Phẫu thuật tách 2 bé sơ sinh dính liền gan

Hai bé gái sơ sinh dính liền bụng và dính gan - Ảnh: PV
Cả 2 bé gái sơ sinh dính liền phần gan phức tạp mới hơn 1 tháng tuổi đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) quyết định phẫu thuật tách dính. Đây là ca mổ cực kỳ phức tạp vì cả hai bé còn quá nhỏ nên nguy cơ vỡ gan, mất máu ảnh hưởng đến tính mạng rất cao. Dự kiến ca mổ sẽ kéo dài khoảng 4 tiếng đồng hồ.

Sau khi làm các thủ tục cần thiết, 8 giờ sáng nay (2.10), 2 bé gái sơ sinh thiếu tháng dính liền phần gan phức tạp đã được đưa vào phòng mổ để tiến hành gây mê và phẫu thuật tách dính.

Kíp mổ để tách 2 cháu bé sơ sinh dính liền phần gan phức tạp này được thực hiện bởi một ê kíp gồm 8 bác sĩ. Dự kiến ca mổ sẽ kéo dài khoảng 4 tiếng đồng hồ.

Theo Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), trong quá trình theo dõi và khảo sát, các bác sĩ nhận thấy cả hai bé dính nhau ở phần gan trái, đồng thời thời 1 nhánh tĩnh mạch lớn của bé trái đi qua bé phải. Còn những phần khác chưa thấy dị tật gì. Các phần tiêu hóa, tim mạch, tiết niệu riêng biệt. Hiện cả hai bé sơ sinh này nặng 7,9kg.

Ths-BS Đào Trung Hiếu - Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết các ca song sinh dính liền trước đây thường được nuôi dưỡng đến 3 tuổi mới phẫu thuật tách dính. Tuy nhiên, trường hợp này sau khi cân nhắc nhiều yếu tố liên quan, các bác sĩ nhận thấy nếu trì hoãn sẽ nguy hiểm cho bé còn lại, đồng thời ảnh hưởng đến tâm lý người nhà.

Sau khi cân nhắc, chọn thời điểm phù hợp, các bác sĩ nhận thấy thời điểm này với điều kiện kỹ thuật gây mê, hồi sức thiết bị hỗ trợ phẫu thuật nên có thể mổ sớm.

Theo nhận định của bác sĩ Hiếu, đây là một ca mổ cực kỳ phức tạp, gặp rất nhiều khó khăn, vì cả hai bé còn rất nhỏ, chỉ mới hơn 1 tháng tuổi nên gan bé dễ vỡ, không dai như trẻ lớn và người lớn. Khi gan vỡ gây chảy máu sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.

Các bác sĩ đã tính toán phương án xử lý nhánh cửa trong gan làm sao cho an toàn, nếu chảy máu 80 - 100cc ảnh hưởng huyết học, cần kiểm soát khống chế hệ mạch máu thông nối giữa hai bên với nhau, đồng thời đưa ra phương án che kín phần ngực lại, vì thiếu da phần ngực nên phải phủ da.

Cặp đôi song sinh này là con chị N.T.H.H. (40 tuổi, ở Quảng Nam), được sinh tại Bệnh viện Từ Dũ ngày 15.8.2019, khi mới 36 tuần tuổi, thai trong tình trạng dính liền phần bụng, từ mũi ức đi xuống và dính chung nhau phần gan. Sau khi mổ bắt con, cả hai bé được chuyển về Bệnh viện Nhi đồng 1 để theo dõi và thực hiện mổ tách dính.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.