Quảng Bình: Thuê hàng chục người cõng gỗ bị lâm tặc chặt hạ ra khỏi rừng

Hiện trường một cây gỗ bị lâm tặc xẻ mang đi phần lớn, chỉ cỏn lại bìa, ngọn và cành
Ngày 26.7, Hạt Kiểm lâm huyện Minh Hóa (Qảng Bình) cho biết, trong quá trình tuần tra bảo vệ rừng vừa qua, đơn vị đã phát hiện một vụ lâm tặc đốn hạ 2 cây gỗ lớn trong khu vực rừng thuộc thôn Phú Minh (xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa).

Theo đó, cán bộ Trạm kiểm lâm Thượng Hóa phát hiện lâm tặc cưa hạ 2 cây gỗ quao vàng. Vị trí phát hiện thuộc khu vực rừng đệm Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng.

Khi nhóm lâm tặc bỏ chạy, cán bộ kiểm lâm tuần tra phải canh giữ hiện trường, đồng thời báo tin về hạt.

UBND huyện Minh Hóa sau khi nhận được báo cáo sự việc đã thành lập đoàn công tác liên ngành, tổ chức thuê người cưa xẻ, vận chuyển số gỗ đã bị chặt hạ ra khỏi rừng.

Một cây gỗ đã bị lâm tặc đốn hạ

Vị trí 2 cây quao vàng bị chặt hạ cách đường Hồ Chí Minh đoạn phía Bắc Đèo Đá Đẽo khoảng 3km, để vào tới đó phải mất 1 tiếng rưỡi đi bộ. Lực lượng chức năng đã dựng lán tại hiện trường và luôn có ít nhất 2 người canh giữ gỗ, phòng bị kẻ xấu lấy trộm.

Do đường vào hiện trường toàn núi đá có độ dốc cao, nên lực lượng chức năng phải thuê người dân xẻ gỗ, rồi gùi trên lưng ra khỏi rừng.

Một người dân tham gia cõng thuê gỗ trong đợt này cho biết, 2 cây gỗ quao vàng bị đốn hạ rất lớn, một cây có đường kính trên 1m.

Tiền công cõng gỗ là 4,2 triệu đồn/m3. Mỗi chuyến một cửu vạn cõng được khoảng 0,2m3 gỗ. Tổng số gỗ mà cửu vạn cõng được ra khỏi rừng khoảng 8m3.

Ông Đinh Viết Bắc, Trạm phó Trạm bảo vệ rừng Thượng Hóa cho biết, sau 5 ngày tổ chức lực lượng canh giữ và vận chuyển, hiện nay số gỗ bị lâm tặc chặt hạ đã được tận thu hết. Ngày nhiều nhất có đến 22 người tham gia cõng gỗ.

Cây gỗ do lâm tặc cưa hạ xuống nhưng rỗng ruột nên bị vứt bỏ

Theo ông Nguyễn Ngọc Quý, Hạt phó Hạt kiểm lâm huyện Minh Hóa, loại gỗ quao vàng mới phát hiện và được đưa về trụ sở hạt không phải là gỗ quý hiếm và được xếp vào nhóm 6.

Cũng trong đợt này, Hạt kiểm lâm huyện Minh Hóa đã phát hiện một số cây gỗ bị lâm tặc đốn hạ tại tiểu khu 239 do Ban quản lý rừng cộng đồng thôn Phú Minh quản lý. Những cây gỗ này đã bị lâm tặc cưa xẻ mang ra khỏi rừng, chỉ còn lại ngọn và cành.

Một phần trong số gỗ mà cơ quan chức năng thuê dân cõng về để xử lý

Ông Quý chia sẻ: “Đặc thù của rừng Minh Hóa là diện tích rất lớn, dân cư sống xen kẽ với rừng, nên công tác ngăn chặn, bảo vệ rừng rất khó khăn.

Với biên chế 1 kiểm lâm viên quản lý, bảo vệ 1.000ha rừng, chúng tôi đã phải điều chỉnh các kiểm lâm viên phía các xã ít rừng phụ trách 2 xã để tăng cường lực lượng lên các xã biên giới đang có rừng giàu gỗ.

Hiện nay, mặc dù người dân ít vào rừng hơn trước, nhưng tình trạng lén lút vào rừng khai thác nhỏ lẻ là không tránh khỏi”.

Tin, ảnh: Bình Hà


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.