Thủ tướng đồng ý với nội dung kết luận thanh tra vụ MobiFone mua AVG

Kết luận thanh tra thương vụ MobiFone dùng gần 9.000 tỉ đồng ngân lách mua 95% cổ phần AVG đã được Thủ tướng đồng ý
Nguồn tin riêng của Một Thế Giới, Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về việc MobiFone dùng gần 9.000 tỉ đồng mua 95% cổ phần AVG đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý. Hiện nay, TTCP đang hoàn tất thủ tục để chuyển toàn bộ hồ sơ sang Bộ Công an điều tra, làm rõ.

>> Thương vụ MobiFone dùng hơn 8.900 tỉ đồng ngân sách mua 95% cổ phần AVG

Theo nguồn tin, văn bản số 2398/VPCP-VI của Văn phòng Chính phủ gửi tới Thanh tra Chính phủ, Bộ Thông tin - Truyền thông, Bộ Công an, MobiFone và các cơ quan liên quan, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với kết luận thanh tra về việc MobiFone mua 95% Công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Cũng theo nguồn tin, hiện TTCP đang tiến hành các bước thủ tục, thống kê logic toàn bộ các tài liệu về vụ việc để chuyển giao cho cơ quan điều tra Bộ Công an xem xét khởi tố điều tra, xử lý đúng người, đúng vi phạm theo quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, TTCP cũng đang xây dựng văn bản báo cáo kết luận thanh tra để gửi tới Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương quản lý có liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm đã được chỉ ra tại Kết luận thanh tra toàn diện dự án Tổng công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của AVG.

TTCP đã khẳng định những vi phạm, làm trái quy định, thiếu trách nhiệm của MobiFone đã dẫn tới nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại MobiFone khoảng 7.006 tỉ đồng, trong đó thiệt hại do mua nợ phải trả của AVG 1.134 tỉ đồng; việc thực hiện đầu tư dự án đã trực tiếp ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh viễn thông, làm sụt giảm lớn hiệu quả kinh doanh ngay từ năm 2016 và nhiều năm tiếp theo, trong đó lợi nhuận hoạt động tài chính năm 2016 đã giảm so với năm 2015 là 321,7 tỉ đồng; số lỗ lũy kế đến 31.12.2017 là 1.982,7 tỉ đồng; đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến việc cổ phần hóa MobiFone.

TTCP chỉ ra rằng: Bộ Thông tin - Truyền thông với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan đại diện chủ sở hữu và quản lý nhà nước về thông tin, truyền thông đã thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định dự án; Quyết định số 236/2015 của Bộ phê duyệt dự án đầu tư không đảm bảo căn cứ pháp lý, vi phạm các quy định của pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước, cần phải được xem xét, hủy bỏ.

Nam Phong


BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.