PVN đồng ý hủy quyết định khen thưởng của PVC và Trịnh Xuân Thanh

Trịnh Xuân Thanh vừa bị khởi tố về hành vi tham ô tài sản khi làm Chủ tịch Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC)
Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) đã có công văn gửi Bộ Công Thương để tổng hợp, trình Thủ tướng Chính phủ về việc hủy các quyết định khen thưởng và thu hồi hiện vật khen thưởng của Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) và ông Trịnh Xuân Thanh.

Nguồn tin mới đây từ PVN cho biết phía tập đoàn đã có công văn trả lời Bộ Công Thương liên quan tới việc hủy các quyết định khen thưởng của PVC và ông Trịnh Xuân Thanh.

Cụ thể, PVN cho biết căn cứ vào nội dung công văn của Bộ Công Thương về việc thực hiện chỉ đạo của Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương tại công văn 115/BTĐKT-VI ngày 19.1.2017 theo kết luận số 168 UBKTTW ngày 8.12.2016 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, PVN đã triển khai xin ý kiến về việc hủy các quyết định khen thưởng gồm: Huân chương lao động hạng nhất, hạng nhì và danh hiệu Anh hùng Lao động của PVC; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Huân chương Lao động hạng ba của ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị PVC.

Ngày 16.3.2017, Đảng ủy PVN đã có văn bản về việc tổng hợp ý kiến của Ban Thường vụ với đa số đồng ý hủy các quyết định khen thưởng của PVC. Theo đó, Hội đồng thành viên tập đoàn đã đồng ý về chủ trương thực hiện theo yêu cầu của Bộ Công Thương và hội đồng Thi đua - Khen thưởng tập đoàn. Số ủy viên đồng ý theo chỉ đạo của Bộ Công Thương là 12/13.

Trước đây, vào ngày 12.1.2010, Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí đã đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì nhờ thành tích năm 2009, doanh thu của PVC đạt trên 3.700 tỉ đồng, tăng gần gấp đôi năm 2008. Lợi nhuận trước thuế là 245 tỉ đồng, nộp Ngân sách Nhà nước trên 172 tỉ đồng, tăng gần gấp 2 lần so với năm 2008.

Hơn 10 tháng sau, ngày 21.11.2010, PVC báo cáo hoàn thành kế hoạch 2010 trước thời hạn và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất. Chỉ 2 tháng sau, ngày 26.1.2011, PVC đã tổ chức đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Liên quan tới các quyết định khen thưởng của PVC, ngày 18.7.2016, Văn phòng Trung ương Đảng có Công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với các tập thể, cá nhân có khuyết điểm, vi phạm trong việc thẩm định, đề nghị cấp có thẩm quyền tặng thưởng Huân chương Lao động trong 2 năm liền là năm 2009 và 2010 và phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho PVC năm 2011.

Sau đó, vào tháng 12.2016, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã ra quyết định khiển trách bà Trần Thị Hà, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, có vi phạm, khuyết điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện việc thẩm định quy trình, thủ tục, điều kiện và tiêu chuẩn để trình cấp có thẩm quyền tặng thưởng huân chương và danh hiệu Anh hùng Lao động cho PVC cũng như tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và huân chương cho ông Trịnh Xuân Thanh.

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.