TP.HCM: Người lao động nước ngoài được đóng BHXH từ ngày 1.12

NLĐ nước ngoài sẽ được tham gia BHXH tại TP.HCM từ ngày 1.12.2018 - Ảnh: Internet
Giám đốc BHXH TP.HCM vừa ký văn bản Công văn số 2446/BHXH-QLT hướng dẫn tạm thời tham gia BHXH bắt buộc đối với người lao động (NLĐ) là công dân nước ngoài. Theo đó, việc tham gia BHXH cho NLĐ nước ngoài trên địa bàn thành phố sẽ được triển khai từ ngày 1.12.2018.

Đối tượng tham gia gồm: Người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, khi có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và có hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn từ đủ 01 năm trở lên đối với người sử dụng lao động tại Việt Nam.

Về mức đóng, từ ngày 1.12.2018, người sử dụng lao động hàng tháng đóng trên quỹ tiền lương tháng của NLĐ, gồm: 3% vào quỹ ốm đau thai sản; 0,5% vào quỹ tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp. Bắt đầu từ ngày 1.1.2020, người sử dụng lao động hàng tháng sẽ đóng thêm 14% và người lao động đóng 8% vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Về thủ tục hồ sơ, để thuận tiện cho việc tham gia đóng BHXH cho người lao động nước ngoài trong các doanh nghiệp, từ ngày 1.12.2018 cơ quan BHXH sẽ chuyển tất cả người lao động nước ngoài đang tham gia BHYT tại mã BW sang mã IC để cùng tham gia BHXH, BHYT. Khi lập ủy nhiệm chi và giấy nộp tiền, đơn vị phải ghi đầy đủ 03 tiêu chí gồm: Tên đơn vị, mã đơn vị tham gia BHXH và nội dung nộp tiền. Trường hợp đơn vị lập một chứng từ cho nhiều mã đơn vị (như IN, IC, IW), thì phải ghi rõ số tiền nộp trong từng mã đơn vị trong nội dung nộp tiền.

Cụ thể, từ ngày 1.12.2018: Chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động - bênh nghề nghiệp sẽ được thực hiện theo các quy định lần lượt tại Điều 6, 7, 8 của Nghị định số 143/NĐ-CP. Bắt đầu từ ngày 1.1.2020, ngoài các chế độ BHXH nêu trên, NLĐ và thân nhân của họ còn được hưởng thêm các chế độ hưu trí, tử tuất, BHXH một lần theo quy định tại Điều 9, 10 của Nghị định số 143/NĐ-CP.

Ngoài ra, việc chuyển đổi chế độ BHXH đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng không còn cư trú ở Việt Nam cũng sẽ được thực hiện theo quy định tại Điều 11 Nghị định số 143/NĐ-CP.

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.