Sẽ có đủ điện cho năm 2019

EVN lỗ hơn 2.000 tỉ đồng trong năm 2017 - Ảnh: VnEconomy
Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 diễn ra vào chiều 3.12, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định năm 2019 sẽ không thiếu điện.

Cụ thể, doanh thu bán điện của EVN năm 2017 gần 290.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, có một số khoản thu nhập kinh doanh khác như tiền gửi ngân hàng, hợp tác kinh doanh trong ngành điện và hơn 5.000 tỉ đồng chênh lệch tỷ giá từ các năm khác chưa được phân bổ. Nếu cộng các đầu thu, chi và khoản chênh lệch tỷ giá thì EVN lỗ 2.219 tỉ đồng chứ không phải lãi hơn 2.000 tỉ đồng như có báo đưa tin.

Ông Hải cũng cho biết, năm 2018, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương đã không đề xuất điều chỉnh tăng giá điện. Tuy nhiên, việc xây dựng kịch bản giá điện năm 2019 sẽ thực hiện theo quy định của Chính phủ. Bộ Công Thương cũng đã đưa ra 4 kịch bản giá điện, phối hợp với Bộ Tài chính thẩm định và phối hợp với Tổng cục Thống kê để tính toán tác động của các kịch bản giá điện năm 2019.

Bộ Công Thương cho biết sẽ đảm bảo đủ điện trong năm 2019 cho doanh nghiệp và người dân. Đồng thời, cơ quan báo chí cần tuyên truyền để người dân, xí nghiệp về ý thức tiết kiệm điện.

Về việc thiếu than cho các nhà máy nhiệt điện, đại diện Bộ Công Thương cho biết, theo báo cáo của Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng công ty Than Đông Bắc, riêng năm 2018, TKV đạt xấp xỉ cam kết để cung cấp than cho nhiệt điện.

Như vậy, dự kiến năm 2018, TKV khai thác 28,9 triệu tấn than, tăng 22% so với năm 2017. Tổng Công ty Than Đông Bắc khai thác 5,8 triệu tấn than, tăng 15% sản lượng so với 2017, đạt 98% cam kết cung cấp than. Tuy nhiên, do năm 2018, lượng nước thiếu hụt, ảnh hưởng đến thủy điện, giá than trên thế giới cao hơn nên các doanh nghiệp cũng không mặn mà việc nhập khẩu.

“Nếu trong nước không đủ sản xuất than thì chúng ta phải nhập khẩu than. Chúng ta sẽ đảm bảo đủ điện cho sản xuất và sinh hoạt”, ông Đỗ Thắng Hải nói.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ, Thủ tướng cũng lưu ý vấn đề cung ứng điện. “Bây giờ đâu đó cứ nói trên báo sẽ cắt điện dịp này dịp khác. Tôi đã viết nhiều thư cho các đồng chí có liên quan về việc chuẩn bị điện ngay từ đầu năm. Các đồng chí Bộ Công Thương, EVN chỉ đạo thế nào về vấn đề này?", Thủ tướng nêu rõ thái độ cương quyết, sẽ xử lý nghiêm trách nhiệm cán bộ liên quan nếu để xảy ra tình trạng mất điện và một lần nữa yêu cầu không để thiếu điện trong năm 2019.

Về sự cố máy bay tại Buôn Ma Thuột vừa qua, Thứ trưởng Nguyễn Nhật, đại diện Bộ GTVT cho biết máy bay đó mới được nhận về từ hãng sản xuất hơn 2 tuần. Sau khi sự cố xảy ra thì máy bay đã được đưa vào vị trí an toàn. Cục Hàng không cũng đã thành lập tổ điều tra, phối hợp với nhà sản xuất, kiểm tra hộp đen.

“Trừ trường hợp điều tra của nhà sản xuất và quốc gia xảy ra sự cố không điều tra được thì mới cần phải thuê đơn vị khác điều tra”, đại diện Bộ GTVT nói.

Trả lời câu hỏi về việc cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi bị hư hỏng nặng sau khi đưa vào sử dụng không lâu, Thứ trưởng Nguyễn Nhật nói đường này dài 139km, trong đó 65km đầu đưa vào sử dụng từ tháng 7.2018.

"Tổng diện tích đường cao tốc là 3,1 triệu mét vuông nhưng chỉ hỏng 70 mét vuông. Hiện Bộ Giao thông vận tải đã chỉ đạo sửa chữa khẩn cấp vì cao tốc đang trong thời gian bảo hành", ông Nhật nói và cho biết Thanh tra Bộ đang vào cuộc. Ngày 28.11, đoàn kiểm tra của Quốc hội do Phó chủ tịch Phùng Quốc Hiển cũng đã kiểm tra tình trạng này.

Liên quan đến việc phản ánh tình trạng bảo kê ở chợ Long Biên (Hà Nội), một số phóng viên nhận được tin nhắn dọa giết, đại diện Bộ Công an cho biết cơ quan điều tra vẫn đang tiến hành điều tra vụ việc theo đúng quy định của pháp luật. Vụ việc này Bộ trưởng Bộ Công an đã chỉ đạo điều tra làm rõ.

Về việc nhà báo Nguyễn Thị Liên (bút danh Liên Liên, công tác tại Ban Thời sự, Đài Truyền hình Việt Nam) và nhà báo Thu Trang (báo Phụ nữ TP.HCM) – tác giả của loạt phóng sự phản ánh tình trạng thu tiền bảo kê tại chợ Long Biên, quận Ba Đình, Hà Nội vừa nhận được tin nhắn với nội dung đe dọa giết cả nhà, đại diện Bộ Công an cho biết đã nhận được công văn của các cơ quan báo chí và đã giao cho các cơ quan nghiệp vụ xử lý nghiêm minh, đúng quy định.

Lam Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.