Quảng Nam: Cá nuôi lồng bè chết hàng loạt

Mỗi ngày anh Trần Minh Thông vớt bỏ hàng trăm con cá chết không rõ nguyên nhân. Ảnh: X.H
Hàng chục hộ nuôi cá chẻm trên sông Trường Giang đoạn chảy qua xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ đang vô cùng lo lắng trước tình trạng cá chết hàng loạt trong mấy ngày nay mà không biết nguyên nhân vì sao.

Cách đây gần một tháng, gia đình anh Trần Minh Thông thả hơn 10.000 con cá chẻm giống (trị giá hơn 35 triệu đồng). Mấy ngày nay, tự dưng lồng bè của gia đình anh Thông xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt, xếp lớp dưới đáy lồng, mỗi ngày anh phải vớt bỏ hàng trăm con. Đưa vợt xúc bỏ cá chết, cả những con còn sống nhưng đang lờ đờ, anh Thông chua xót nói: “Tôi nuôi cá lồng bè ở đây đã lâu nhưng chưa thấy tình trạng này bao giờ. Con nào lờ đờ nổi lên mặt nước là chết ngay chỉ trong vòng chưa đến 30 phút chứ không có lở loét, bệnh tật gì hết. Có hộ thả vạn cá chỉ trong vòng hai đêm là chết sạch! Theo tôi nghĩ chắc là do nguồn nước chứ không phải do cá giống”.

Đưa chúng tôi đi dọc bờ sông, anh Thông cho biết những hộ nuôi cá lồng bè khác cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự, có nhiều lồng cá chết nổi trắng mà người dân không buồn vớt. Có hộ thả cá giống 2 lần đều bị chết, số tiền thiệt hại lên đến cả trăm triệu đồng. Nhiều hộ nuôi cá đã bỏ lồng bè, không dám thả mới vì sợ cá lại tiếp tục chết. Gia đình ông Trần Văn Ngọc cũng vừa mới vay mượn hơn 30 triệu đồng để mua cá giống về thả nuôi, tuy nhiên chỉ được mấy ngày cá đã chết trắng. Ông Ngọc kéo đáy lồng nuôi, chỉ hàng lớp cá chết đang phân hủy, ngậm ngùi nói: “Tuần rồi vợ chồng tôi lặn lội vô tận Nha Trang mua hơn vạn cá giống, thả 3 lồng mỗi lồng hơn 3.000 con nhưng nay không lồng nào còn cá. Người nuôi cá ở khu vực quanh đây đều bị, bên kia sông, xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành cũng rứa. Nhiều hộ kéo lồng lên phơi rồi!. Nhiều hộ cũng có ý định mua cá giống để thả lại cho kịp mùa vụ nhưng thấy tình trạng chưa dứt nên sợ”.

Trước tình trạng trên, hơn 40 hộ nuôi cá lồng bè ở xã Tam Phú đã kiến nghị chính quyền địa phương tìm hiểu nguyên nhân cá chết để hướng dẫn bà con cách xử lý. Nếu tình trạng cá chết còn tiếp diễn trong những ngày tới, nguy cơ mất trắng vụ cá chẻm là điều khó tránh khỏi.

Xuân Hiếu (báo QN)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.