Ông Nguyễn Thiện Nhân: Cho dân xem nơi tái định cư trước rồi hãy vận động

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân thăm hỏi người dân tái định cư, tạm cư Thủ Thiêm - Ảnh: TU.TP.HCM
Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân lưu ý, UBND quận 2 nên cho người dân lên xem chỗ ở tái định cư trước rồi sau đó mới tiếp xúc vận động để người dân thấy cuộc sống của những người đã sinh sống ở chỗ tái định cư.

Theo tin từ Thành ủy TP.HCM, trưa ngày 16.7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm các hộ dân thuộc Dự án Khu Đô thị mới Thủ Thiêm đang sinh sống tại chung cư 17,3ha, lô C, D phường Bình Khánh và khu tạm cư An Phú, phường An Phú, quận 2.

Người dân đã cho ông Nguyễn Thiện Nhân biết về cuộc sống của họ sau khi chuyển đến chỗ ở mới có phần tốt hơn so với chỗ ở tạm cư trước đây và cảm ơn chính sách của thành phố, dù họ hiểu rằng đây không phải là chính sách lâu dài. Nguyện vọng của người dân Thủ Thiêm mong muốn thành phố sớm công bố kết luận thanh tra tại Khu Đô thị mới Thủ Thiêm và nhanh chóng đưa ra những quyết định hợp lý để họ có thể ổn định cuộc sống.

“Lãnh đạo chính quyền cứ xuống rồi hứa, rồi lại người khác xuống hứa. Chúng tôi đã bình tĩnh chờ đợi hơn 10 năm rồi và rất mệt mỏi, chúng tôi cần một sự cụ thể để ổn định cuộc sống” - một người dân nói.

Người dân vây quanh Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trong chuyến thăm trưa ngày 16.7

Trong chuyến thăm này, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng đã có buổi làm việc với Quận ủy và UBND Quận 2 để nắm tình hình về đời sống của người dân ở đây.

Báo cáo tại buổi làm việc với bí thư thành ủy, ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch UBND Quận 2 cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP về bố trí cư trú đối với các hộ dân ở 2 khu tạm cư An Lợi Đông và khu tạm cư 1ha - Thủ Thiêm vào căn hộ chung cư tái định cư của Khu Đô thị mới Thủ Thiêm, đến nay, UBND Quận 2 đã tiếp xúc, giải thích, vận động 83/106 hộ dân. Kết quả, có 44/83 hộ dân đồng ý nhận căn hộ chung cư. Ngay sau khi hộ dân đồng ý và chọn căn hộ, UBND quận tiến hành bàn giao căn hộ theo quy định; đồng thời hỗ trợ nhân công, phương tiện di chuyển đồ đạc của hộ dân và lập thủ tục thu hồi căn hộ tạm cư (có 24/44 hộ dân đã bàn giao tạm cư).

Ông Nguyễn Thiện Nhân làm việc với UBND Q.2

Theo ghi nhận, hiện nay ở Thủ Thiêm vẫn còn 39/83 hộ dân chưa đồng ý do yêu cầu giải quyết căn hộ quá tiêu chuẩn 17m2/người và còn khiếu nại việc bồi thường nhà, đất. Trong đó, có 25 hộ đề nghị nhận căn hộ chung cư nhưng vượt tiêu chuẩn 17m2/người; 2 hộ không đồng ý nhận bàn giao căn hộ tạm cư do đang kinh doanh, căn hộ bố trí đang tranh chấp; 12 hộ không đồng ý việc bồi thường nhà đất, không đồng ý nhận căn hộ chung cư để tạm cư.

Ngoài ra, có 23.106 hộ dân đã mời nhưng chưa tiếp xúc được do chờ sau khi có kết luận của Thủ tướng Chính phủ mới có ý kiến hoặc chủ sử dụng nhà tạm cư đang cho người khác thuê hoặc chỉ để đồ sau cưỡng chế. UBND Quận 2 đang tiếp tục vận động, thuyết phục các hộ dân để giải quyết dứt điểm trong tháng 7.2018.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân thăm một hộ dân tại khu tạm cư chưa chịu lên ở tại khu tái định cư

Theo ông Nguyễn Hoài Nam - Bí thư Quận ủy quận 2 thì tình hình ở Khu Đô thị mới Thủ Thiêm không phải là mới nhưng vẫn nóng và kéo dài. Quận ủy xác định đây là vấn đề phức tạp và có hai nhiệm vụ chính, đó là phải xử lý tình trạng tạm cư; giải quyết bức xúc quyền lợi của người dân. Theo ông Nguyễn Hoài Nam, trước đây quận đã thành lập tổ công tác do Chủ tịch UBND quận làm tổ trưởng nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh chính sách và đã báo cáo TP và hiện chờ kết luận Thanh tra; cũng như theo chỉ đạo của Thành ủy, quận sẽ rà soát lại từng hồ sơ của hộ dân nếu vấn đề nào điều chỉnh được thì điều chỉnh để giải quyết bớt khó khăn cho người dân.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị: Trong số 44 hộ dân đồng ý nhận căn hộ chung cư, quận sớm thực hiện việc di dời người dân lên chỗ tái định cư sớm; còn 39 hộ dân còn lại, với những hộ có diện tích hợp lý cần tạo điều kiện cho người dân di dời lên chỗ tái định cư, với những hộ chưa đồng ý nhận căn hộ tái định cư vì lý do diện tích lớn nhỏ sẽ xem xét giải quyết sau.

Về hình thức tiếp xúc vận động người dân, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân lưu ý, UBND Quận 2 nên cho người dân đến xem chỗ ở tái định cư trước rồi sau đó mới tiếp xúc vận động để người dân thấy cuộc sống của các hộ dân đã sinh sống ở chỗ tái định cư.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng yêu cầu UBND Quận 2 tập trung vận động người dân sống ở khu tạm cư chuyển về sinh sống tại căn hộ chung cư tái định cư. Đồng thời, thông tin rõ chủ trương của TP về việc di dời người dân sống ở khu vực tạm cư lên dự án tái định cư mà không phải đóng bất cứ khoản chi phí nào ngoài tiền điện và nước, nói rõ cho người dân biết việc TP và quận bố trí lên chỗ ở tái định cư là để giảm khó khăn trước mắt, chứ đây không phải là chỗ ở lâu dài (riêng với các hộ dân tái định cư cũ vẫn phải trả tiền bình thường). Mặt khác, bàn bạc và xem xét giải quyết một số quyền lợi người dân đang sinh sống ở khu vực tạm.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng yêu cầu UBND Quận 2 tập trung vận động người dân sống ở khu tạm cư chuyển về sinh sống tại căn hộ chung cư tái định cư. Đồng thời, thông tin rõ chủ trương của TP về việc di dời người dân sống ở khu vực tạm cư lên dự án tái định cư mà không phải đóng bất cứ khoản chi phí nào ngoài tiền điện và nước, nói rõ cho người dân biết việc TP và quận bố trí lên chỗ ở tái định cư là để giảm khó khăn trước mắt, chứ đây không phải là chỗ ở lâu dài (riêng với các hộ dân tái định cư cũ vẫn phải trả tiền bình thường). Mặt khác, bàn bạc và xem xét giải quyết một số quyền lợi người dân đang sinh sống ở khu vực tạm cư nhằm giúp người dân có kế sinh nhai.

Thành lập Tổ công tác giải quyết quy hoạch Khu Đô thị mới Thủ Thiêm

Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM vừa có thông báo về xem xét, giải quyết các trường hợp kiến nghị, khiếu nại liên quan công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư thực hiện quy hoạch Khu Đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2.

Theo đó, thành lập Tổ công tác giải quyết các trường hợp kiến nghị, khiếu nại liên quan công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư thực hiện quy hoạch Khu Đô thị mới Thủ Thiêm do Chủ tịch UBND TP làm tổ trưởng, Phó Chủ tịch UBND TP phụ trách đô thị làm tổ phó, 2 vị Đại biểu Quốc hội; lãnh đạo Ban Dân vận Thành ủy, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, Ban Pháp chế HĐND TP, Sở Tư pháp TP, Sở Tài nguyên và Môi trường TP, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP, Sở Xây dựng TP, Sở Tài chính TP, Thanh tra TP, Hội đồng thẩm định bồi thường TP; Trưởng ban Quản lý đầu tư xây dựng Khu Đô thị mới Thủ Thiêm; Chủ tịch UBND Quận 2.

Đối với các trường hợp khiếu nại liên quan đến nội dung nằm trong hay ngoài ranh quy hoạch Khu Đô thị mới Thủ Thiêm, sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP có văn bản trả lời các hộ dân.

Đối với các trường hợp khiếu nại việc xác định hiện trạng sử dụng đất không đúng, Tổ công tác có trách nhiệm rà soát, kiểm tra hồ sơ kê khai của hộ dân và xác nhận của chính quyền địa phương Quận 2 để đề xuất xử lý xác nhận hiện trạng theo đúng thực tế và quy định pháp luật. Đồng thời, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo Chủ tịch UBND Quận 2 thực hiện các chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo quy định đã ban hành.

Đối với các trường hợp được xác định hiện trạng sử dụng đất đúng quy định nhưng có khiếu nại về chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư không hợp lý; tổ công tác rà soát từng hồ sơ tại thời điểm bồi thường có đúng chính sách quy định hay không.

Đối với các trường hợp đã chấp hành di dời và bàn giao mặt bằng nhưng hiện nay vẫn đang kiến nghị, khiếu nại về việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho rằng còn bất hợp lý, Tổ công tác có trách nhiệm tiếp tục nghiên cứu, đề xuất giải quyết theo chính sách chung và tình hình cụ thể của TP.

Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM giao Ban Thường vụ Quận ủy Quận 2 chỉ đạo UBND Quận 2 chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức phổ biến ngay chủ trương này đến các hộ dân có kiến nghị, khiếu nại liên quan công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư thực hiện quy hoạch Khu Đô thị mới Thủ Thiêm.

Tiểu Vũ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.