Tàu sân bay Mỹ thăm Đà Nẵng: Một ngày lịch sử

Sỹ quan quân đội Việt Nam chụp ảnh tàu tuần dương USS Lake Champlain (CG 57) đang tiến vào cảng Tiên Sa, Đà Nẵng - Ảnh: Lê Đình Dũng
“Hôm nay là một ngày lịch sử và chúng tôi rất vinh dự khi nhận được sự đón tiếp nồng hậu tại đây. Chúng tôi cũng muốn cảm ơn Việt Nam vì sự hỗ trợ hậu cần tuyệt vời giúp chuyến thăm này trở thành hiện thực. Hoa Kỳ và Việt Nam đang hợp tác chặt chẽ hơn bao giờ hết”, Chuẩn Đô đốc John Fuller, Tư lệnh nhóm tàu sân bay tác chiến phát biểu.

Chiều 5.3, tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN 70) đã đến Đà Nẵng, Việt Nam trong một chuyến thăm được lên kế hoạch trước đó, đánh dấu lần đầu tiên một tàu sân bay Mỹ đến thăm Việt Nam trong hơn 40 năm qua.

Được sự ủy quyền của Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố Lâm Quang Minh đã chủ trì lễ đón đoàn tàu Hải quân Mỹ. Tham dự lễ đón có đại diện Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, Cục Đối ngoại Bộ Quốc phòng; Sở Ngoại vụ Đà Nẵng và một số cơ quan chức năng khác. Về phía Hoa Kỳ có đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Tùy viên Quốc phòng Hoa Kỳ và một số cơ quan của Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Ngay sau lễ đón, ông Lâm Quang Minh, Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố Đà Nẵng và Phó Đô đốc Philip G. Sawyer, Tư lệnh Hạm đội 7, Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ đã đồng chủ trì họp báo giới thiệu chương trình, nội dung chuyến thăm của Đoàn tàu Hải quân Hoa Kỳ tại Đà Nẵng, Việt Nam.

Tàu sân bay USS Carl Vinson đậu trong vịnh Đà Nẵng

Tin từ nhóm Thông tin Văn hóa của Nhóm tàu tác chiến Carl Vinson cho hay, tàu sân bay này tới Việt Nam cùng với hai tàu hộ tống, gồm tàu tuần dương USS Lake Champlain (CG 57) và tàu khu trục USS Wayne E. Meyer (DDG 108). Nhóm tàu tác chiến Carl Vinson đang triển khai hoạt động thường xuyên theo kế hoạch tại khu vực Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cho biết: “Chuyến thăm đánh dấu cột mốc quan trọng mang tính biểu tượng trong mối quan hệ song phương của chúng ta và thể hiện sự ủng hộ của Mỹ cho một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập. Với nỗ lực, sự tôn trọng lẫn nhau và bằng cách tiếp tục giải quyết các vấn đề trong quá khứ cùng lúc hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn, từ cựu thù chúng ta đã trở thành đối tác chặt chẽ”.

Cùng suy nghĩ, Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương phát biểu: “Trong những năm gần đây, quan hệ giữa hai nước chúng ta đã đạt được những tầm cao mới, và chuyến thăm của tàu USS Carl Vinson tới Việt Nam đã phản ánh điều đó. Tôi tự tin rằng những hoạt động như thế này sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa Mỹ và Việt Nam”, Đô đốc Swift phát biểu.

Năm ngoái, lãnh đạo cấp cao Mỹ và Việt Nam đã thảo luận về khả năng một tàu sân bay sẽ tới thăm Việt Nam trong nỗ lực tăng cường quan hệ quốc phòng.

“Hôm nay là một ngày lịch sử và chúng tôi rất vinh dự khi nhận được sự đón tiếp nồng hậu tại đây. Chúng tôi cũng muốn cảm ơn Việt Nam vì sự hỗ trợ hậu cần tuyệt vời giúp chuyến thăm này trở thành hiện thực. Hoa Kỳ và Việt Nam đang hợp tác chặt chẽ hơn bao giờ hết”, Chuẩn Đô đốc John Fuller, tư lệnh nhóm tàu sân bay tác chiến, phát biểu.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đại diện Chỉ huy Đoàn tàu Hải quân Mỹ đến chào xã giao lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, Tư lệnh Hải quân Việt Nam và Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân. Các nhóm sỹ quan và thủy thủ đoàn tham gia một số hoạt động cộng đồng tại Đà Nẵng như biểu diễn ca nhạc, giao lưu thể thao, thăm và giao lưu tại Làng trẻ em SOS, Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam, Trung tâm Bảo trợ xã hội, Trung tâm Điều dưỡng người tâm thần, Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Các nhóm sĩ quan, thủy thủ đoàn cũng tham gia các hoạt động trao đổi chuyên môn, kỹ thuật về cung cấp điện, nước; hỗ trợ ứng phó thảm họa; kỹ năng phòng cháy chữa cháy; y tế, ẩm thực; huấn luyện thuỷ thủ với một số cán bộ, chuyên gia, sinh viên Việt Nam trên tàu sân bay và một số địa điểm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Chuyến thăm của Đoàn tàu Hải quân Hoa Kỳ góp phần tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển phù hợp với khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện và thoả thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước; đồng thời, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác ở khu vực. Sự kiện này cũng góp phần khẳng định năng lực bảo đảm hậu cần, kỹ thuật của Việt Nam trong việc đón tiếp tàu hải quân nước ngoài đến thăm; qua đó nâng cao vị thế, vai trò của Việt Nam ở khu vực và quốc tế, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Carl Vinson là tàu sân bay thứ ba thuộc lớp Nimitz của Mỹ với thủy thủ đoàn gồm 5.000 người tham gia hỗ trợ và thực hiện hoạt động trên biển. Nhóm tàu sân bay tác chiến có tổng cộng 6.000 người, bao gồm một tàu sân bay, một đường băng, một tàu tuần dương và hai tàu khu trục.

Việc điều động tàu Carl Vinson lần này đánh dấu lần thứ hai chiếc tàu hoạt động tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương dưới sự chỉ huy và quản lý của Hạm đội 3 Hoa Kỳ. Sự quản lý tàu và máy bay của Hạm đội 3 Hoa Kỳ trên khắp khu vực Tây Thái Bình Dương và vượt khỏi đường chuyển ngày quốc tế tới Ấn Độ, cho phép Hạm đội 3 Và Hạm đội 7 Hoa Kỳ cùng hoạt động trong nhiều sứ mệnh hàng hải tại khu vực.

Tàu tuần dương USS Lake Champlain (CG 57)

Trang dữ liệu về tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN 70)

Nhiệm vụ:

USS Carl Vinson (CVN 70) là tàu sân bay lớp Nimitz thứ 3 của Mỹ. Nhiệm vụ chính của tàu là triển khai và duy trì các hoạt động tác chiến trên không. Tàu Vinson hoạt động với sự hỗ trợ của Không đoàn tàu sân bay 2, tuần dương hạm có tên lửa dẫn đường USS Lake Champlain (CG 57) và 2 tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Wayne E. Meyer (DDG 108) và USS Michael Murphy (DDG 112). Tàu Vinson bảo vệ các lợi ích của Hoa Kỳ trên khắp thế giới cũng như các tàu thương mại và tàu thân thiện với quân đội, bảo vệ các tuyến đường hàng không và đường biển, hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa và thể hiện sự quyết tâm của Mỹ thông qua sự hiện diện của tàu ở bất kỳ thời điểm nào và bất kỳ nơi nào.

Các hoạt động gần đây và hiện tại:

- Từng được triển khai ở Tây Thái Bình Dương năm 2017

- Nhóm tàu sân bay tác chiến Carl Vinson rời San Diego vào ngày 5.1.2018 để thực hiện kế hoạch triển khai định kỳ đến Tây Thái Bình Dương.

- Tàu Carl Vinson hoạt động ngoài khơi bờ biển Nam California để triển khai hoạt động của không đoàn trên boong trước khi chuyển sang bờ tây.

- Công tác huấn luyện và hoạt động định kỳ được tiến hành ngoài khơi bờ biển Hawaii.

- Nhóm tàu sân bay tác chiến tiếp tục hoạt động trên biển để thực hiện các hoạt động bay mỗi ngày và công tác huấn luyện định kỳ khác nhằm bảo đảm tính sẵn sàng của nhóm tàu sân bay tác chiến.

- Đã có nhiều khách mới lên tham quan tàu Carl Vinson trước khi nhóm tàu sân bay tác chiến ghé thăm cảng đầu tiên ở Guam từ ngày 30.1 đến 3.2.

- Tiến hành huấn luyện và hoạt động định kỳ ở Biển Đông trước khi đến thăm Manila, Philippines từ ngày 16-20.2.

- Hiện nay nhóm tàu sân bay tác chiến đang hoạt động ở Biển Đông để khẳng định sự hiện diện trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Những thông tin chính:

- Công ty đóng tàu: Newport News Shipbuilding and Drydock Co. Tổng chi phí: 3,8 tỉ đô la Mỹ

- Khởi công đóng tàu: 11.10.1975

- Hạ thủy: 15.03.1980

- Đưa vào biên chế 13.03.1982

- Chiều dài: 332,8 mét (1.092 feet)

- Chiều rộng: 76,8 mét (252 feet)

- Chiều cao từ ky tàu đến cột buồm: 74,4m (tương đương tòa nhà 24 tầng) Trọng tải tàu: 95.000 tấn

- Số lượng thủy thủ đoàn: 3.000 thủy thủ, 2.000 nhân viên phụ trách không đoàn

- Không gian (số phòng): Trên 3.000

- Diện tích boong máy bay: 1,82 héc-ta

- Quy mô không đoàn: 70+ máy bay

- Lực đẩy: Hạt nhân (2 lò phản ứng)

- Chân vịt: 4 (mỗi chiếc rộng 7,62m)

- Bánh lái: 2 (8,8m x 6,7m)

- Tốc độ: 30+ hải lý/giờ

- Mỏ neo: 2 (mỗi chiếc nặng 27.215 kg)

- Xích neo tàu: Mỗi chiếc dài 330m và nặng 367,5 tấn (mỗi mắt xích nặng 165,5 kg)

- Thang máy nâng máy bay: 4 (360,5 m2)

- Các loại vũ khí được trang bị: Rất nhiều bệ phóng tên lửa NATO Sea Sparrow, hệ thống tên lửa dẫn đường Rolling Airframe Missile (RAM) và hệ thống tên lửa chống tàu Phalanx CIWS.

VIDEO: Cận cảnh tàu tuần dương USS Lake Champlain hộ tống tàu sân bay USS Carl Vinson

Tin, ảnh: Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.