Sân bay Tân Sơn Nhất hướng dẫn hành khách làm thủ tục đi máy bay dịp tết

Hành khách xếp hàng làm thủ tục tại sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: Phan Diệu
Để tạo thuận lợi cho hành khách đi lại bằng đường hàng không trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã đưa ra những lưu ý cho hành khách khi đến sân bay làm thủ tục trên các chuyến bay.

Tới đúng cửa làm thủ tục

Theo đó, hành khách của Vietnam Airlines đi vào cửa D1, làm thủ tục tại đảo A, B, C hoặc D. Đối với hành khách không có hành lý sẽ làm thủ tục tại đảo H.

Hành khách của 2 hãng hàng không Jetstar và Vasco vào cửa D2, làm thủ tục tại đảo G đối với chuyến bay Vasco và đảo E/F đối với chuyến bay Jetstar. Riêng hành khách của hãng hàng không Vietjet sẽ vào cửa D4, làm thủ tục tại đảo I/J/K.

Bên cạnh hình thức làm thủ tục check-in truyền thống tại quầy, hành khách còn có thể tự làm thủ tục qua các hình thức sau như trực tuyến qua trang web của hãng hàng không, mobile check-in và hệ thống kiosk check-in tự động.

Trong đó, Vietnam Airlines bố trí bên cạnh cửa D1, Vietjet Air bố trí phía trong, bên phải cửa D4 ga quốc nội, Jetstar bố trí phía trong, bên trái cửa D2. Nếu không có hành lý ký gửi, hành khách có thể đi thẳng đến khu vực kiểm tra an ninh soi chiếu sau khi đã tự làm check-in.

Sân bay Tân Sơn Nhất cũng lưu ý hành khách, ngay sau khi hoàn tất thủ tục hàng không, hành khách vào khu vực kiểm tra soi chiếu an ninh làm thủ tục soi chiếu an ninh và ra cửa khởi hành, không đi ra ngoài sảnh đưa tiễn để không bị chậm trễ chuyến bay.

Đặc biệt, nhằm tạo điều kiện cho nhân viên hàng không cũng như giảm tải các cửa kiểm soát, hành khách cần chuẩn bị các loại giấy tờ cá nhân liên quan để kiểm tra an ninh như giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu đối với người lớn, giấy khai sinh, giấy chứng sinh đối với trẻ em, trẻ sơ sinh… hoặc các loại giấy tờ thay thế khác theo quy định của pháp luật.

Đối với đồ vật cá nhân để kiểm tra an ninh soi chiếu như áo khoác, mũ, giầy dép, thắt lưng, vật dụng cá nhân và các đồ vật khác, hành khách cần nhanh chóng chuẩn bị sẵn sàng để vào khay đưa qua máy soi trước khi đi qua cổng từ.

Lưu ý, các loại đồ vật như máy tính xách tay, máy tính bảng, ipad phải để vào khay soi chiếu riêng không để chung với hành lý xách tay đưa qua máy soi. Hành khách tuyệt đối không để trong hành lý ký gửi và hành lý xách tay các đồ vật, vật phẩm nguy hiểm theo quy định (tham khảo bảng thông tin chi tiết đặt tại các khu vực quầy làm thủ tục hàng không và trước máy soi chiếu an ninh).

Nên tới sân bay sớm 2 tiếng trước khi khởi hành

Để góp phần tránh ùn tắc, xây dựng nếp sống văn minh hiện đại, sân bay Tân Sơn Nhất cũng khuyến cáo hành khách cần tự giác xếp hàng, giữ gìn trật tự và di chuyển theo các luồng tuyến, lối đi đã được bố trí khi làm thủ tục hàng không và an ninh soi chiếu. Đồng thời, tuân thủ nghiêm túc các yêu cầu và hướng dẫn của lực lượng kiểm soát an ninh hàng không khi qua máy soi và cổng từ để đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho chuyến bay.

Do tần suất bay tăng và số lượng hành khách đi máy bay sẽ rất đông trong dịp Tết Nguyên đán, cùng với kết nối giao thông trên các tuyến đường vào sân bay thường xuyên ùn ứ vào giờ cao điểm, sân bay Tân Sơn Nhất cũng đề nghị hành khách nên chủ động tính toán thời gian để đến khu vực làm thủ tục hàng không của sân bay 120 phút trước giờ khởi hành đối với các chuyến bay quốc nội và 180 phút trước giờ khởi hành đối với các chuyến bay quốc tế.

Quầy thủ tục sẽ đóng 40 phút trước giờ khởi hành đối với các chuyến bay quốc nội và 60 phút trước giờ khởi hành đối với các chuyến bay quốc tế, cửa ra tàu bay sẽ đóng 15 phút trước giờ bay.

Ngoài ra, hành khách nên chú ý theo dõi màn hình hiển thị thông tin và loa phát thanh để biết giờ ra tàu bay, cửa khởi hành, các thông tin thay đổi khác về chuyến bay (nếu có)… để không bị muộn hay lỡ chuyến bay của mình.

Nếu hành khách di chuyển đến sân bay bằng xe ô tô, cần lưu ý thời gian dừng đỗ trước sảnh nhà ga là không quá 3 phút. Trường hợp đậu lâu hơn hành khách phải gửi xe tại nhà để xe 5 tầng phía trước ga quốc nội. Các trường hợp vi phạm về thời gian dừng đỗ, sân bay sẽ thông báo cho thanh tra Sở Giao thông vận tải TP.HCM xử lý phạt theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, khi cần thông tin trợ giúp hoặc cần phản ánh các vấn đề liên quan, hành khách có thể liên hệ đường dây nóng của Cảng Hàng không Tân Sơn Nhất theo số 028.38485634.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.