Nhiều máy bay bị đe dọa, uy hiếp an toàn khi bay qua Đồng Nai

Tia laser chiếu thẳng vào buồng lái của phi công có thể gây ra những hậu quả khôn lường (ảnh minh họa)
Đó là thông tin được Cảng vụ hàng không miền Nam đưa ra sáng 28.11 tại Hội nghị triển khai, trao đổi các giải pháp đảm bản an toàn bay đi, bay đến Cảng HKQT Tân Sơn Nhất qua địa phận tỉnh Đồng Nai.

Sáng 28.11, Cảng vụ hàng không miền Nam phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị triển khai, trao đổi các giải pháp đảm bản an toàn bay đi, bay đến Cảng HKQT Tân Sơn Nhất qua địa phận tỉnh Đồng Nai.

Cảng vụ hàng không miền Nam, cho biết bất kể chuyến bay trong nước hay quốc tế khi đến Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đều phải bay qua vùng địa phận tỉnh Đồng Nai. Trung bình một ngày tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất có 672 lần chuyến bay cất/hạ cánh. Như vậy trên một số huyện, và TP.Biên Hòa của Đồng Nai mỗi ngày có khoảng 350 chuyến bay qua.

Thống kê cho thấy, năm 2017 và 10 tháng năm 2018, đã xảy ra một số hành vi uy hiếp an toàn bay khi tàu bay đang hoạt động tại các khu vực 2 đầu đường/hạ cánh Cảng HKQT Tân Sơn Nhất. Cụ thể, đã xảy ra 5 vụ thả diều phía đầu đường cất cánh 07R; 46 vụ chiếu đèn laser vào buồng lái, thời điểm xảy ra các hành vi chiếu đèn laser vào

Riêng trên địa phận tỉnh Đồng Nai, năm 2017 có 6 lần bị chiếu đèn laser vào buồng lái, 1 lần phát hiện vật thể bay nghi tàu bay không người lái; từ đầu năm 2018 đến nay có 8 lần bị chiếu đèn laser vào buồng lái.

Theo Cảng vụ hàng không miền Nam, việc thả vật thể bay, tàu bay không người lái, chiếu đèn laser khi máy bay đang hoạt động trong giai đoạn cất/hạ cánh hoặc tiếp cận vùng phễu bay sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc điều hành tàu bay của phi công, uy hiếp an toàn tàu bay.

Vì vậy, Cảng vụ hàng không miền Nam kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai tăng cường tuyên truyền và quản lý chặt chẽ địa bàn các khu vực dân cư, khu vui chơi giải trí, dự án nhà cao tầng, các tổ chức, cá nhân có khả năng dễ xảy ra hành vi chiếu đèn laser, thả vật thể bay khu vực có đường bay qua. Duy trì thông tin liên lạc 24/24 với ngành hàng không để tiếp nhận thông tin phản ánh nhằm kịp thời xử lý.

Đình Mười


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.