Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cắt băng khánh thành Nhà máy nhiệt điện Thái Bình

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký lưu niệm lên bức ảnh Nhà máy nhiệt điện Thái Bình - Ảnh: TTXVN
Ngày 14.2, tại xã Mỹ Lộc, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức khánh thành Nhà máy nhiệt điện Thái Bình. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cắt băng khánh thành dự án.

Sau 5 năm triển khai xây dựng, Nhà máy nhiệt điện Thái Bình tại xã Mỹ Lộc, huyện Thái Thụy đã hoàn thành và đi vào hoạt động, chính thức phát điện hòa vào lưới điện quốc gia. Công trình do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư; có tổng mức đầu tư gần 26,6 nghìn tỉ đồng, trong đó vốn vay ODA của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) là 85%, còn lại 15% vốn đối ứng của EVN. Nhà máy gồm 2 tổ máy với tổng công suất 600 MW (2 x 300 MW).

Đây là một trong những dự án trọng điểm của Chính phủ có tỷ trọng nội địa hóa cao và là công trình nhà máy nhiệt điện quy mô lớn đầu tiên do đơn vị tư vấn của Việt Nam chủ trì phần thiết kế. Nhà máy nhiệt điện Thái Bình khác với tất cả các dự án nhiệt điện khác, là tất cả lượng tro bay, xỉ đáy lò và thạch cao đều được xử lý, cấp chứng nhận đạt quy chuẩn Việt Nam hiện hành.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng với công nghệ hiện đại, nhà máy đi vào hoạt động sẽ đóng góp một phần điện năng không nhỏ cho nền kinh tế. Thủ tướng nêu rõ, trong tiến trình phát triển, những thành tựu kinh tế - xã hội của đất nước có đóng góp quan trọng của ngành điện. Cho đến nay, EVN đã đưa vào vận hành 40 nhà máy điện với trên 21.000 MW, hệ thống đường dây đồng bộ, rộng khắp đảm bảo nhu cầu cấp điện. Về cơ bản các dự án của EVN luôn đảm bảo chất lượng, tiến độ, mang lại hiệu quả kinh tế to lớn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, Nhà máy nhiệt điện Thái Bình cần tiếp tục ứng dụng công nghệ, kỹ thuật hiện đại trong vận hành nhà máy để đảm bảo vận hành an toàn, đảm bảo yếu tố môi trường, tuyệt đối không để xảy ra vấn đề mất an toàn môi trường, an toàn lao động, đặc biệt cần tăng cường giám sát vấn đề nguồn than và tro xỉ thải. Thủ tướng cũng đề nghị tăng cường sự giám sát của chính quyền địa phương và nhân dân địa phương về an toàn môi trường.

Cũng trong sáng 14.2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự lễ khởi công dự án Bệnh viện đa khoa quốc tế 1.000 giường tại tỉnh Thái Bình.

Theo TTXVN/Tin tức


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.