Người dân Thủ Thiêm nói gì về kết luận vi phạm của ông Tất Thành Cang?

Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang - Ảnh: Internet
“Không riêng gì đối với ông Tất Thành Cang, người dân Thủ Thiêm trông chờ vào kết luận kỷ luật đối với những cá nhân sai phạm khác, trong đó có trách nhiệm của những lãnh đạo TP.HCM qua nhiều thời kỳ…”.

Ngày 15.11, Ủy ban Kiểm tra trung ương đã có kết luận về những sai phạm của Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang. Theo đó, Ủy ban Kiểm tra trung ương đánh giá vi phạm của ông Tất Thành Cang là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Ngay sau khi đọc được kết luận về sai phạm của ông Tất Thành Cang, bà Trần Thị Mỹ (77 tuổi, người có 14 năm đi khiếu nại) - đại diện cho người dân Thủ Thiêm tỏ ra rất vui mừng. Bà Mỹ cho rằng với kết luận này, bà tin tưởng Trung ương và chính quyền TP.HCM sẽ nghiêm túc xử lý những cá nhân sai phạm dẫn tới việc khiếu kiện kéo dài ở khu đô thị mới Thủ Thiêm.

“Tôi nghĩ chuyện gì tới nó sẽ tới, gieo gió thì ắt gặt bão. Ông Tất Thành Cang sai phạm thì phải bị xử lý, đây là quy luật tất yếu của cuộc sống, không thể nào làm khác được. Tuy nhiên, kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương chưa chỉ ra sai phạm cụ thể của ông Cang đối với người dân Thủ Thiêm, mà chỉ đề cập đến việc ký hợp đồng và quyết định phê dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Hiện tại, người dân Thủ Thiêm chỉ mới tiếp cận thông tin vi phạm của ông Tất Thành Cang thông qua báo chí. Còn xử lý thế nào và kết quả ra sao thì vẫn chưa thấy Trung ương công bố. Vì vậy, chúng tôi rất trông chờ vào việc Trung ương công bố hình thức kỷ luật đối với ông Cang trong thời gian tới.

Không riêng gì ông Tất Thành Cang, người dân Thủ Thiêm cũng trông chờ vào kết luận kỷ luật đối với những cá nhân sai phạm khác, trong đó có trách nhiệm của những lãnh đạo TP.HCM qua nhiều thời kỳ”, bà Mỹ nói.

Bà Trần Thị Mỹ (77 tuổi) đã ròng rã khiếu kiện hơn 14 năm nay - Ảnh: Phan Diệu

Theo bà Mỹ, kết luận sai phạm của ông Tất Thành Cang chứng tỏ Trung ương đã thấu hiểu và “dám nhìn thẳng vào sự thật” sau bao nhiêu năm. Trong những cuộc họp, buổi gặp gỡ giữa người dân Thủ Thiêm và lãnh đạo TP.HCM, người dân đã nhiều lần phát hiện và chỉ thẳng ra những cá nhân sai phạm cần được xử lý kỷ luật.

“Trung ương đã vào cuộc thì người dân Thủ Thiêm chúng tôi tin tưởng là chính quyền sẽ không bỏ sót bất cứ cá nhân sai phạm nào. Ai là lãnh đạo TP.HCM thời kỳ đó thì phải chịu trách nhiệm trước việc người dân 5 phường bị giải tỏa, cưỡng chế, di dời. Những sai phạm này thuộc về các lãnh đạo tiền nhiệm. Còn lãnh đạo hiện nay chỉ dọn dẹp những sai phạm cho vấn đề trước. Chúng tôi rất vui mừng vì những ý kiến của người dân cuối cùng đã được tiếp thu”, bà Mỹ nói thêm.

Bên cạnh việc xử lý những cá nhân sai phạm, đề cập đến những bước xử lý tình trạng khiếu kiện tại khu đô thị mới Thủ Thiêm mà chính quyền TP.HCM đang thực hiện, bà Mỹ nói rằng sau thông báo kết luận Thanh tra Chính phủ, lần đầu tiên chính quyền TP.HCM đã dũng cảm thừa nhận sai phạm và đối thoại với người dân. Thế nhưng, cái người dân mong đợi không chỉ là bản kết quả kiểm tra này mà là kết luận thanh tra toàn diện dự án Thủ Thiêm.

“Nếu chính quyền thực sự cầu thị, muốn lấy ý kiến dân thì người dân sẽ hiến kế cho chính quyền rất nhiều ý kiến để giải quyết vấn đề Thủ Thiêm”, bà khẳng định.

Trước đó, trong buổi gặp gỡ đại biểu Quốc hội diễn ra ngày 20.10, nhiều người dân Thủ Thiêm đã chỉ thẳng tên những người vi phạm, làm sai luật pháp khi thực hiện việc thu hồi, cưỡng chế nhà dân trái quy định. Trong đó, bà con Thủ Thiêm cho rằng người phải chịu trách nhiệm là ông Tất Thành Cang cùng chủ tịch, phó chủ tịch quận 2 và các chủ tịch phường thời đó. Đồng thời, người dân đề nghị truy tố trách nhiệm hình sự. Những người đã cưỡng chế, tháo dỡ nhà ở của dân trái luật cũng phải xin lỗi người dân Thủ Thiêm.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận3

 • Luong NguyenReply

  17-11-2018 08:14:44

  Thời kỳ TTC còn ở Q.2 là giai đoạn giải tỏa mà như ông Võ Viết Thanh từng nói nhìn Thủ Thiêm như mới bị bỏ bom. Dân Thủ Thiêm rất uất hận và từng đặt bí danh Tất Thành Can là Tan Thành C..".t. Việc chờ đợi TTC bị trừng phạt đã gần như vô vọng vì chỉ thấy hắn liên tục đi lên danh vọng và sai tiếp tục sai. Lần này việc kỷ luật chỉ giúp an ủi chúng tôi được phần nào vì ai cũng biết TTC không phải là người quyết tất cả.

 • Nguyễn Hoàng HảiReply

  16-11-2018 05:46:09

  Nhân đề cập vụ Thủ Thiêm tôi cho không hề thừa và đã quá muộn để mỗi người dân và ở đây bạn đọc như tôi luôn phải bằng nhận thức của mình phải luôn đối chiếu, kiểm tra hành động thực tế của các cơ quan và cá nhân có trách nhiệm xem họ có thực hiện đúng những quy định pháp luật cơ bản để có phản ứng, phản biện kịp thời – vì thực tế tôi hiểu rất nhiều nguyên tắc cơ bản của Hiến pháp và luật pháp đã bị (cố tình) quên lãng hoặc không được quan tâm, coi trọng (đúng mức), thậm chí nhiều cán bộ thi hành không cần biết đến những điều khoản đó … và sau đây là BỘ LUẬT HÌNH SỰ - ĐIỀU 3. NGUYÊN TẮC XỬ LÝ: „1. Mọi hành vi phạm tội phải được phát hiện kịp thời, xử lý nhanh chóng, công minh theo đúng pháp luật. 2. Mọi người phạm tội đều bình đẳng trước pháp luật, không phân biệt …thành phần, địa vị xã hội. Nghiêm trị người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy, ngoan cố chống đối … lợi dụng chức vụ, quyền hạn để phạm tội; người phạm tội dùng thủ đoạn xảo quyệt, có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, cố ý gây hậu quả nghiêm trọng.“

 • Phan xuân đứcReply

  16-11-2018 11:28:21

  Nếu dân được giám sát, nếu thu nhập của cán bộ được công khai thì tin chắc tình trạng dân gỡ được vạ từ cái tát của quan tham giảm đi nhiều. Nhưng dân chả có quyền... Đó là địa hạt riêng của lãnh đạo

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.