Thâm nhập và ghi nhận: Bãi rác Đa Phước vỡ bờ bao, đất đá tràn lấp rạch

Hiện trường vụ sạt lở bãi rác Đa Phước. Ảnh: Zing
Cả một đoạn rạch Giáng ôm vòng bãi rác Đa Phước bị tắc dòng chảy bởi một lượng lớn đất đá từ bờ bao cao hút tầm mắt của bãi rác đã sạt lở tràn lấp đầy kênh rạch.

Đó là hình ảnh được chúng tôi ghi lại trực tiếp bằng video khi đi vào bên trong hiện trường. Vị trí sạt lở là những đoạn bờ bao nằm ngay khu vực hồ chứa nước rỉ rác vào ngày 8.10.

6 giờ 30 sáng, chúng tôi lên tắc ráng (một loại thuyền máy) chạy ven theo sông Cần Giuộc thuộc đoạn sông chảy qua khu vực 2 huyện Nhà Bè và Bình Chánh. Sở dĩ phải đi sớm, vì theo như lời anh Tư Còn (người đưa đò) đã dặn trước, phải đi sớm nếu không khi nước ròng ghe sẽ phải nằm lại bên trong những con rạch do mắc cạn. Chúng tôi chọn nơi xuất phát chỉ cách bãi rác Đa Phước khoảng 500 mét về phía hạ lưu sông.

Vừa xuống chiếc tắc ráng, chạy một đoạn hơn trăm mét chúng tôi đã bắt gặp những con cá chết ngửa bụng trôi dạt ven theo bờ, đã bắt đầu phân hủy ươn sình. Theo như lời anh Còn, những con cá này đã chết vào khoảng thời điểm nửa đêm về sáng. Anh Còn nói thêm, có hôm cá chết nổi trắng sông trôi dạt lềnh bềnh không ai dám vớt.

Chiếc tắc ráng vượt ngang qua đôi bờ sông Cần Giuộc, anh Còn giảm ga, ôm trái, tắc ráng nhẹ nhàng luồn vào rạch Giáng. Mùi hôi từ rác bắt đầu xông thẳng vào mũi, càng lúc càng nồng nặc không sao chịu nổi. Khu bãi rác dần hiện rõ cùng với đoạn sạt lở bịt luôn dòng chảy của con kênh.

Cho ghe cặp sát, ôm theo hàng dừa nước để tìm một lối đi lên bờ, dù bùn lầy luôn quá gối, chúng tôi vẫn quyết định lên bờ để ghi nhận hiện trường khu vực bị sạt lở.

Và chúng tôi ghi hình một cách trung thực nhất những điều tai nghe mắt thấy sáng 8.10, được thể hiện qua phóng sự video này.

Quang Huy - Tiểu Vũ (thực hiện)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.