Người Trung Quốc đang tung đòn trên ‘mặt trận’ du lịch?

Các đoàn khách TQ huyên náo trong phố cổ Hội An.
Người Trung Quốc (TQ) thoải mái tuyên truyền xuyên tạc về lịch sử nước Việt Nam ngay chính trên đất Việt. Khách TQ ồ ạt qua du lịch như một ‘chiến lược’ phá hoại. Trong lúc đó, các ngành chức năng của các địa phương vẫn trong thế bị động.

Những ngày qua, dư luận "nóng" lên về việc người TQ vi phạm pháp luật ở các địa phương miền Trung như Đà Nẵng, Hội An, Nha Trang. Cụ thể, tại Đà Nẵng, nhiều hướng dẫn viên (HDV) tiếng Trung đã ghi lại các bằng chứng tố các HDV hoạt động chui người TQ dẫn đoàn và xuyên tạc về lịch sử Việt Nam. Những đối tượng này tuyên truyền rằng Việt Nam xưa là của TQ và nay dù độc lập nhưng vẫn lệ thuộc TQ, biển Đà Nẵng là biển nam TQ…

Điều đáng nói là những đối tượng này hoạt động chui như vậy nhưng cơ quan chức năng ít xử lý được, chỉ đến khi các HDV người Việt tố cáo lên truyền thông thì Sở Du lịch Đà Nẵng mới có động thái vào cuộc. Đáng lo hơn, chính việc đi chui của HDV người TQ được phát hiện là có sự bao che từ bình phong là những HDV người Việt; một số công ty du lịch đứng tên ở các địa phương cho các công ty của người TQ núp bóng hoạt động.

Còn các đoàn khách TQ thì thực sự đang là nỗi ám ảnh. Cũng tại Đà Nẵng, một nhóm khách TQ đã có hành vi đốt tiền Việt trong quán bar. Cơ quan chức năng sau khi biết việc vào cuộc nhưng lại chưa xử lý được kẻ này. Tại Hội An, 2 năm trở lại đây, khách TQ đổ về khiến mọi thứ ở thành phố cổ này đảo lộn. Một giám đốc công ty du lịch chuyên về khách Tây nói rừng dừa 7 mẫu là điểm đến thú vị của Hội An được khách Tây ưa thích; vậy mà khách TQ tràn vào la hét, quậy tưng; khách Tây ngao ngán bỏ đi. Chủ tịch xã Cẩm Thanh (Hội An) thừa nhận khách Âu, khách Tây đã sụt giảm từ khi khách TQ tràn về.

Thống kê từ Sở Du lịch Đà Nẵng cho hay, những năm gần đây khách TQ đến Đà Nẵng tăng mạnh. Năm 2015, xếp vị trí thứ nhất với 304.044 lượt khách, chiếm tỷ trọng 24,01%. 6 tháng đầu năm 2016 ước đạt 211.079 lượt khách, chiếm 26,53%, tăng 83% so với cùng kỳ năm 2015.

Hỏi về khách TQ, từ các quan chức đến các đơn vị, cá nhân làm du lịch đều lắc đầu với những nhận xét chung là: thiếu ý thức, ồn ào, mất vệ sinh, ăn uống nhồm nhoàm, thường đi thành từng đoàn lớn gây huyên náo…

Anh Khoa, một giám đốc lữ hành chuyên về khách châu Âu, châu Mỹ ở Hội An khẳng định rằng cách đi du lịch của người TQ là du lịch phá hoại. Họ đi đến đâu phá đến đó, không một khách nào khác dám đi chung với họ; trái với người Âu, Mỹ đi du lịch thường tạo ra thu nhập và giúp nâng cao ý thức cho dân bản địa nơi họ tới.

HDV hoạt động chui người TQ tại sân bay Đà Nẵng (ảnh do HDV tiếng Trung cung cấp).

Vừa phá hoại môi trường du lịch Việt Nam, cách tiêu tiền của khách TQ cũng là một điều đáng lo ngại. Ông Trần Chí Cường, Phó giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng thừa nhận: “Khách TQ thường chi tiêu không cao. Họ làm theo kiểu khép kín. Bên kia họ tổ chức khách qua, bên này (Đà Nẵng) có người đón đưa vô nhà hàng TQ ăn uống, chỉ đi tham quan còn lại vô chỗ nghỉ của họ. Không biết họ có nộp thuế hay ngân sách thì các ngành khác như Công thương hay Thuế quản lý nhưng mà họ đi khép kín như vậy thì đồng tiền nó luân chuyển trong đó rồi về lại (TQ). Quan trọng nhất là chúng ta phải kiểm soát việc nộp ngân sách của doanh nghiệp đứng tên bên này, tư cách pháp nhân này nọ. Hiện nay mình chưa làm cái đó, sẽ phối hợp để làm bên công an, công thương, sở LĐ-TB-XH vào cuộc”.

Theo ông này, đã từng có lúc Việt Nam chịu ảnh hưởng bởi khách du lịch giá rẻ từ TQ. “Ví dụ như trước đây có loại hình đón khách đường bộ ở vùng phía bắc, giá rất rẻ, phần lớn là khách ở vùng biên giới, họ qua phá cho nát tươm, nhưng thực ra chất lượng và thu nhập của nó không nhiều”.

Mới đây, các ngành chức năng ở Đà Nẵng mới hối hả vào cuộc để xử lý vấn đề HDV chui người TQ. Ông Cường cho biết, sau khi bị ‘động’, những đối tượng này và các công ty núp bóng đã rút vào yên ắng. Tuy nhiên, đây chỉ là bề nổi. Vấn đề lớn hơn là cách đi du lịch ào ạt như một ‘chiến dịch’ của người TQ thời gian gần đây thực sự gây lo ngại. Ở Nha Trang đã thấy được hậu quả của ‘chiến dịch’ này. Còn Đà Nẵng, Hội An chỉ là vấn đề thời gian.

“Chúng ta không thể phân biệt khách, ai vào cũng phải đón” - ông Cường nói và khuyến cáo các doanh nghiệp nào chuyên thị trường TQ thì tiếp tục thị trường TQ, còn doanh nghiệp nào không chuyên thì nên tiếp tục các thị trường khác. “Không bỏ trứng vào một giỏ, tức là không tập trung hết vào một thị trường để giảm bớt rủi ro cho ngành du lịch”, ông này nói.

Thiết nghĩ, không chỉ các địa phương mà ngay từ cấp trung ương cần vào cuộc nhanh và đồng bộ, có những biện pháp cụ thể và hiệu quả để kiềm chế sự phát triển nóng như một ‘chiến dịch’ từ thị trường khách TQ. Bởi nếu không, khi các địa phương, đơn vị đã dồn hẳn và ăn sâu vào thị trường khách TQ thì chỉ cần khách TQ ngừng qua và khách truyền thống đã giảm hẳn vì tác động từ khách TQ, ngành du lịch sẽ "lãnh" đủ.

Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận8

 • nguyen linhReply

  06-7-2016 05:22:56

  Có lẽ các vị lãnh đạo và ngành du lịch cần phải thay đổi cách quản lý, sàng lọc lại đội ngũ , có đầu tư bài bản cho ngành kinh tế không khói này. Phải xác định ngành du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn đối với một đất nước, nơi có nhiều danh lam thắng cảnh nỗi tiếng, nơi có nhiều khu nghỉ dưỡng tốt, ẩm thực ngon và phong phú, môi trường thân thiện. Nếu làm du lịch kiểu mì ăn liền này thì sớm muốn ta lại làm yếu ta. Về đội ngũ hướng dẫn viên tiếng nước ngoài hiện quá thiếu. Ngành du lịch chưa có một chính sách bài bản để đầu tư cho lực lượng này. Cán bộ quản lý, thanh tra du lịch tuy không nhỏ nhưng có vẻ chỉ để ngồi bàn giấy. Thanh tra du lịch với người trung qốc mà không biết tiếng Trung thì làm ăn cái gì, hướng dẫn viên chui của Trung Quốc họ chửi ngay trước mặt của thanh tra cũng chẳng biết. Đó cũng là lý do càng ngày tình hình càng phức tạp, xử lý rối rắm, kém hiệu quả. Không nước nào chấp nhận cho người nước ngoài vào làm hướng dẫn viên chui trong nước mình cả, chỉ có ở Việt Nam. Thật khó hiểu? Mong các cấp lãnh đạo, ngày du lịch sớm có quyết sách đúng

 • Trần dân ViệtReply

  04-7-2016 10:25:44

  Tuyên truyền sai sự thật , xuyên tạc lịch sử Việt nam có thể là phạm tội chống phá Nhà nước Việt nam.

 • Trần HồngReply

  04-7-2016 06:58:53

  Thiết nghĩ, các ấn phẩm hoặc bảng chỉ dẫn ở các canh điểm du lịch, đặc biệt là những điểm giới thiệu về Biển nên chèn thêm chữ Trung Quốc để người các HDV người Trung Quốc không thể đảo ngược lịch sử và cũng là cách cho du khách Trung Quốc biết được Biển Đông không phải của Riêng của Trung Quốc

 • Đặng Lê QuangReply

  04-7-2016 10:11:23

  Trong mấy năm gần đây, chúng ta dễ dàng thấy được Trung Quốc đang thực hiện chính sách bành trướng đồng bộ với nhiều quốc gia, nói không đi đôi với làm. Trên biển và biên giới đất liền, Trung Quốc thực hiện hành vi lấn chiếm, cải tạo các đảo ở biển Đông thành các căn cứ quân sự trá hình, xua "ngư dân" lấn chiếm ngư trường. Trong thương mại và công nghiệp: Trung Quốc cho người đến tận các vùng nông thôn và thành thị thu mua các mặt hàng nông sản, quặng khoáng sản, thuê đất gần biên giới để trồng cây .... Nhiều thứ nông sản, người Trung Quốc thu mua lộ rõ ý đồ phá hoại: mua lá xoài, rễ hồ tiêu, móng chân trâu bò, mỡ lơn, lợn sữa, v.v... Ở các thành thị, người Trung Quốc mua đất đai, nhà cửa ở các địa bàn chiến lược. Về văn hóa du lịch: người Trung Quốc ồ ạt sang "du lịch" Việt Nam, cài cấy HDV chui người Hoa để tuyên truền, xuyên tạc lịch sử, văn hóa Việt Nam, mở các nhà hàng Trung Hoa để khắp nơi để gây ảnh hưởng về văn hóa, ẩm thực Trung Hoa. Tóm lại, trên mọi lĩnh vực, Trung Quốc đang tiến hành đồng bộ, nhất quán chính sách bành trướng đối với chúng ta. Thiết nghĩ, các Cơ quan chức năng và mọi người dân cần cảnh giác!

 • nguyễn Thị Hà TiênReply

  04-7-2016 09:10:48

  Chúng ta cần nhớ rằng, từ ngàn năm trước, người Trung Hoa đã tìm mọi cách để đông hóa người Việt Nam. Cách đây không lâu, khi người TQ trúng thầu đường cao tốc nối Hà Nội với biên giới Việt Trung, họ cho trồng cỏ Tàu ở hai bên đường với ý đồ chính trị sâu xa. Người Việt Nam cần tỉnh táo, sang suốt, trươc khi làm gì có liên quan đến nước TQ, người TQ, hãy suy xét cẩn thận rồi mới quyết định làm hay không. Cac ban tổ chức trung ương, chính phủ, các tỉnh chọn người cần cơ cấu có tài, có lòng yêu nước sâu sắc mới được . . .để làm việc có trách nhiệm với Tổ Quốc, với nhân dân!

 • hoàng ngọc sơnReply

  03-7-2016 09:25:18

  Các ngành chức năng (đặc biệt là ngành VH-TT&DL, Công an) có biện pháp khẩn trương khắc phục, chấn chính hoạt động du lịch đối với các đoàn khách TQ (buộc trục xuất khỏi các điểm du lịch hay trục xuất về nước), nếu các đoàn du khách TQ không tôn trọng các nội quy, quy chế và gây mất trật tự, an ninh tại các địa điểm du lịch như bài báo nêu. Xử lý dứt điểm và đi đến chấm dứt hiện tượng HDV du lịch người TQ hoạt động chui và tuyên truyền xuyên tạc lịch sử Việt Nam ngay trên đất Việt - như thế là quá sức chịu đựng của nhân dân Việt Nam; các đối tượng người Việt cho người TQ núp bóng hoạt động phi pháp phải bị truy tố trước pháp luật. Về lâu dài thì ngay lúc này phải buộc các đoàn du khách người TQ vào Việt Nam du lịch phải có hợp đồng tour với công ty lữ hành Việt Nam, có HDV du lịch người dẫn đoàn; các điểm du lịch nên biên chế cố định đội ngũ HDV để thuyết minh phục vụ khách, nghiêm cấm HDV du lịch không phải biên chế cố định của điểm du lịch làm HDV (Ban quản lý du lịch các điểm, khu chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc HDV)

  • Trần ViệtReply

   04-7-2016 10:28:57

   Những người qua Việt nam tuyên truyền sai về lịch sử Việt nam ít nhất phải bị trục xuất , và cấm nhập cảnh Việt nam.

 • nguyễn quốc phongReply

  03-7-2016 12:41:56

  Người trung Quốc sang đát nước mình, lại đi tuyên truyền cho Trung Quốc. Vậy ai để cho họ làm việc đó cần nghiêm trị, không thì....!?

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.