Ông Đoàn Ngọc Hải xác nhận ngưng xuống đường vì bị hai văn bản 'trói chân'

Ông Đoàn Ngọc Hải xuống đường chấn chỉnh trật tự lòng lề đường tại Quận 1 cách đây một tháng - Ảnh: Dương Cầm
"Tình trạng lấn chiếm vỉa hè đã tái diễn, sau khi tôi bị buộc phải tạm ngưng chiến dịch chấn chỉnh trật tự lòng lề đường. Công sức của anh em trong hai tháng gần như đã trở về con số 0. Hàng ngày đi ra đường, tôi thấy rõ cảnh vỉa hè nhếch nhác, bề bộn. Rất khó chịu nhưng làm sao được khi tôi không còn đứng đầu chiến dịch và có quyền xử lý vi phạm, cũng như khiển trách cán bộ cấp dưới?" - Ông Đoàn Ngọc Hải - Phó chủ tịch UBND Quận 1 nói.

Người dân quan tâm, ủng hộ chiến dịch giải cứu vỉa hè do ông Đoàn Ngọc Hải trước đây hồ hởi, hy vọng bao nhiêu, giờ càng cảm thấy thất vọng bấy nhiêu, trước tình trạng tái chiếm vỉa hè tại Quận 1, sau khi vị Phó chủ tịch đột ngột ngừng xuống đường. Nhiều lời đồn đoán ông Hải đã bị cấp trên khiển trách, kỷ luật.

Sáng nay, 19.5, ông Đoàn Ngọc Hải đã cho báo điện tử Một Thế Giới biết rõ lý do ngưng xuống đường và những khó khăn, đụng chạm.

"Quận Ủy quận 1 ra một văn bản và thêm một văn bản của UBND Quận 1, yêu cầu tôi phải ngưng xuống đường dẹp dọn trật tự lòng lề đường. Tôi phải tuân thủ", vị Phó chủ tịch cho biết.

Ông Đoàn Ngọc Hải trên đường Sương Nguyệt Anh kiểm tra công tác chấn chỉnh trật tự vỉa hè - Ảnh: Dương Cầm

Trước thắc mắc của nhiều người về tính đúng, sai và có đúng luật hay không, khi đoàn kiểm tra liên ngành Quận 1 quá "mạnh tay", tháo dỡ, đập bỏ những vật cản trên vỉa hè ngay tức khắc. Ông Đoàn Ngọc Hải nói: "Tôi khẳng định là mình làm đúng luật Giao thông đường bộ. Những vật cản trên lòng lề đường là phải giải tỏa ngay, nhường đường cho người đi bộ, tránh tai nạn giao thông. Tôi không áp dụng luật xử lý Vi phạm hành chính vì đó là những vật cản nằm trên vỉa hè. Khi nào trên công trình dân dụng có sai phạm thì mới xử phạt hành chính".

Vị Phó chủ tịch Quận 1 nói tiếp về những khó khăn: "Lãnh đạo các phường làm không xong, cứ ngồi nhìn và chờ đợi cấp trên thì làm sao xong việc được? Biết bao giờ vỉa hè mới thông thoáng, khi ai cũng nghĩ phần đường dành cho người đi bộ là của riêng mình? Tôi phải đích thân làm là vì vậy. Nếu muốn được lòng tin của nhân dân Quận 1 thì mọi cán bộ phải quyết tâm hơn nữa, cũng như không ngại đụng chạm và lợi ích nhóm".

Về những việc mình đã làm được trong thời gian qua, nhận được cả sự ủng hộ và phản ứng, ông Đoàn Ngọc Hải nói: "Cái quan trọng là chúng ta đang lập lại trật tự, kỷ cương phép nước. Đó là điều quan trọng mà mọi cán bộ, nhân dân Quận 1 phải hướng đến, nếu muốn có một xã hội tốt đẹp".

Trước khi chiến dịch giải cứu vỉa hè tại Quận 1 tạm ngừng khoảng 1 tháng, đích thân ông Đoàn Ngọc Hải thường xuyên dẫn đầu đoàn kiểm tra liên ngành trực tiếp xuống đường, chỉ đạo đập bỏ, tháo dỡ hàng ngàn bậc thềm cản chân người đi bộ, nhiều bảng hiệu lấn chiếm không gian, xử phạt và cẩu về kho cả nghìn chiếc xe ô tô đậu sai quy định...

Vỉa hè Quận 1 đã bị tái chiếm, trở nên bề bộn như trước khi chiến dịch giải cứu vỉa hè diễn ra. Ảnh chụp tối 17.5, trên đường Huỳnh Thúc Kháng, phường Bến Nghé - Ảnh: Dương Cầm

Vị Phó chủ tịch Quận 1 không chừa một "vùng cấm" nào, có thể ra lệnh đập bỏ một bậc thềm lấn chiếm của một cơ quan nhà nước, xử phạt và cẩu xe biển số xanh 80B, biển số đỏ, ngoại giao...đậu sai nơi quy định, mang về nhập kho. Tình trạng buôn bán nhếch nhác, bầy hầy trên vỉa hè ăn sâu vào tâm khảm nhiều người cũng tạm thời bị xóa bỏ. Quận trung tâm thành phố đã trở nên thông thoáng, là đô thị hình mẫu cho cả nước, chỉ sau hơn 2 tháng chấn chỉnh trật tự.

Thế nhưng, tình trạng tái chiếm vỉa hè tại quận 1 đã mạnh mẽ trở lại, sau khi chiến dịch "giải cứu vỉa hè" tại Quận 1 đột ngột tạm dừng. Hàng quán đã có thể bày bán ghế trên vỉa hè vô tư. Tài xế ung dung tự tin đậu xe thoải mái trên vỉa hè, không còn nơm nớp lo sợ xe bị "cẩu" về nhập kho, bị phạt nặng ...

Mọi "thành quả" của Quận 1, cũng như cá nhân ông Đoàn Ngọc Hải gần như bị xóa sổ. Giấc mơ "biến quận trung tâm TP.HCM thành Singapore" của người dân Quận 1 tan tành như mây khói theo những vỉa hè bề bộn, nhếch nhác.

Dương Cầm


BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận15

 • NGUYỄN NGỌC THÀNHReply

  22-5-2017 09:17:44

  Người phương Tây có câu ngạn ngữ: “Ai đúng sớm quá là sai” (Ceux qui ont raison trop tôt, ont tort.)

 • Hô hô Reply

  21-5-2017 09:11:23

  Thầy bói xem voi rồi, dân nghèo còn nhiều, khi con số đảo chiều, nền kinh tế đủ mạnh sẽ có văn minh thôi, khố rách áo ôm mà đòi văn minh nghe hơi nghịch lý, Bắc thuộc ngàn năm không đồng hóa được, Tây khai sáng văn minh không thuộc về Tây, Mỹ sang càn quét vẫn phải lộn nhào. Không được đâu sói ạ, tôi nghĩ vỉa hè cũng cần có văn hóa,chứ văn minh chưa đủ, lợi ích nhóm là đương nhiên rồi, nhưng nên nhớ rằng một quốc gia cũng do một nhóm người lập ra, vậy lợi ích quốc gia là gì nào. Nghe có vẻ lê thê, nhưng nó đang tồn tại và sẽ kéo dài, cơn đau đẻ này không phải của riêng ai

 • NamReply

  21-5-2017 09:25:03

  lo dẹp mà không nghĩ cảnh dân khổ thì đừng mong sẽ thành Singapore

 • Chăm phenReply

  21-5-2017 06:50:41

  Không biết đất nước mình sẽ bằng được nước nào bạn nhỉ.

 • canh tranReply

  21-5-2017 01:32:05

  Anh Đoàn ngọc hải làm rất tốt ,các lãnh đạo nhà tại sao lại không biết điều này. có lẽ nào lại ....?

 • Nguyen Thanh TungReply

  20-5-2017 06:55:19

  "Quận Ủy quận 1 ra một văn bản và thêm một văn bản của UBND Quận 1, yêu cầu tôi phải ngưng xuống đường dẹp dọn trật tự lòng lề đường. Tôi phải tuân thủ", vị Phó chủ tịch cho biết. Tại sao???

 • Lam BaReply

  20-5-2017 06:13:21

  Muốn thực thi đúng pháp luật, chắc gì đã làm được?! dây mơ, rể má chằng chịt thành hệ thống rồi, khó lắm! nhiệt tình có khi thành thua thiệt?

 • Phan Thạch HổReply

  20-5-2017 04:16:21

  Quận 1, tp HCM làm ăn kiểu nửa vời. Ô Đoàn Ngọc Hải nhiệt tình thì bị tuýt còi. Chắc lại đụng đến lợi ích của nhóm nào đây.

 • ..Đỗ Bằng SiReply

  20-5-2017 03:53:28

  CB Lãnh đạo Q1 tp HCM đã phụ Công lao Tâm huyết của Ông Đoàn Ngọc Hải và sự kỳ vọng Lập lại trật tự Viẻ hè cuả người dân , Vậy có xứng đáng là CB Lãnh đạo nữa không ???? ( Theo tôi những loại CB kiểu này thì :Nên từ chức sớm đi ) Đừng để phí Cơm gạo của Dân nuôi các ông nữa ,

 • Lê DânReply

  20-5-2017 12:44:28

  Tôi là người ngoài Bắc, làm việc và sinh sống ngoài Bắc, qua báo chí và mạng xã hội được biết, được thấy ông Đoàn Ngọc Hải ra quân xử lý vi phạm, lập lại trật tự đô thị, giành lại vỉa hè cho người đi bộ tại quận 1 đã được đông đảo người dân, xã hội đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, việc lập lại trật tự đã động chạm đến miếng ăn của không ít người có tiền, có quyền lực, có vai vế, có quan hệ. Đã có không ít tiếng nói ngược chiều phản ứng, thậm chí phản đối ông Hải được báo chí đăng tải, tung hô.

 • Vũ tuấn sơnReply

  20-5-2017 12:10:50

  Xã hội việt nam chỉ có thế thôi đầu voi đuôi chuột mà cứ một nhiệm kỳ là một văn bản mới .một quyết định mới các cấp các nghành .và người dân chạy theo không kịp thôi đời là vậy

 • TâmReply

  20-5-2017 12:01:51

  Đáng tiếc cho 1 vị Phó chủ tịch có quyết tâm xây dựng đất nước văn minh hơn; đáng tiếc cho những hi vọng của người dân mong muốn thành phố xạch đẹp, văn minh! Đáng tiếc cho những địa phương chưa kịp có động lực học hỏi đã phải lấy ông Hải làm tấm gương mà có dám nghĩ cũng k dám làm! Đáng tiếc vì chỉ có 1 người có ý thức để đạp ga!!!

  • Bùi Hữu TiếnReply

   20-5-2017 07:23:37

   Đúng là đầu voi đuôi chuột rồi ... Rất thông cảm với ông Đồng Ngọc Hải ... Biểu hiện rõ ràng của sự ngại phát triển, ngại văn minh ... Buồn thật ...

 • Nguyễn ChiếnReply

  20-5-2017 11:32:00

  A Hải từng tuyên bố rất hùng hồn:"Cởi Áo từ quan" sao a ko mạnh dạng,quyết liệt làm ngay đi để giữ sắc thể riêng mình."

 • caokhabinhReply

  20-5-2017 08:54:36

  vẫn xin chúc ông hải tiếp tục công việc của mình đem lại chút thông thoáng cho 1 quận lớn , dù rằng bây giờ 1 cánh chẳng làm nên đc mùa xuân , còn nhiều nhiêu khê lắm

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.