kiểm dịch, không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y, không đảm bảo an toàn thực phẩm đang bày bán tại chợ đầu mối Bình Điền đã bị các lực lượng chức năng tịch thu và tiêu hủy.

Ngày 13.3, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết vừa tiến hành tiêu hủy 626kg thịt heo có biểu hiện của bệnh lở mồm long móng và không có giấy kiểm dịch. Toàn bộ số thịt heo trên được phát hiện tại một sạp kinh doanh thịt heo trong chợ đầu mối Bình Điền.

Trước đó, vào ngày 9.3, Đội Quản lý An toàn thực phẩm chợ Bình Điền (thuộc Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM) đã bất ngờ kiểm tra sạp Hai Hụi (H1 191) do bà Nguyễn Thị Mỹ làm chủ sạp đang kinh doanh thịt heo. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn phát hiện hơn 626kg thịt heo được bày bán không có dấu kiểm soát giết mổ, các móng chân của heo bị bong tróc, có biểu hiện của bệnh lở mồm long móng, không có giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh, sử dụng sản phẩm động vật không bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm để kinh doanh.

Lực lượng chức năng đã tiến hành niêm phong thu giữ toàn bộ sản phẩm thịt heo trên và sau đó cho tiến hành tiêu hủy.

Bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, trong thời gian qua tại chợ đầu mối Bình Điền liên tục xuất hiện các trường hợp buôn bán thịt heo có dấu hiệu lở mồm long móng, không có nguồn gốc, không có giấy kiểm dịch.

“Nhiều khả năng đây là thịt heo được giết mổ lậu và từ các tỉnh, thành khác vận chuyển vào chợ đầu mối Bình Điền để tiêu thụ”, bà Lan nhận định.

Theo bà Lan, hiện nay tình trạng kinh doanh lấn chiếm lòng lề đường xung quanh khu vực chợ đầu mối Bình Điền diễn ra rất phức tạp, nhiều người tập trung buôn bán trước cổng chợ, trong đó có cả những hộ buôn bán thịt heo nên việc quản lý ở đây rất khó khăn, nguy cơ trà trộn thịt heo bệnh bện trong chợ Bình Điền là rất lớn, gây mất an toàn thực phẩm tại đây.

"Chúng tôi đã làm việc với với lãnh đạo công ty quản lý và kinh doanh chợ Bình Điền để có biện pháp xử lý những trường hợp trên, nhưng lãnh đạo của công ty này cho biết hiện đang gặp phải sự chống đối của các đối tượng manh động ở đây khiến cho tình trạng trên vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm”, bà Lan nói.

Hồ Quang


BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.